หากใครกำลังมองหาไอเดีย ตกแต่งห้องครัวในราคาประหยัด วันนี้ ในบ้าน อยากจะขอนำเสนอ ไอเดีย “แต่งห้องครัวด้วยสังกะสี” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะสังกะสีเป็นวัสดุราคาประหยัดและมีน้ำหนักเบา สามารถก่อสร้างง่ายและช่วยประหยัดงบประมาณได้เยอะ แถมยังให้ดีไซน์ที่สวยงามไม่ซ้ำใครอีกด้วย

สำหรับไอเดีย ครัวสังกะสี ที่เรานำมาให้กันวันนี้ ก็เป็นผลงานจากคุณ เม สุขสว่าง ที่ได้เลือกใช้วัสดุสังกะสีในการก่อสร้างผนังแทนการก่ออิฐฉาบปูน ดูเผินๆ อาจจะดูเรียบง่ายธรรมดา แต่คุณเมก็ได้เลือกสรรทั้งของใช้และของประดับต่างๆ มาช่วยเสริมให้มันดูสวยงามน่าใช้งานมากขึ้น เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

นี่คือภาพของห้องครัวสังกะสี ที่มีขนาดกว้างขวางและปลอดโปร่ง โครงสร้างห้องครัวก่อขึ้นจากเหล็ก ปิดผนังโดยรอบด้วยสังกะสีแผ่นยาว พื้นปูกระเบื้องทั้งหมดเพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาด ภายในห้องครัวประดับด้วยไม้แขวนและไม้กระถางเขียวชอุ่ม ช่วยเพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาได้ตลอดการใช้งาน

 

ภายในครัวประกอบไปด้วยมุมทำอาหารเล็กๆ และโต๊ะรับประทานอาหาร บริเวณมุมห้องจัดวางข้าวของเครื่องใช้สำหรับทำครัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะวางของ ชั้นยึดผนัง เตาหุ้งต้ม หรือตู้กับข้าว ครบครันทุกการใช้งาน พร้อตกแต่งด้วยของใช้โทนสีสดใสเพิ่มความน่ารักน่าใช้งาน

 

พื้นที่ว่างบริเวณผนังไม่ปล่อยให้เสียเปล่า มีการติดตั้งชั้นวางของยึดผนัง และติดตัวแขวนของใช้ต่างๆ ไว้ ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น สำหรับชั้นวางของยึดผนัง จะเป็นพื้นที่สำหรับจัดวางแก้วและภาชนะใส่อาหารชิ้นเล็ก ส่วนโต๊ะก็มีไว้สำหรับวางอุปกรณ์ทำอาหารและเครื่องปรุงประเภทต่างๆ

 

ข้อดีของผนังสังกะสี นอกเหนือจากจะมีน้ำหนักเบาที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายหรือปรับเปลี่ยนแล้ว มันยังเป็นวัสดุสะท้อนแสง ที่ช่วยให้ห้องดูสว่างไม่มืดทึบ แถมยังกรุช่องไว้สำหรับระบายอากาศได้อีกด้วย แต่ในช่วงเวลาที่อากาศร้อน สังกะสีก็อาจจะเป็นตัวดูดความร้อน ที่ทำให้ห้องครัวอบอ้าวได้ด้วยเช่นกัน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับไอเดีย ตกแต่งห้องครัวด้วยสังกะสี ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ ถูกใจกันบ้างหรือเปล่าคะ ถ้าหากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบของห้องครัวนี้ไปปรับใช้กันได้ตามสะดวก รับรองว่าทุกคนจะได้ห้องครัวที่น่าใช้งานและช่วยประหยัดงบได้เยอะเลยล่ะค่ะ

ที่มา : เม สุขสว่าง

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)