9 ไอเดีย “ต้นไม้ที่เหมาะกับห้องนอน” ช่วยให้เราหลับสบายได้ดีกว่าเดิม!

การปลูกต้นไม้ในห้องนอน เป็นเรื่องที่ผู้คนทำกันมานานแล้ว เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและความสวยงามแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยทำให้เรานอนหลับได้ดีอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนมารู้จักกับ 9 ไอเดีย “ต้นไม้ที่เหมาะกับห้องนอน” รายชื่อต้นไม้ที่เหมาะกับการนำมาตกแต่งภายในห้องนอน จะมีต้นอะไรบ้างนั้น มาชมกันเลยจ้า

 

1. ว่านหางจระเข้

นอกจากจะมีสรรพคุณในเรื่องการรักษาแผลพุพองแล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษในอากาศ จึงทำให้ห้องมีอากาศที่สดชื่นนั่นเอง

 

2. พลูด่าง

ต้นพลูด่างมีลักษณะต้นที่ห้องย้อยลงมา จึงเหมาะกับการนำมาตกแต่งห้องนอนจากจุดที่สูง ๆ ปล่อยให้ต้นของมันย้อยลงมา โดยพลูด่างยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้เช่นกัน

 

3. ลิ้นมังกร

NASA ได้ระบุว่าต้นลิ้นมังกร เป็นต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยฟอกสารพิษในอากาศได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ยังดูแลได้ง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ อีกด้วย

 

4. วาเลอเรียน

วาเลอเรียน เป็นพืชจากทางยุโรป ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นพืชที่ช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับมาช้านาน กลิ่นหอมอ่อน ๆ จะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ พร้อมลดความวิตกกังวลและความเครียด ตัวดอกก็มีความน่ารัก เหมาะกับการตกแต่งในห้องนอน

 

5. ลาเวนเเดอร์

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าลาเวนเดอร์ช่วยทำให้สงบและผ่อนคลาย ดอกสีม่วงของมันมีกลิ่นหอม จึงช่วยลดความเครียดและลดความดันโลหิตได้ โดยเราควรวางต้นไม้นี้ไว้บนขอบหน้าต่างที่มีแสงแดดส่องถึง ปล่อยให้ได้รับแสงแดดอย่างน้อยสามชั่วโมงต่อวัน

 

6. เดหลี

เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ทาง NASA ได้ยืนยันว่ามันสามารถช่วยขจัดสารพิษในอากาศได้ดี ทั้ง เบนซิน คาร์บอนมอนอกไซด์ ไซลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ จึงทำให้ห้องนอนมีอากาศที่สดชื่นนั่นเอง

 

7. เยอบีร่า

เยอบีร่าเป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีความสามารถสูงในการดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคาร มีอัตราการคายความชื้นสูง ประกอบกับมีความสวยงาม จึงเป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าและเหมาะแก่การปลูกไว้ประดับในห้องนอน

 

8. ใบเงิน

ใบเงินเป็นพืชอวบน้ำชนิดหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความสวยงามสดชื้นให้ห้องนอนด้วยใบที่หนาและฉ่ำ นอกจากนี้ ใบเงินยังช่วยทำให้อากาศภายในห้องบริสุทธิ์ด้วย

 

9. กล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นพืชที่ต้องมีการบำรุงรักษาสูง แต่ก็แลกมาด้วยความสวยงาม จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่ากล้วยไม้เป็นพืชช่วยเสริมสร้างความจำและสมาธิได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

ที่มา: decoist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?