ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นหน้าแคบ ตกแต่งทั้งหลังด้วยกระเบื้องเกล็ดปลาอย่างมีสไตล์

2HIEN เป็นผลงานบ้านจาก ctacta บ้านพักอาศัยแบบทาวน์เฮ้าส์ ที่ตัวบ้านนั้นมีรูปทรงในแบบเรียบง่าย เราต่างคุ้นเคยกันดี แต่สำหรับรายละเอียดการตกแต่งนั้น นับได้ว่ามีความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะสถาปนิกได้เลือกใช้ “กระเบื้องเกล็ดปลา” มาตกแต่งนั่นเอง

สำหรับบ้านหลังนี้ เป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาดสองชั้น เป็นบ้านทรงโมเดิร์นทั่ว ๆ ไป โดยไฮไลท์จะอยู่ที่การตกแต่งผนังด้านนอกด้วยกระเบื้องรูปเกล็ดปลาในโทนสีน้ำตาล โดยจะติดเรียงกันไปทั่วทั้งหลัง จึงทำให้บ้านดูมีความโดดเด่นและมีเสน่ห์น่าอยู่

 

ที่บริเวณหลังบ้าน สถาปนิกออกแบบให้เป็นมุมพักผ่อนนอกตัวบ้าน โดยจะมีศาลาตั้งเอาไว้ให้ร่มเงาเพื่อใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น ใกล้ ๆ กันก็จะมีบ่อปลาและต้นไม้เล็ก ๆ ไว้คอยเติมความสดชื่น

 

ภายในบ้านจะมีการออกแบบตัวบ้านในลักษณะที่พื้นที่ตรงกลางจะเปิดโล่งไปจนถึงหลังคา จึงทำให้ส่วนที่อยู่ตรงกลางสามารถรับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ แถบทุกพื้นที่ในบ้านจึงสว่างและโปร่งสบาย

 

มุมนี้เราจะยังคงเห็นงานตกแต่งที่มีกระเบื้องเกล็ดปลาตกแต่งตัวบ้าน นอกจากนี้ผนังด้านข้างทั้งสองสถาปนิกจะเลือกใช้เป็นผนังอิฐทั้งสองด้าน ที่ด้านบนของหลังคา จะเป็นหลังคาแบบสกายไลท์ที่รับเอาแสงมาส่องทั่วทุกมุมในบ้าน

 

การออกแบบที่ให้ตรงกลางเปิดโล่ง ทำให้พื้นที่ใช้สอยจะวางอยู่ติดผนังแต่ละด้าน ซึ่งเราจะเห็นได้จากภาพนี้ที่พื้นที่ใช้สอยถูกแยกกันเอาไว้ ในแต่ละฝั่งก็จะมีทั้งราวกันตกและลูกกรงติดเอาไว้เพื่อความปลอดภัย

 

แต่ก็ใช้ว่าพื้นที่ทั้งสองด้านจากแยกกันเป็นเอกเทศ เพราะทั้งสองด้านจะมีสะพานที่เชื่อมต่อพื้นที่ทั้งสองฝั่งเข้าไว้ด้วยกัน เราจึงสามารถตกแต่งให้มุมหนึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อน ในขณะพื้นที่อีกมุมเป็นพื้นที่ทำงานก็ได้

 

ภายในห้องนอนห้องนี้ เป็นห้องนอนสำหรับลูก ๆ โดยที่นอนจะเป็นเตียงแบบสองชั้น นอกจากนี้ยังมีมุมสำหรับนั่งเล่นที่มองออกไปยังพื้นที่กลางบ้านได้อีกด้วย

 

 

ที่มา: ctacta

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?