สัมผัสบรรยากาศบ้านไร่ไปกับ “บ้านไร่ไดอารี่” กลางสวนเกษตรอินทรีย์แบบเรียบง่าย

วิถีชีวิตแบบเกษตรกรรม เป็นวิถีชีวิตที่อยู่คนไทยมาช้านาน ยิ่งปัจจุบันกระแสการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและปลอดสารพิษกำลังมาแรง ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับใครที่มีพื้นที่ทำการเกษตร เช่นกรณีของ พืชผักหมากไม้ สวนเกษตรอินทรีย์ ที่ทำการเกษตรไปด้วย และก็มีบ้านสวย ๆ มาให้เราชมอีกด้วย

ซึ่งวันนี้เราก็จะลองไปชมไอเดียบ้านในสวนเกษตรแห่งนี้กัน โดยการออกแบบบ้านหลังนี้นั้นจะมีดีไซน์ที่เรียบง่าย ตัวบ้านให้ดีไซน์เรียบ ๆ แบบโมเดิร์นที่มาพร้อมหลังคาทรงเพิงหมาแหงน นอกจากนี้ยังมีเฉลียงกว้างและใต้ถุนยกสูงตามสไตล์บ้านสวนอีกด้วย

 

โดยวิถีบ้านแถบพื้นที่เกษตรก็จะนิยมยกใต้ถุนไว้สูง เพื่อให้สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งการจัดเก็บข้าวของ เป็นมุมพักผ่อน ทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมในหน้าฝนอีกด้วย

 

ข้างบ้านมีบ่อน้ำขนาดเล็กเอาไว้ด้วย

 

บรรยากาศแสงไฟยามค่ำคืน

 

บันไดไม้และลานดินหน้าบ้าน

 

ช่วงเช้า ๆ สามารถมานั่งสูดอากาศบริเวณเฉลียงพร้อมกับบดกาแฟไปด้วย ฟินสุด ๆ

 

เฉลียงของบ้านก็มีพื้นที่กว้างและเปิดโล่ง จึงสามารถสัมผัสกับบรรยากาศภายนอกบ้านที่เป็นท้องทุ่งได้อย่างสดชื่นได้ตลอดทั้งวัน

.

 

ใต้ถุนพร้อมเปลญวนแสนสบาย

 

นอกจากนี้บ้านไร่แห่งนี้ยังใช้ไฟฟ้าส่วนหนึ่งที่ได้จากเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย นับว่าเป็นบ้านไร่ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติเลยทีเดียว

 

ภายในบ้านเป็นเพียงห้องโล่ง ๆ ที่ปูฟูกเอาไว้ให้สมาชิกในครอบครัวได้นอนร่วมกันท่ามกลางบรรยากาศอันสวยงามและเงียบสงบของท้องทุ่ง

ที่มา: พืชผักหมากไม้ สวนเกษตรอินทรีย์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?