ทรัพยากรบนโลกมนุษย์นั้นมีแต่จะสูญสิ้นไปทุกวี่ทุกวัน นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ จึงมีแนวโน้มว่าจะเน้นพัฒนาให้เป็นไปในทางอนุรักษ์พลังงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็สวนทางกับความต้องการของใช้พลังงานของผู้คนที่มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และจะดีแค่ไหนหากเรามีบ้านที่สามารถเปิดทั้งแอร์ ทีวี และเครื่องทำน้ำอุ่นได้ ไม่ต้องเปลืองเงินค่าไฟฟ้าเลย

ซึ่งก็มีจริงๆ ซะด้วย แถมยังเป็นผลงานการออกแบบของคนไทย ซึ่งวันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปชมกันครับ สำหรับบ้านต้นแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ หรือ Zero Energy Smart House ผลงานการคิดค้นจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นบ้านที่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าโดยการใช้พลังงานหมุนเวียนแทนครับ

zero energy smart house (1)

 

องค์ประกอบหลักๆ ของบ้าน ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาจากการติดฉนวนกันความร้อนที่หลังคา การติดตั้งกระจกตัดความร้อนที่ผนัง การเลือกใช้สีตัวอาคาร ที่มีส่วนช่วยให้ลดขนาดเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในห้องจากเดิมที่ใช้ขนาดมากกว่า 1 ตัน ลงได้ ส่งผลให้ลดค่าใช้จ่าย

ส่วนพลังงานที่นำมาใช้ในบ้านนั้น มาจากระบบรับพลังงานแสงจากดวงอาทิตย์ มีทั้งระบบแสงสว่าง (Solar Light tube) ที่สามารถใช้งานแทนหลอดไฟได้ 100% และระบบเครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Hybrid Air) ส่วนน้ำอุ่นนั้นผลิตได้ฟรีจากเครื่องปรับอากาศ ที่ออกแบบมาเพื่อผลิตน้ำร้อนอุณหภูมิสูงโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า

zero energy smart house (2)

 

นอกจากนั้น ยังได้มีการคิดระบบคอนโทรลการเปิดปิดไฟฟ้าตามที่ต้องการ เพื่อให้เจ้าของบ้านเมื่อได้เข้าสู่บ้านแล้วสามารถที่จะทำให้การเปิดปิดไฟสามารถดำเนินการได้ตามที่ต้องการ

zero energy smart house (5)

 

เรียกได้ว่าเป็นบ้านต้นแบบที่น่าสนใจจริงๆ ครับ ในบ้าน เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ การสร้างบ้านแนวอนุรักษ์พลังงานจะค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่เราจะได้สัมผัสอะไรที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนกับบ้านต้นแบบหลังนี้ครับ

ที่มา : manager

.

zero energy smart house (1)

.

zero energy smart house (2)

.

zero energy smart house (3)

.

zero energy smart house (4)

.

zero energy smart house (5)

.

zero energy smart house (6)

.

zero energy smart house (7)

.

zero energy smart house (8)

.

zero energy smart house (9)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