บ้านหลังเล็กๆ ในพื้นที่ต่างจังหวัด รายล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติแสนร่มรื่น ในบ้าน เชื่อว่าจะต้องเป็นความฝันของชาวเว็บหลายๆ คนอย่างแน่นอน ซึ่งในการสร้างบ้าน จะต้องว่าจ้างสถาปนิก และผู้รับเหมา แต่หากเรามีความรู้ในด้านการออกแบบทางสถาปัตย์ อาจจะลงมือทำเองโดยไม่ต้องว่าจ้างใครก็เปนได้

เหมือนกับบ้านของคุณ สมาชิกหมายเลข 789971 เว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้ทำการออกแบบและลงมือสร้างกันเองในครอบครัว เป็นบ้านไม้ผสมโครงสร้างปูน ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด เน้นการอยู่อาศัยแบบสบายๆ โดยใช้งบประมาณเพียงราว 2 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งบ้านที่ได้นั้นต้องบอกเลยว่าน่าอยู่มากๆ สำหรับรีวิวนี้พลาดไม่ได้เลยครับ ต้องลองชมกัน

 

บ้านไม้สร้างเอง ในงบประมาณเพียง 2 แสนบาท พอเพียงและน่าอยู่มาก

(โดย สมาชิกหมายเลข 789971 เว็บไซต์ Pantip.com)

เริ่มตั้งแต่โครงสร้างเลยครับ wooden house with gorgeous basement review (1) เพิ่งจะสร้างกระทู้แต่งคอนโดมือสองที่กรุงเทพไปหมาดๆ ไหนๆแล้วก็เอาบ้านพักที่ต่างจังหวัดที่สร้างไว้ไปอยู่ต้อนกลับไปเยี่ยมบ้าน ก็เหมือนกับบ้านตากอากาศดีๆนี่เองเนื่องจากที่จริงมีบ้านของพ่อแม่อยู่แล้วแต่ยังพอมีพื้นที่เหลือและอีกอย่างพ่อเป็นช่าง บ้านหลังนี้เลยลงมือช่วยกันทำเป็นผลงานของครอบครัวเลยครับ ออกแบบเอง สร้างเอง เน้นการอยู่อาศัยสบายๆครับ

