สาวร้องเรียน จ้างทำ “สระว่ายน้ำ” ในบ้านตัวเอง งบ 300,000 แต่ผลที่ได้ ทำไมไม่เหมือนโฆษณา?

การว่ายน้ำในสระว่ายน้ำในช่วงหน้าร้อน เป็นกิจกรรมที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แต่จากสถานการณ์ของโรคโควิดในปัจจุบัน การไปใช้สระว่ายน้ำสาธารณะดูจะสร้างความกังวลได้ไม่น้อย

เช่นเดียวกันกับคุณ Nantawan Damrikla ที่ได้โพสต์เรื่องราวของการว่าจ้างบริษัทหนึ่งมาสร้างสระว่ายน้ำให้ เพื่อที่จะได้ว่ายน้ำโดยปลอดภัยจากโควิด

 

แต่เรื่องราวกลับไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดน่ะสิ เพราะสระว่ายน้ำที่เธอว่าจ้างสร้างขึ้นในราคาเกือบ 3 แสนบาท กลับได้ผลงานที่ไม่คุ้มกับจำนวนเงินที่จ่ายไป

 

จนทำให้เจ้าตัวได้ออกมาบอกเล่าเรื่องราวในครั้งนี้ ดังนี้…

“เพราะโควิทระบาดหนัก เราต้องเก็บตัวอยู่บ้านที่จว เพชรบุรี เลยอยากจะมีสระว่ายน้ำขนาดเล็ก เอาไว้ว่ายน้ำออกกำลังกาย

เราหลงคิดว่าเราทำการบ้านดี เพราะใช้เวลา serch หาทั้งใน google และ FB ก็ไปเจอบริษัทนึง ที่ลงผลงานของบริษัทที่เค้าทำไว้แยะ อยู่ที่หัวหิน แถมตอบคำถามได้เร็วและดี เราจึงตัดสินใจเลือกสระน้ำไฟเบอร์กลาส ที่สามารถจะทำให้เสร็จได้เร็ว

เซ็นต์สัญญา วันที่ 23.01.21 ในราคา ฿297,000 เฉพาะสระขนาด 5.9×2.3 เมตร และระบบ skimmer และปั๊มน้ำ

1 อาทิตย์ผ่านไป ช่างมาขุดดินเตรียมพื้นที่

ปัญหาที่ 1 เริ่ม

– คนรับงานไม่สื่อสารกับคนทำงาน เราขอให้ยกขอบสระขึ้นมาสูงหน่อย จากมาตรฐาน 20 ซม. ให้สูง 40 ซม. แต่คนทำไม่รู้ เค้าต้องสั่งทรายถมเพิ่ม เค้าก็บ่นกับลูกค้าว่าเค้าไม่เหลือกำไรเลย (เค้าน่าจะรับจ้างมาอีกที)

– ทำงานสไตล์สบาย ๆ ไม่มีการวัดความลึกของสระให้แม่นยำ ไม่ถมทรายให้แน่น ปรากฏว่าพอใส่น้ำเต็มสระ แล้วสระเอียงไป 10 ซม เราถามทางบริษัทไป เค้าบอกว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา

– น้ำไม่ใส ต้องเปลี่ยนน้ำหลายครั้งและทำ treatment หลายครั้ง ทางบริษัทบอกว่า ปกติเค้ามีหน้าที่สร้างสระอย่างเดียว ที่น้ำไม่ใส เป็นปัญหาของสภาพน้ำ ไม่เกี่ยวกับเค้า อ้าว…อิหยังว่ะ…สร้างสระว่ายน้ำแล้วใช้ไม่ได้ จะสร้างไปทำไมว่ะ

– ทางบริษัทแนะนำให้ทำขอบสระด้วยทรายขัด เราไม่มีประสบการ์ณ ก็เลยให้เค้าแนะนำช่างเก่ง ๆ ให้หน่อย ทางช่างขุดสระก็แนะนำช่างจากชะอำให้ โทรนัดให้เสร็จสรรพ และคุยว่าเป็นข่างที่เก่งฝีมือดีมาก เราก็โง่ และเชื่อเค้าอีก ช่างรับงานในราคา ฿8500

ช่างมาทำงานไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จ ดูเหมือนโบกปูนธรรมดา ไม่เห็นจะขัดทราย อาทิตย์ต่อมาพอปูนแห้ง ก็เริ้มมีปัญหา คือเริ่มจากปูนร่อนออกจากขอบสระ หาคนรับผิดชอบไม่ได้ ทางบริษัทสร้างสระบอกว่าไม่ใช่ช่างของเค้า เราจ้างเอง

