แนะนำ 3 วิธีการทำ “ผนังอิฐโชว์แนว” ออกแบบบ้านสวยดิบได้ตามต้องการ

ผนังอิฐโชว์แนว เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เพราะมีลักษณะที่สวยงามและแข็งแรงอีกด้วย แถมยังเข้ากับสไตล์การตกแต่งที่หลากหลายอีกด้วย วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาแนะนำการแนวทางการทำผนังอิฐกัน

การทำ “ผนังอิฐโชว์แนว” จะสามารถทำได้ 3 วิธี ประกอบไปด้วย 1. ก่อโชว์แนวด้วยตัวอิฐเอง 2. ก่อโชว์แนวทับผนังเดิม และ 3. แปะวัสดุกรุผิวให้เป็นลวดลาย แต่ละแบบมีขั้นตอน รายละเอียดต่างกัน โดยเราจะมาเจาะกันทีละแบบไป

1. ก่อโชว์แนวด้วยตัวอิฐเอง

การเลือกอิฐมาใช้สำหรับโชว์แนว ควรเป็นอิฐที่มีขนาดและพื้นผิวสม่ำเสมอกัน มีลักษณะที่มองจากภายนอก ใกล้เคียงกัน จะทำให้ผนังดูเรียบร้อยสวยงาม ผนังขนาดใหญ่ ควรใช้อิฐที่มีความหนาขึ้น หากผนังใหญ่มาก ๆ อาจจะต้องก่อ 2 ชั้น หรือที่เรียกว่า การก่ออิฐเต็มแผ่น หรืออาจจะเลี่ยงไปใช้วิธีอื่น

วิธีการ

1) ก่ออิฐโดยเน้นให้มีความห่างร่อง ทั้งแนวตั้ง แนวนอน สม่ำเสมอ ขนาดร่องไม่ควรใหญ่ หรือ เล็กเกินไป ทั่วไปคือประมาณ 1/5 ของความหนาอิฐ หรือแล้วแต่ผู้ออกแบบ

2) แนวอิฐต้องไม่เบี้ยวเอียง ได้ระดับ เรียบสม่ำเสมอ แนวที่ไม่เรียบร้อย จะทำให้ผนังไม่เรียบร้อยและไม่สวยงาม

3) ร่องแนวปูนก่อ ควรยุบลงจากอิฐเล็กน้อย โดยใช้เครื่องมือแซะออกอย่างระมัดระวัง ให้ร่องมีความลึกเท่าๆกันตลอดแนว

การก่ออิฐโชว์แนว ใช้มาตรฐานเดียวกับงานก่อทั่วไป เมื่อก่อสูงเกิน 1.6 เมตร หรืออนุโลม 2 เมตรเท่าระดับขอบวงกบ ต้องเทคานเอ็น หรือเมื่อก่อกว้างเกิน 2.5 เมตร ต้องเทเสาเอ็น ดังนั้น หากกลัวไม่สวย อยากให้ผนังโชว์เต็มผืนโดยไม่มีเอ็นคั่น จะต้องใช้อิฐหนาขึ้น และทำเป็นผนังรับน้ำหนักแทน

2. ก่อโชว์แนวทับผนังเดิม

บางครั้งมีผนังแล้ว แต่อยากทำการโชว์แนว แบบนี้ มักทำกันผิดบ่อย ๆ จากความสับสนไม่เข้าใจว่าจะเอาไงแน่ ระหว่างก่ออีกชั้นกับหาวัสดุมาแปะผนัง

การทำผนังเบิลโชว์แนว หลักง่าย ๆ คือ การก่ออิฐนั้นจะต้องแข็งแรงในตัวเองก่อน ที่สำคัญ ให้ทำการฝากผนังโชว์นี้เข้ากับผนังเก่าให้แน่นหนา ทั่วถึง เพื่อจะใช้ผนังเดิมเป็นตัวช่วยดึงผนังใหม่

การฝากก็ไม่ยาก เมทัลสแตรป ที่บอกให้ใช้ในงานก่อมวลเบา ก็เอามาใช้ในงานนี้ได้ เว้นระยะสักทุก ๆ 60 ซม. ทั้งตามแนวตั้งและแนวนอน แค่นี้ ผนังเบิลโชว์แนวก็แน่นหนาแล้ว

3. แปะวัสดุกรุผิวให้เป็นลวดลาย

เมื่ออยากได้รูปลักษณ์ โดยไม่สนใจเรื่องสัจจะวัสดุใด ๆ ก็มีวิธีง่าย ๆ อยู่คือ หาอะไรมาทำให้เกิดลาย จะเอามาพิมพ์ เอามาทา วาดเอา หรือแปะก็เอากันตามสบาย ตามถนัดได้เลย สุดท้ายได้ลายออกมาคล้าย ๆ พอกล้อมแกล้มเปลี่ยนบรรยากาศได้

วิธีการนี้บอกได้แต่ว่าราคาไม่ต่ำนะ และผลที่ออกมาค่อนข้างไม่เรียล เผลอ ๆ ทำออกมาแล้ว จะทำให้บ้านดูตลก การ์ตูนไปด้วย ไม่จำเป็นก็หาอย่างอื่นทำดีกว่า

.

.

ที่มา: ฉิบหายแล้วบ้านกู

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?