พาชม “บ้านจากเครื่องพิมพ์ 3D” นวัตกรรมแห่งอนาคตในราคาที่เป็นมิตรกับประเทศกำลังพัฒนา

ในยุคที่การจะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะราคาบ้านในปัจจุบันเริ่มต้นที่ล้านต้น ๆ ไปจนถึงหลายล้านบาท ซึ่งไม่สอดคล้องกับรายได้ของคนไทยทั่ว ๆ ไปกันเลย

แต่ด้วยการมาถึงของนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถออกแบบสร้างได้ทุกอย่าง ทำให้การสร้างบ้านเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเราสามารถสร้างบ้านขึ้นได้จากเทคโนโลยีนี้ ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างที่รวดเร็ว และมีราคาถูก

นับตั้งแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวคิดการสร้างบ้านราคาประหยัดเพื่อลดความสูญเสียจากเหตุแผ่นดินไหวเริ่มได้รับความนิยมขึ้นมา เช่นกรณีในปี 2013 บริษัท WinSun จากประเทศจีน สามารถสร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ได้ถึง 10 หลัง ภายในระยะเวลาแค่ 24 ชั่วโมง

 

ส่งผลให้ WinSun เป็นบริษัทแรก ๆ ของโลกที่ประสบความสำเร็จโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ในการสร้างบ้านเพื่อการพาณิชย์

.

.

 

ในปี 2018 ที่ผ่านมาครอบครัวหนึ่งในประเทศฝรั่งเศสกลายเป็นครอบครัวแรกในโลกที่อาศัยอยู่ในบ้านที่พิมพ์ 3 มิติ ในขณะเดียวกันที่เมืองดูไบกำลังมีแผนที่จะทำให้มีอาคารที่สร้างด้วยเทคโนโลยีพิมพ์ 3 มิติ ให้ได้ 1 ใน 4 ของเมือง ภายในปี 2568

 

โดยที่พักอาศัยจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ กำลังถูกขนานนามว่าเป็นที่พักอาศัยราคาประหยัด ด้วยต้นทุนทางด้านระยะเวลาการก่อสร้าง รวมถึงต้นทุนด้านวัสดุที่ต่ำ จึงทำให้ราคาต่อหน่วยมีราคาที่ต่ำ

 

แน่นอนว่าเมื่อราคาการก่อสร้างต่อบ้านหนึ่งหลังมีราคาที่ถูกลง นั่นจึงทำให้ผู้คนสามารถเข้าจึงปัจจัยด้านที่พักอาศัยได้อย่างทั่วถึง เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น โดยเฉพาะกับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาอย่างเช่นประเทศไทย

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับการสร้างบ้านในลักษณะนี้?

.

.

 

ที่มา : archdaily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?