แจกสูตรขนมทำขาย “ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน” เก็บได้นาน 1 อาทิตย์ สูตรนี้ต้นทุนชิ้นละ 7 บาท

 

จุดเด่นของ ชิฟฟอนเค้ก ก็คือเป็นเค้กที่มีไขมันน้อย และรสชาติที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป เป็นของว่างที่แสนละมุนละไม ทานง่าย และทานได้ทุกโอกาส สามารถดัดแปลงรสชาติได้หลากหลาย อีกทั้งยังเหมาะสำหรับทำขายหารายได้เสริม เพราะใช้ต้นทุนต่ำแต่ได้กำไรสูง

วันนี้ ในบ้าน ก็มี สูตร “ชิฟฟอนมะพร้าวอ่อน” มาฝากชาวเว็บกันครับ สำหรับสูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้หนึ่งอาทิตย์ อีกทั้งต้นทุนยังถูกมากๆ เพียงชิ้นละ 7 บาทเท่านั้น ใครที่อยากจะทำไว้ทานเอง หรืออยากลองทำขายดู ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยครับ

coconut-chiffon-cake-recipe-cover

 

วัสดุอุปกรณ์

1. เตาอบ

2. เครื่องตีไข่ไฟฟ้า

3. เครื่องนวดแป้ง

4. อ่างผสม

5. พายยาง

6. พิมพ์อบเค้ก

7. แปรงทาเนย

8. ตะแกรงร่อนแป้ง

9. ตะแกรง

10. พิมพ์หรือถาดอบขนม ขนาดกว้าง 10 นิ้ว ยาว 13 นิ้ว สูง 1 1/2 นิ้ว

11. ตาชั่ง

12. ถ้วยตวงของแห้ง

13. ช้อนตวง

14. ถ้วยตวงของเหลว

15. มีดตัดขนม และมีดปาดครีม

16. กระดาษไข

 

ส่วนผสมที่ 1

1. แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม

2. ผงฟู 3 กรัม, น้ำตาลทราย 30 กรัม

3. เกลือป่น 0.8 กรัม

4. นมข้นจืด 70 กรัม

5. ไข่แดง 90 กรัม

6. น้ำมันพืช 100 กรัม

7. น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 40 กรัม

 

ส่วนผสมที่ 2

1. ไข่ขาว หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 125 กรัม

2. น้ำตาลทราย 40 กรัม

3. มะพร้าวอ่อน 2-3 ลูก

 

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากทำส่วนผสมที่หนึ่งก่อน โดยร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ผสมผงฟูร่อนร่วมกัน 3 ครั้ง ใส่น้ำตาลทรายผสมลงไปด้วย แล้วตั้งพักไว้ จากนั้นนำไข่แดงที่เตรียมไว้ผสมกับน้ำมันพืช ใช้ที่ตีไข่คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่น้ำใบเตยข้นๆ เกลือ นมข้นจืด เทส่วนผสมของแป้งตามลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนแป้งนวลเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้

2. ต่อไปนำส่วนผสมที่สอง คือไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้เครื่องตีส่วนผสมจนส่วนผสมขึ้นฟู จากนั้นค่อยเติมน้ำตาลทรายลง ตีต่อไปจนไข่ขาวเป็นฟองตั้งยอด

3. ขั้นต่อไปนำส่วนผสมที่ 1 ค่อย ๆ เทลงไปในอ่างผสมของส่วนผสมที่ 2 ซึ่งมีไข่ขาว ครีมออฟ ทาร์ทาร์ และน้ำตาลทราย ใช้มือตะล่อมเบา ๆ หรือใช้พายคนเบา ๆ ให้ส่วนผสมทั้งสองส่วนเข้ากันดี

4. เตรียมถาดพิมพ์ โดยการรองด้วยกระดาษไขทาน้ำมันให้ทั่ว แล้วจึงเทส่วนผสมลงไป เอาเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที จนขนมเหลือง นำออกมาจากเตา แล้วคว่ำลงบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น

5. ระหว่างรอ ก็ทำบัตเตอร์ครีม หรือ “บัตเตอร์ไอซิ่งหน้ามะพร้าวอ่อน” ส่วนผสมก็มี เนยขาว น้ำตาลทราย นมข้นจืดระเหย และมะพร้าวอ่อน เริ่มจากนำมะพร้าวอ่อนมาขูดด้วยเล็บแมว เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จากนั้นนำนมข้นจืดระเหย และน้ำตาลทราย ผสมคนให้ละลาย เข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด

6. ตีเนยขาวจนขึ้นฟู แล้วค่อยนำส่วนผสมของนมลงตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วเอามะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้มาใส่ผสมลงไป นำเค้กที่เย็นหนึ่งชิ้นมาปาดด้วยบัตเตอร์ครีมมะพร้าวอ่อนให้ทั่ว ให้มีความหนาพอสมควร แล้วนำเค้กอีกชิ้นมาประกบ แล้วใช้มีดตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม

coconut-chiffon-cake-recipe-2

 

จากสูตรที่ว่ามานี้ สามารถทำชิฟฟ่อนเค้กได้ประมาณ 48 ชิ้น ราคาขายชิ้นละ 7 บาท ใส่กล่องเล็ก บรรจุ 10 ชิ้น ราคา 70 บาท, กล่องกลาง บรรจุ 15 ชิ้น 105 บาท และกล่องใหญ่ บรรจุ 20 ชิ้น 140 บาท

ที่มา : hoon_vi

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