สำหรับวันนี้ ขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม รีวิว รีโนเวทระเบียงบ้านให้กลายเป็นห้องพัก ของคุณ สมาชิกหมายเลข 3383770 กันครับ จากระเบียงบ้านสุดโบราณ กลายเป็นห้องนอนสุดโรแมนติกที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและสีเขียว ดูแล้วน่าเข้าไปพักมากๆ เชิญติดตามรายละเอียดกันได้เลยครับ
รีโนเวทระเบียงบ้านเก่า ให้เป็นห้องพักสุดโรแมนติก ชมวิวได้รอบทิศจากภายใน
(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 3383770)
สวัสดีครับชาวพันธุ์ทิพย์ผู้มีใจรักการตกแต่งบ้าน กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านและห้องน้ำไว้เมื่อปลายปี 2559 ห้องที่ทำการรีโนเวทไว้ตอนนั้นก็ได้ทำเป็นที่พักแนว B&B ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากแขกที่มาเข้าพักเป็นอย่างดี เลยต้องทำการเพิ่มห้องขึ้นมาซึ่งก็มาลงตัวที่ระเบียงบ้านที่ตอนนั้นเอาไว้ใช้เก็บของเก่าของสะสมของเจ้าคุณแม่ ตอนนี้ก็ถีงเวลาอันสมควรที่จะถูกจับมาปัดฝุ่นแต่งตัวใหม่ให้สวยงาม หลังจากจับแต่งหน้าทาปากก็ออกมาเป็นแบบนี้

มาดูกันเลยดีกว่าว่าก่อนการรีโนเวท เจ้าระเบียงบ้านอายุ 42 ปีนี้หน้าตาเป็นไง

สำหรับใครที่สนใจอยากอ่านกระทู้เก่าของผมก็ดูได้จาก link ด้านล่างนี้นะครับ
https://pantip.com/topic/35572431
https://pantip.com/topic/35535224
https://www.facebook.com/PhuttalResidence/
สำหรับแนวคิดในการออกแบบหลักของห้องนี้คือต้องเป็นห้องที่สามารถมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำได้รอบตัว เปิดโล่งเพื่อรับลมธรรมชาติและสามารถนั่งปล่อยอารมณ์ชมนกชมกระรอกได้ ส่วนแนวคิดรองคือการคงโครงสร้างเดิมของระเบียงไว้ให้มากที่สุดและนำของที่เรามีอยู่แล้วมาตกแต่ง ซื้อเพิ่มเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เมื่อได้แนวคิดดังนี้ก็มาลงตัวที่การใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมติดรอบด้านของเสาโครงสร้างหลักของระเบียงทั้ง 3 ด้าน

เราก็ตระเวนหาช่างทำบานประตูไม้แถวบางบาลซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้าน ก็ตกลงคุยกันเรื่องรายละเอียดพร้อมกับติดตั้ง ไม้ที่ใช้ก็เป็นไม้สักเก่ามาทำเป็นบานเฟี้ยมแบบใช้ล้อเลื่อนซึ่งจะทำให้การเปิด-ปิดง่าย ไม่ฝืด พอตกลงกันได้ก็ให้ช่างเข้ามาทำการรื้อม้านั่งไม้ออกจากระเบียง
หลังจากรอมาอาทิตย์นึง วงกบหน้าต่างก็มาถึงแล้วพร้อมติดตั้ง

ถึงเวลาติดตั้งวงกบจริงๆ ที่ดูว่าไม่น่ามีอะไรก็เจอปัญหาเสาโครงสร้างหลักของระเบียงไม่ได้ฉาก ก็ต้องแก้ปัญหาหน้างานกัน ทั้งไส ทั้งเสริมไม้ จนติดตั้งวงกบกันจนได้

พอติดตั้งวงกบเสร็จ งานติดตั้งบานเฟี้ยมก็มา พร้อมติดตั้งบานประตูไม้เก่าเป็นทางเข้าหลักของห้องด้วย

.

พองานติดตั้งบานเฟี้ยมเสร็จ ทีนี้ก็เหลือแค่งานเก็บรายละเอียด ปิดรอต่อระหว่างหลังคาของตัวบานและระเบียงและติดประตูไม้ตรงเสาด้านข้างกับชานระเบียงด้านขวามือ พร้อมทาสีฟ้าเพดานใหม่เป็นสีขาวให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น ประตูทางเข้าหลักก็ทาสีน้ำเงินแนวโมร็อกโคเพื่อเพิ่มความสดใสให้ห้อง

