5 อุปกรณ์สายจัดโต๊ะคอม สำหรับ WFH ของคนอยู่บ้านและคอนโด

แม้ว่าโควิด-19 จะเริ่มทุเลาลงไปบ้างแล้วแต่หลายๆ บริษัทก็ยังมีนโยบายให้ work from home อยู่ ขณะเดียวกันก็ยังมีหลายๆ คนทำงานที่บ้านหรือคอนโดเป็นประจำอยู่แล้ว

ดังนั้นเรื่องของสภาพแวดล้อมการทำงานที่บ้านจึงมีความสำคัญเพราะนอกจากจะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความสุขแล้วยังช่วยให้งานออกมามีคุณภาพดีด้วย

วิธีช่วยเสริมสภาพแวดล้อมการทำงานที่บ้านคือการมีอุปกรณ์ทำงานที่ดี รวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันพร้อมใช้

บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำ 5 อุปกรณ์สายจัดโต๊ะคอมที่ควรมีไว้ที่บ้าน ช่วยเพิ่มความสุขและความสบายในการทำงาน มีอุปกรณ์อะไรบ้างไปดูกันครับ

ที่มา: Canva

 

โต๊ะทำงาน

ทำงานที่บ้านแต่ไม่มีโต๊ะทำงานก็กระไรอยู่ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ควรจะมีเป็นชิ้นแรกเมื่อคิดจะ work from home

โต๊ะทำงานในปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบปรับระดับได้ สามารถเพิ่มหรือลดความสูงของโต๊ะให้เหมาะกับสรีระร่างกาย

ทำงานด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีความเงียบ เร็ว และมั่นคง บางรุ่นมีฟังชั่นบันทึกความสูงได้ ช่วยให้นั่งหรือยืนทำงานก็ได้ และยังช่วยให้นั่งได้ถูกท่าตามหลัก ergonomics

หรือหากต้องการโต๊ะที่ไม่ซับซ้อน โต๊ะทำงานแบบปรับความสูงไม่ได้ก็ถือว่าตอบโจทย์เพราะใช้งานง่าย ราคาไม่แพง มีวัสดุและขนาดโต๊ะให้เลือกมากมายได้ตามที่ต้องการ

โต๊ะทำงานคือจุดเริ่มต้นของการ WFH แล้วอุปกรณ์อื่นก็จะทยอยงอกตามมา

ที่มา: Canva

 

เก้าอี้ทำงาน

เมื่อมีโต๊ะแล้วก็ต้องมีเก้าอี้ทำงานให้ครบชุด เก้าอี้ทำงานในปัจจุบันแยกย่อยออกเป็นหลายประเภท อาทิ เก้าอี้สำนักงานทั่วไป เก้าอี้เพื่อสุขภาพ หรือบางคนอาจใช้เก้าอี้เกมมิ่งมานั่งทำงานก็ไม่ผิด

โดยอย่างหลังนี้กำลังได้รับความนิยมด้วยเพราะเก้าอี้เกมมิ่งหลายรุ่นนั้นให้ความสบายไม่ต่างจากเก้าอี้สุขภาพดีๆ เลย ตัวอย่างเช่นแบรนด์ Anda Seat ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมแต่ยังมาพร้อมความสบาย กระชับ และสามารถปรับท่านั่งให้ถูกต้องตามหลัก ergonimics ได้

ที่สำคัญมีรุ่นที่ดีไซน์ไม่ดูเป็นเกมมิ่งมากเกินไป ดังนั้นจะใช้นั่งเล่นเกมหรือนั่งทำงานก็จบได้ในตัวเดียว

ที่มา: andaseat

 

จอคอมพิวเตอร์

จอคอมพิวเตอร์มีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะกับงานที่ต้องใช้การจ้องมองหน้าจอเป็นเวลานาน

หากคุณทำงานด้วยโน๊ตบุ๊กก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมีจอคอมแยกก็ได้แต่การต่อจอแยกช่วยให้ทำงานสะดวกมากขึ้น เห็นภาพใหญ่ชัดเต็มตาโดยไม่ต้องเพ่งเล็งจนเกินไป

