บ้านสวนแนวโมเดิร์น ออกแบบใกล้ชิดและแน่นแฟ้นไปกับธรรมชาติ

Garden House ผลงานบ้านจากสถาปนิก LSD Architects เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการสร้างบ้านให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นบ้านที่มีการออกแบบที่เรียบง่าย หรือเน้นวัสดุธรรมชาติโดยตรง แต่บ้านแนวโมเดิร์น วัสดุทันสมัยก็สามารถสร้างได้ด้วยเช่นกัน

ก่อนที่จะไปดูในส่วนของการตกแต่ง เรามาดูในเรื่องของตัวโครงสร้างกันก่อน โดยสถาปนิกมีแนวคิดที่ต้องการให้บ้านสามารถทนต่อสภาพอากาศที่หลากหลาย รวมถึงทนต่อภัยธรรมชาติได้ด้วย ทำให้โครงสร้างของบ้านจึงเป็นวัสดุที่ทนทาน ตัวบ้านถูกยกขึ้นสูงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม

 

ตั้งแต่บริเวณหน้าบ้าน เราจะเห็นต้นไม้จำพวกเฟิร์นถูกปลูกไว้บริเวณชั้นสองของบ้านมาแต่ไกล ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่นแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดด ช่วยกักเก็บความร้อน ภายในบ้านจึงเย็นได้ตลอดวัน

 

โครงสร้างฐานรากของบ้านเป็นเสารูปตัว V ช่วยให้บ้านแข็งแรงมั่นคง นอกจากนี้เสาขนาดเล็กยังช่วยลดพื้นที่ปะทะกับพายุ หรือลมแรง ๆ ได้อีกด้วย

 

บริเวณพื้นที่ด้านบนของบ้านถูกออกแบบโปร่งโล่ง นอกตัวบ้านจะมีระเบียงที่ทอดยาวพร้อมมุมม้านั่งสำหรับให้ผู้อยู่อาศัยได้มานั่งเล่นผ่อนคลาย

 

ภายในบ้านจะมีการออกแบบในลักษณะของห้องโถงใหญ่ห้องเดียว แล้วแบ่งพื้นที่ใช้งานเอาไว้เป็นส่วน ๆ ประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องนั่งเล่นและห้องครัว

 

 

จากมุมนี้เราจะเห็นห้องนอนที่อยู่ด้านในสุด และด้านนอกที่เป็นผนังต้นเฟิร์นที่เราเห็นได้จากนอกบ้าน ที่เป็นฉนวนกันความร้อนแบบธรรมชาติให้กับบ้านของเรานั่นเอง

 

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: LSD Architects

ถ่ายภาพ: Andrés García Lachner

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?