มาถึงตอนนี้ก็เสร็จไปแล้วประมาณ 60% ที่เหลือก็คือเรื่องระบบไฟ ที่ต้องย้ายสวิทช์และติดตั้งไฟเพิ่มตรงหัวเตียงและตรงประตูทางเข้า ซื้อเตียงมาลงเลือกของตกแต่ง อ้อ! แล้วก็ติดแอร์ด้วย
ของแต่ล่ะชิ้นมีที่มาหลากหลายแหล่งแต่ก็มารวมตัวกันได้อย่างลงตัว
– เตียง 6 ฟุตหัวเตียงหวายสานเทียมให้อารมณ์แบบไทยๆ
– โต๊ะกับโคมไฟทางขวามือคือเอาของเก่าเจ้าคุณพ่อมาใช้
– โต๊ะกลมด้านซ้ายมือก็หยิบจากห้องรับแขกมาใช้ก่อน เป็นงานออกแบบแนวอินเดีย
– รูปติดหัวเตียงได้มาจากตอนไปเที่ยวพม่าเมื่อ 12 ปีก่อน
– ผ้าปูปลายเตียงก็ได้มาจากเนปาล 15 ปีก่อนจากตลาด Thamel สมัยคุณภรรยายังสาวๆอยู่
– ตู้ใส่รองเท้าปลายเตียงก็เพิ่งไปสอยมาจากบ้านถวายที่เชียงใหม่
– พรมก็ได้มาจากไคโร อียิปต์
– กระเป๋าย่ามก็ได้มาจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางบ้านเกิด
– ผ้าม่านฝ้ายสุดพริ้วไหวจากลำพูน
ทะด้า! พอแต่งเสร็จก็จะออกมาแบบนี้

ขยับเข้ามาดูหัวเตียงใกล้ๆ อีกนิด

ย่ามใบนี้ชอบมา สีสันสดใส แถมยังเข้ากันกับรูปหัวเตียงอีก

ต่อเนื่องความเป็นชนเผ่าด้วยพวกกุญแจสีสันสวยงามจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางอีกแล้ว ซื้อมาได้ตอนที่คนขายเค้าเก็บร้านจะกลับแล้ว ช้าอีกนิดนี่อดเลย

แจกันดอกไม้ก็ยืมมาจากห้องรับแขกก่อน

จากเตียงนอน จะมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำแบบ 180 องศา ลมเย็นๆพัดตึงตลอดวันแบบไม่เปิดแอร์ก็อยู่ได้สบายๆ แถมยังมีนกกับกระรอกมาปลุกตอนเช้าด้วย

จัดเดย์เบดหวาย กับโต๊ะน้ำชาแบบจีนไว้ด้านริมระเบียงปลายเตียง เอาไว้นั่งบ้าง นอนบ้าง อ่านหนังสือฟังเพลงสบายๆ หรือจะฟังเสียงนกเสียงกระรอกก็เพลินดี ไม่มีทีวีเพราะต้องการให้คนที่มาพักได้พักผ่อนและอยู่กับธรรมชาติจริงๆ แต่ก็ยังคงมี Fiber Optic Internet ไว้รองรับแขกที่ต้องการใช้งานจริงๆอยู่

.

ติดเชิงชายตรงขอบหลังคาเพิ่มกลิ่นอายบ้านแบบขนมปังขิง แบบเชิงชายนี่ถอดแบบมาจากพลับพลาที่ประทับของ ร.๕ ที่สถานีรถไฟบางปะอินเลย คือปกติขับรถไปทำงานจะผ่านอยู่ทุกวัน เลยแวะถ่ายรูปแล้วเอาไปให้ร้านไม้ทำให้

ประตูไม้สีน้ำเงินนี่กลายเป็นจุดเด่นเลย สร้างความแตกต่างให้ห้อง มองดูจากภายนอกก็ชวนสงสัยว่าข้างในห้องจะหน้าตาเป็นยังไง

แขวนดอกไม้กระถางเพิ่มความสดใสให้กับห้อง

.

.

บรรยากาศสวนรอบห้อง


กรงนกจากโมร็อกโคกับประตูสีฟ้าแนวโมร็อกโค เข้ากั๊นเข้ากัน

ตุ่มน้ำบ่งบอกความเป็นไทย

ชุดน้ำชาเอาไว้จิบยามบ่ายกับโรตีสายไหม

คราวนี้มาดูห้องเมื่อมองจากสวนกันมั่ง

.

.

.

คราวนี้ก็มาดูสวนรอบๆบ้านบ้าง

.

จัดเปลญวนไว้มุมนึงของสวน เอาไว้นอนเล่นอ่านหนังสือเพลินๆ

มุมสวนอีด้านก็จัดเปลญวนกับชิงช้าไว้เหมือนกัน มุมนี้เอาไว้ดูพระอาทิตย์ตก

.



สวนมุมนี้ต้องการอารมณ์แบบบ้านๆ เลยใช้ผ้าขะม้ามาเป็นสัญลักษณ์ ทั้งใช้บังแดด ทั้งใช้พันรอบต้นไม้ เสมือนประเพณีผูกเสี่ยวของภาคอิสาน


ปิดท้ายด้วยรูปทางเข้าสวนมองจากใต้ต้นคูนที่ดอกกำลังบานสะพรั่ง

ที่มา : pantip.com/topic/36408379 .