พาไปชม “กระท่อมไม้สไตล์อเมริกันยุค 40s” ความดั้งเดิมที่ถูกอนุรักษ์ไว้ด้วยใจรัก!

กระท่อมไม้สไตล์อเมริกันดั้งเดิมหลังนี้ ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 1948 ซึ่งก็ได้รับการดูแลรักษาและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาเป็นอย่างดี เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ Topanga Canyon, California เป็นกระท่อมไม้เล็ก ๆ ที่อยู่ใต้ต้นโอ๊กต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขา ให้ร่มเงาแก่บ้านมาช้านาน

 

ตัวบ้านอยู่ในพื้นที่ ๆ มีรั้วรอบขอบชิด เมื่อมาภายในพื้นที่ เราก็จะมาพบกับมุมนั่งเล่นนอกบ้านที่ถูกตกแต่งม้านั่งและเก้าอี้ชุดเล็ก ๆ เอาให้เพลิดเพลินกับบรรยากาศนอกบ้าน

.

 

เมื่อก้าวเท้าเข้ามาภายในบ้าน เราก็จะพบกับการตกแต่งที่จะเน้นความโปร่งและสว่าง เฟอร์นิเจอร์และองค์ประกอบภายใน เจ้าของพยายามรักษาส่วนที่มีความดั้งเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด โดยมีการเปลี่ยนแปลงจากดั้งเดิมน้อยมาก

 

เพดานที่ออกแบบให้มีความโค้ง ช่วยสร้างพื้นที่ให้บ้านมีความโปร่งโล่ง ในขณะเดียวกันก็มีช่องรับแสงที่ทำให้ภายในบ้านสว่างได้ด้วยแสงธรรมชาติ

 

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เป็นงานไม้ ก็จะเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับผนังสีขาวของห้อง

 

ห้องน้ำจะเน้นโทนสีขาวให้ดูสว่างไสว โดยองค์ประกอบของสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงแผ่นกระเบื้องเซรามิก ถูกติดตั้งเข้ามาแทนของเดิมที่มีสภาพชำรุดไปนานแล้ว

 

หากเราก้าวออกจากตัวบ้านมาไม่ไกล เดินขึ้นเนินตามทางเดินมาเรื่อย ๆ เราก็จะพบกับอาคารไม้เล็ก ๆ ที่ถูกสร้างแยกตัวออกมา

 

ซึ่งภายในถูกตกแต่งให้เป็นห้องทำงานส่วนตัวเล็ก ๆ ช่างเหมาะกับช่วงเวลาปัจจุบันที่ผู้คนนิยมทำงานจากที่บ้านกันมากขึ้น

 

นอกจากบ้านและห้องทำงานเล็ก ๆ แล้ว เมื่อเดินตามทางเดินไปเรื่อย ๆ เราก็จะพบก็ลานเล็ก ๆ พร้อมกับกระโจมที่พักบรรยากาศน่ารักตั้งเอาไว้อีกด้วย

 

ตัวกระโจมมีรายละเอียดการตกแต่งที่เหมาะกับคู่รัก หรือกับเด็ก ๆ โดยเฉพาะ ในวันที่อากาศเย็นสบาย การออกมานอนเล่นในกระโจมแห่งนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียของบ้านหลังนี้? นับว่าเป็นการอนุกรักษ์และดูแลบ้านเก่าที่มีอายุหลายสิบปีได้ดีเลยทีเดียว ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเยี่ยมเยือนสักครังเหมือนกันนะเนี่ย…

ที่มา: Dwell

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?