หากคุณทำงานด้วยเครื่องเดสก์ท็อปยังไงก็ต้องมีจอคอมสำหรับแสดงผลภาพไม่อย่างนั้นก็ทำงานไม่ได้

สำหรับจอคอมในปัจจุบันมีทั้งจอสำหรับทำงานและจอสำหรับเล่นเกม มีขนาดหน้าจอและความละเอียดภาพหลายอย่างให้เลือกใช้

รวมถึงมีเทคโนโลยีด้านภาพที่น่าสนใจ บางรุ่นออกแบบมาเพื่อการใช้ทำงานเฉพาะทาง เน้นสีสันที่ครบและเที่ยงตรง และที่ขาดไม่ได้คือฟีเจอร์ถนอมสายตาที่ช่วยให้ทำงานหน้าคอมนานๆ ได้โดยไม่ปวดตา เรียกว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ชาว WFH ต้องมี

ที่มา: lg

 

ลำโพงคอมพิวเตอร์

เมื่อมีจอภาพแล้วอุปกรณ์สำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่ควรมีควบคู่กันก็คือลำโพงคอมพิวเตอร์

นี่คืออุปกรณ์สำคัญที่เอาไว้ใช้สำหรับฟังเสียงทุกอย่างจากคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเสียงการประชุมหรือคุยกับเพื่อนร่วมงาน และหากงานที่ทำเป็นงานเกี่ยวกับโปรดักชันยิ่งจำเป็นต้องมีลำโพงไว้ฟังเสียงผลงานที่ผลิตขึ้นมา

นอกจากจะใช้ในการทำงานแล้วลำโพงคอมพิวเตอร์ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่เพลิดเพลินในขณะทำงานได้ด้วยการเปิดเพลงคลอๆ ฟังขณะนั่งทำงาน

หากชอบความกระหึ่มหรือชอบดูหนังฟังเพลงมันส์ๆ ลําโพงคอมพิวเตอร์เบสหนักๆ ก็จะตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เอาไว้ดูหนัง ดูซีรีส์ หรือฟังเพลงโปรดหลังเลิกงานก็ยังได้ เรียกได้ว่ามีจอคอมก็ต้องมีลำโพงคอมไว้คู่กันให้ครบเซ็ต

ที่มา: audioengine

 

อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ 

มีโต๊ะ เก้าอี้ จอคอม ลำโพงคอมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้การ WFH มีประสิทธิภาพดีขึ้นคืออุปกรณ์เสริมเพื่อสุขภาพ เช่น เบาะรองนั่ง เบาะรองหลัง เบาะรองศีรษะ ที่วางเท้า แผ่นรองข้อมือ รวมถึงขาจับจอภาพ

อุปกรณ์เหล่านี้ล้วนออกแบบมาเพื่อรองรับการนั่งทำงานเป็นเวลานานโดยเฉพาะ ช่วยปรับท่านั่งให้ถูกต้องตามหลัก ergonimics ลดอาการปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ ข้อมือ จากการนั่งทำงานหน้าคอมนานๆ ช่วยเสริมสุขภาพการนั่งทำงานให้ดีขึ้น

ดังนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ชาาว WFH ควรให้ความสำคัญจะได้ทำงานอย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ที่มา: amazon

 

ทั้งหมดนี้คือ 5 อุปกรณ์สายจัดโต๊ะคอมสำหรับ WFH ที่บ้านหรือคอนโดที่ Mercular.com คิดว่าชาว WFH ทุกคนควรมี

อุปกรณ์ทั้งหมดช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีความสุขและเพลิดเพลิน แถมยังได้ผลงานที่มีคุณภาพไม่ต่างจากการทำงานที่ออฟฟิศ

อย่างไรก็ตาม การ Work from home น่าจะกลายเป็น New Normal ของสังคมยุคนี้ไปแล้ว อุปกรณ์ที่ดีช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นเราชาว WFH ควรต้องจัดโต๊ะคอมให้พร้อมสำหรับทุกการทำงานกันดีกว่า

ที่มา: Canva

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?