– ช่างไฟฟ้าที่มาทำปั๊มน้ำ และระบบ skimmer เป็นช่างนอกที่เดินสายทำงาน ทางบริษัทฯ จ้างมาอีกที ช่างตั้งระบบอัตโนมัติให้เครื่องทำงานวันละ 2 รอบ เช้า/เย็น แต่เราไม่ชอบเพราะมันเปลืองไฟ ต้องการให้ทางบริษัทมา set ระบบให้ใหม่

ปรากฏว่าทางบริษัทเค้าบอกว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นใหม่ เค้าตั้งเองไม่เป็น ต้องให้ช่างไฟฟ้ามาทำให้ รอมาจนถึงปัจจุบัน วันที่ 30 มกราคม 2022 ก็ยังไม่มีช่างโผล่หน้ามา โทรตาม ส่ง line ทางบริษัทก็รับปากแต่ก็ผิดนัด อ้างโน่นอ้าวนี่ตลอด จนเรารู้สึกโคตรแย่มาก ๆ

– วันส่งมอบสระและรับเงินงวดสุดท้าย ทางบริษัทเรียกเก็บเงินเป็นงวด ๆ ตรงเวลาทุกงวด เราสั่งผ้าคลุมสระเพิ่ม ในราคา ฿10,000 รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ ทุกวันนี้ก็ยังไม่เห็นเงา

ณ วันนี้ ทรายขัดขอบสระแยกตัวแตกเป็นช่องกว้างดูน่าเกลียดน่ากลัวมาก เราหมดความอดทน และขอบสระบิดเบี้ยวเสียรูปร่าง ติดต่อบริษัทไป ให้เค้ามาดู เค้าบอกว่าห้ามเอาน้ำออกแห้งโดยเด็ดขาด แล้ว (กรู) จะรู้ไหมนี่??

ไม่เคยมีสระไฟเบอร์กลาส ตอนทำสระเสร็จ ช่างก็ไม่เคยบอกวิธีใช้สระ หรือข้อควรระวัง รับเงินครบ แล้วก็ถูกทิ้ง ตอนนี้จะให้ช่วยแก้ไข ก็จะคิดเงินเพิ่มอีก แถมรับปากแบบลม ๆ แล้ง

เราอยากรู้ว่าจะทำยังไงดี จะเอาเรื่องกับทางบริษัทได้ยังไง ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ทำไมยังมีคนทำมาหากินมักง่ายแบบนี้อีก เอาเปรียบลูกค้ามาก

ใครรู้ช่วยแนะนำหน่อยคะ เราไม่อยากเป็นเหยื่อแล้วโทษว่าเป็นกรรม เราอยากให้ทางบริษัทแสดงความรับผิดชอบ เราบอกทางบริษัทว่าหากเค้าไม่แสดงความรับผิดชอบ เราจะร้องเรียนทาง FB Page เค้าก็ยังเอาเรื่องกฏหมายมาขู่เรา เท่าที่รู้

ทางบริษัทไม่ได้มีทีมงานช่างเป็นของตัวเอง แต่จ้างบริษัท Sub เพราะช่างก็ยังมาบ่นกันเราว่าทางบริษัทสื่อสารกับเค้าไม่ดี ทำให้เค้าทำงานผิดและต้องรับผิดชอบเองเสียเงินเพิ่มเอง

พอกันที กับบริษัทที่ไม่มีความรับผิดชอบ เงินที่เสียไป ก็คิดซะว่าถูกปล้น”

ขณะที่เริ่มนำเอาตัวสระไฟเบอร์กลาสมาตั้งในบริเวณก่อสร้าง

ขั้นตอนขณะเริ่มก่ออิฐบล๊อกเพื่อทำขอบสระ

หลังจากที่ก่อสร้างเสร็จไม่นาน ก็ปรากฏว่าสระไฟเบอร์กลาสมีการปริออกจากขอบปูน

.

.

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ทางผู้ว่าจ้างกำลังหาทางดำเนินการเจรจา หรือฟ้องร้องกับทางบริษัทที่มาก่อสร้างสระให้ ขณะเดียวกับทางบริษัทก็ยกข้อกฏหมายมาอ้างกับทางผู้เสียหาย ซึ่งทำให้เรื่องนี้คงไม่จบลงง่าย ๆ

ถ้ามีความคืบหน้าของเรื่องนี้อย่างไร เราจะรีบมาอัปเดตให้เพื่อน ๆ ทันทีเลยครับ!

ที่มา: Nantawan Damrikla

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?