ดราม่าคอนโดขายฝัน “ดาวน์ 8 แสน วันโอนได้คอนโดร้าง” ผ่านมาแล้ว 3 ปี ก็ยังไม่เสร็จ

ในปัจจุบัน ผู้คนนิยมซื้อที่พักอาศัยในรูปแบบของคอนโดมิเนียมกันมากขึ้น เพราะมีราคาที่เอื้อมถึง แถมยังสามารถปล่อยเช่า หรือขายต่อได้ง่ายอีกด้วย แต่การจะทำสัญญาซื้อขายกับโครงการใด ๆ เราก็ต้องรอบคอบ และตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคอนโดมิเนียมโครงการนั้น ๆ ให้ดีด้วย

เพราะล่าสุดทางเพจ ทนายฟ้าสายลุย – Lawyer ได้โพสต์เรื่องราวที่มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์กับเธอ หลังผ่อนดาวน์คอนโดแห่งหนึ่งไปแล้ว 8 แสนบาท พอถึงวันโอนกรรมสิทธิ์พบว่าสภาพร้างสร้างไม่เสร็จ บริษัทยังไม่คืนเงิน เจรจาจะขอผ่อนคืน

 

โพสต์ต้นทาง

ในเนื้อหาได้ระบุว่าคอนโดมิเนียมแห่งนี้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ โดยยังก่อสร้างไม่เสร็จและถูกทิ้งอยู่ในสภาพร้าง มีเพียงเสาและโครงสร้างอาคารที่ก่อสร้างได้ประมาณ 4 ชั้น ทั่วพื้นที่ไม่มีใครอยู่

 

โครงการนี้เริ่มโปรโมทขายในช่วงปี 2562 ระบุเป็นคอนโดเทลสไตล์รีสอร์ท อาคารสูง 8 ชั้น และมีชั้นใต้ดิน ทำเลดีกลางเมือง เหมาะสำหรับการพักผ่อนและลงทุน

 

ภาพโปรโมทโครงการ

 

ต่อมาวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ลูกความของทนายฟ้าสายลุยได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายห้องชุด 1 ห้อง พื้นที่ 46 ตารางเมตร ในราคา 2,852,000 บาท โดยวางมัดจำ 20,000 บาท และทำสัญญาผ่อนดาวน์เดือนละ 36,780 บาท อีก 20 งวด ตั้งแต่ 19 เมษายน 2562 – 19 เมษายน 2564

ที่ผ่านมาได้ผ่อนชำระตามกำหนด แต่กลางปี 2563 ได้ขอปรับลดค่าผ่อนดาวน์เหลือเดือนละ 20,000 บาท และขยายเวลาผ่อนชำระ เนื่องจากผลกระทบโควิด-19

โดยสรุปลูกความได้จ่ายมัดจำรวมผ่อนดาวน์จนครบตามสัญญาเป็นเงิน 827,800 บาท

 

เอกสารตารางผ่อนดังกล่าว

 

แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงกำหนดสร้างอาคารเสร็จและโอนกรรมสิทธิ์ตามสัญญาที่ระบุไว้ในวันที่ 31 มีนาคม 2564 ปรากฏว่าทางบริษัทยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จและอาคารอยู่สภาพร้างตามที่เห็น

ลูกความที่อยู่จังหวัดเชียงรายเดินทางมาดูก็พบว่าคอนโดสร้างไม่เสร็จทำให้เดือดร้อนและผิดหวังเป็นอย่างมาก เพราะตั้งใจซื้อคอนโดหรูแต่กลับได้คอนโดร้าง จึงได้บอกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระคืนไปทั้งหมด

 

หลังจากนั้นทางบริษัทได้เจรจาขอผ่อนชำระ โดยก่อนหน้านี้ตกลงนัดโอนเงินคืนมาแล้ว 2-3 ครั้ง จำนวน 3 แสนบาท แต่เมื่อถึงกำหนดก็ไม่ได้โอนคืน

ต่อมาฝ่ายกฎหมายของบริษัทเสนอเงื่อนไขจ่ายก้อนแรก 1 แสนบาท ที่เหลือเดือนละ 6 หมื่นบาท เสร็จสิ้นภายใน 1 ปี แต่ผู้เสียหายไม่ตกลงเนื่องจากเห็นว่าไม่เป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาได้ผ่อนชำระมาตลอด

แต่เมื่อทางบริษัทรู้อยู่แก่ใจว่ากิจการมีปัญหา แต่ก็ยังให้ลูกค้าผ่อนต่อไปอีกถึง 9 งวด เป็นเงิน 188,000 บาท และไม่เคยแจ้งปัญหาให้ลูกค้าทราบ สุดท้ายเมื่อไปต่อไม่ได้กลับมาขอผ่อนชำระ ซึ่งถือว่าไม่ยุติธรรม

 

สภาพทางเข้าโครงการคอนโดมิเนียม

 

จากที่มีทีมข่าวเข้าไปตรวจสอบ ปรากฏว่าความคืบหน้าเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ทางโครงการคืบหน้าไปแล้วกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

แบ่งเป็น งานเสาเข็ม 100 เปอร์เซ็นต์, งานโครงสร้าง 75, งานสถาปัตยกรรม 25 และ งานวิศวกรรม 15 เปอร์เซ็นต์

 

เราก็ต้องมาคอยติดตามกันว่า หลังจากเป็นประเด็นร้องเรียนแบบนี้แล้ว จะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร? จะเสร็จ? จะได้คืนเต็มจำนวน? หรือจะเป็นมหากาพย์คาราคาซังต่อไป นับเป็นประเด็นที่น่าสนใจจริงๆ

 

ที่มา: ทนายฟ้าสายลุย – Lawyer

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?