คุณแม่คุมงานเองเลยครับ wooden house with gorgeous basement review (2)
ขึ้นโคร้งสร้างเครื่งไม้ส่วนบนแล้วครับ งานนี้คุณพ่อลุยงานเองเลยครับ wooden house with gorgeous basement review (3)
อยากได้บ้านแบบอยู่สบายๆเลยออกแบบให้โล่งๆมีระเบียงนั่งหน้าบ้าน ไว้นั่งเล่นพูดคุยกับญาติที่ผ่านไปมาเพราะคนต่างจังหวัดรู้จักกันหมด แวะทักทายเอาอาหารมาแลกกัน มีความเป็นชุมชนแบบไทยๆที่ยังคงมีที่บ้านต่างจังหวัดครับwooden house with gorgeous basement review (4)
ต้นไม้มีอยู่รอบบ้านดูร่มรื่นดีครับwooden house with gorgeous basement review (6)
ต้นกัลปพฤก ปลูกไว้2ต้นครับ4ปีละ กำลังรอลุ้นว่าจะออกดอกให้เชยชมปีไหน ดอกสีชมพู ถ้าออกก็จะคล้ายๆซากุระ เลยครับwooden house with gorgeous basement review (5)
ระเบียงนั่งหน้าบ้านครับที่บอก เอาไว้นั่งเล่นรับลมเย็นๆๆ บ้านหลังนี้กะเอาไว้อยู่คนเดียวหลังไม่ใหญ่ครับขนาด1ห้องนอนครับจะเห็นว่าไม้ส่นใหญ่จะเป็นไม้ชิ้นเล็กๆครับ นั่นก็คือเศษไม้ครับ ใช้ให้คุ้มค่าwooden house with gorgeous basement review (7)
คันที่ก็ใช้ก่ออิฐแดงครับเปลือยๆ และก็ตั้งใจจะเอามอสไปแปะไว้ ทำสวนเฟริน์ มอส ในอนาคตครับwooden house with gorgeous basement review (8)
บรรยากาศตอนกลางคืนครับ เงียบสงบ หน้าหนาวไม่ต้องพูดถึงหนาวมากๆๆๆๆๆๆwooden house with gorgeous basement review (9)
ถ้ามองจากบ้านหลังใหญ่จะเห็นเหมือนบ้านไม้หลังนี้อยู่บนเนินครับ สวนก็จัดเองครับwooden house with gorgeous basement review (11)
ช่วยกันจัดสวนครับ กิจกรรมครอบครัวช่วยกันทำ บ้านเราเอง การทำเองก็ประหยัดได้เยอะเลยครับ บ้านหลังนี้ทำเองทั้งหมดไม่มีการจ้างครับ wooden house with gorgeous basement review (10)
ประตูห้องน้ำเจ้าของบ้านและเจ้าของกระทู้ก็ติดสติกเกอร์เองครับ บางอย่างเราอย่ากลัวว่าทำไม่ได้ครับลองทำดูแล้วเราจะภาคภูมิจากมากที่ทำเองครับ อย่างห่วงสบายจ้างทำซะหมด ค่าช่างนี่ละครับเงินก้อนใหญ่เลยสำหรับการสร้างบ้าน wooden house with gorgeous basement review (12)
ประตูห้องน้ำครับwooden house with gorgeous basement review (14)
ห้องน้ำครับ เปิดโล่งครับ อาบน้ำใต้เเสงดาวเดือนกันเลยครับ ต่างจังหวัดยังคงเห็นดาวชัดเจนสวยมากๆๆครับwooden house with gorgeous basement review (13)
พื้นห้องน้ำแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ ส่วนที่อยู่ใต้ชายคาสูงๆก็เอาไว้ติดตั้งเครื่องสุขภัณฑ์ครับ  อีกส่วนก็เป็นส่วนเปียกครับทำต่างระดับ แล้วก็เอาหินมาปู พร้อมกับนำหินแผ่นมาวางรองยืนอาบนำ้ครับwooden house with gorgeous basement review (15)
จัดสวนในห้องน้ำเลยครับ ไม่เน้นเยอะ ในห้องน้ำปลูกต้นล่ำซำครับใส่กระถางใหญ่นิดนึง ใบสวยดีครับ wooden house with gorgeous basement review (17)
คุณพ่อกลัวฝนสาดกระจก5555 เศษไม้เหลือเลยเอามาทำจั๋วครอบไว้ซะเลยครับwooden house with gorgeous basement review (16)
มองจากระเบียงบ้านลงมาเห็นสวนเล็กๆ ฝีมือแม่ และเอามอสมาแปะติดกับดินเหนียวไว้รอวันโต wooden house with gorgeous basement review (18)
เสร็จสมบูรณ์ละครับ บ้านหลังน้อยของผมwooden house with gorgeous basement review (19)
เสาบ้านใช้เสาปูนสำเร็จครับ แล้วก็ทาสีน้ำตาลดูกลมกลืนเหมือนไม้ครับwooden house with gorgeous basement review (20)
ภาพห้องน้ำอันนี้น่าจะชัดกว่าครับโล่งดีนะครับwooden house with gorgeous basement review (21)
พื้นครับ ฝีมือคุณแม่ลงเครือบเองเลยครับ จัดไป5 รอบเงามากๆ ที่เห็นเป็น2 สีคือไม้คนละชนิดครับ ไม่อยากย้อมสี เพราะอยากให้เห็นลายไม้ธรรมชาติ ครับwooden house with gorgeous basement review (22)
บ้านไม้ก็จริงครับแต่ใช้ไม้ไม่มากครับ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ ผมออกแบบเป็นบ้าน1ห้องนอน มีระเบียงปูกระเบื้องแบบนี้รอบทุกด้านครับ จึงทำให้บ้านดูใหญ่ขึ้น ปูกระเบื้องบนแผ่นสำเร็จครับ และผนังบ้านก็เป็นบานกระจกทั้งหมดจึงใช้ไม้น้อยครับ แต่ยังให้ความรู้สึกเป็นบ้านไม้อยู่wooden house with gorgeous basement review (23)
มองลงมาจากบนบ้านครับ จะก่อเป็นอิฐแดงแบบขั้นบันไดเชื่อมไปบ้านหลังใหญ่ครับwooden house with gorgeous basement review (25)
ฝีมือคุณพ่อครับ หาเศษไม้มาทำจนครบ  ส่วนชายคาใช้เป็นไม้เฌอร่าครับ กันแดดฝนwooden house with gorgeous basement review (24)
เสร็จเรียบร้อยครับ ส่วนรั้วไทรเกาหลีอันนี้ปลูกไว้นานแล้วครับตั้งแต่ต้นเล็กๆ 2ปีน่าจะได้wooden house with gorgeous basement review (26)ที่มา : สมาชิกหมายเลข 789971 เว็บไซต์ Pantip.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