กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านยกพื้นชั้นเดียว มาให้ทุกท่านได้ชมกันค่ะ เป็นบ้านขนาดกลาง หน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 10.30 เมตร ตกแต่งสะดุดตาในโทนสีเหลือง ลงตัวไปกับบ้านทรงทันสมัย ก่อสร้างที่จังหวัดมหาสารคาม ไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ สุวัลยา สังขะมณี ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูน แต่งแต้มในโทนสีเหลืองสด ตัดด้วยฐานสีขาว-น้ำตาล หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

สภาพแวดล้อมรอบบ้านเต็มไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม ดูร่มรื่นและมีชีวิตชีวา ซึ่งเจ้าของบ้านก็ได้ก่อสร้างเฉลียงแนวขาว พร้อมม้านั่งปูนไว้บริวณทางเข้าบ้าน เพื่อใช้เป็นมุมนั่งเล่นชมทิวทัศน์ธรรมชาตินอกบ้าน

 

ในส่วนของบ้านเองก็มีเฉลียงแนวยาว ปกคลุมเ้วยหลังคากันสาดเช่นกัน พื้นที่ขนาดพอเหมาะสามารถปรับใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นมุมซักล้าง มุมทำครัวไทย หรือมุมรับแขก อำนวยความสะดวกทุกการใช้งาน

 

ด้านในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเลือกใช้โทนสีสว่างเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานสีขาว ผนังสีเบจ และพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ช่วยปรับให้บรรยากาศภายในบ้านดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องครัว ตกแต่งโทนสีชมพูหวานแหวว เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลก่อชิดผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว ผนังกันเปื้อนตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายตุ๊กตาน่ารัก ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่น่าใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

สุดท้ายนี้คือห้องนอน ผนังทั้งหมดแต่งแต้มด้วยสีฟ้า ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว เป็นอีกหนึ่งไอเดียการเลือกใช้สี ที่ช่วยปรับให้ห้องดูเย็นและผ่อนคลายมากขึ้น

 

แปลนภายในมีการดัดแปลงเล็กน้อย สำหรับบ้านหลังนี้จะประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว เฉลียงหน้าบ้าน และเฉลียงข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 84 ตารางเมตร

 

บ้านยกพื้นชั้นเดียว ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 600,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สุวัลยา สังขะมณี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)