หนุ่มเคอร์รี่เตือนภัย อย่าเพิ่งเซ็นรับและเปิดพัสดุไม่ทราบที่มา อาจเป็นกลลวงจากมิจฉาชีพ!

เรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคเฟื่อฟูของการค้าขายออนไลน์กันก็ว่าได้ การส่งสินค้าทางคนส่งจึงมีหลากหลายรูปแบบให้ผู้ส่งและผู้รับได้เลือกใช้บริการกัน โดยหนึ่งในนั้น คือ การจ่ายเงินเมื่อได้รับพัสดุ ซึ่งเป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัย เพราะลูกค้าจะได้ตรวจเช็คสินค้าก่อน แต่ก็มีช่องโหว่ตรงที่เมื่อแกะพัสดุแล้ว ลูกค้าจำเป็นต้องเซ็นรับพัสดุนั้น

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพได้ใช้เป็นกลอุบาย โดยจะสุ่มส่งพัสดุให้ที่อยู่ต่าง ๆ ซึ่งเมื่อผู้รับรับและแกะพัสดุโดยไม่ทันระวังก็จะต้องจ่ายค่าสินค้านั้น ซึ่งภายในกล่องก็มักจะใส่วัสดุแปลก ๆ เข้ามา นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องระวังไม่น้อยเลย โดยเฉพาะบ้านที่มีคนแก่รับพัสดุแทน

อย่างกรณีของผู้ใช้บัญชี Tiktok @nn.hz2 ที่ปรากฏคลิปผ่านเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1 ที่มีเนื้อหาออกมาเตือนสังคม เนื่องจากพบพัสดุผิดปกติที่ส่งมาจากประเทศจีน โดยที่ลูกค้าตามที่อยู่ไม่ได้สั่งหรือทราบมาก่อน ซึ่งเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว โดยพัสดุนั้นมักจะมีราคาที่ต้องจ่ายราว ๆ 800 บาท

 

โดยเนื้อหาในคลิปนี้ หนุ่มเคอร์รี่ได้ระบุว่า ตนมักได้รับพัสดุจากประเทศจีนที่ไม่สามารถติดต่อต้นทางได้ เมื่อนำไปส่งให้ลูกค้าตามที่อยู่ ลูกค้าก็มักจะไม่ได้สั่งกัน ซึ่งราคาจ่ายปลายทางจะอยู่ที่ประมาณ 860 บาท โดยได้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

 

หนุ่มเคอร์รี่รายนี้จึงได้อัดคลิปตามที่ปรากฏเอาไว้ เพราะได้มีพัสดุในลักษณะเดียวกันมาอีกชิ้น จากนั้นจึงได้โทรสอบถามปลายทางว่าผู้รับได้สั่งมาหรือไม่ เพราะตนได้เจอเหตุการณ์นี้หลายครั้ง จึงอยากให้ผู้รับได้แน่ใจก่อน เพราะถ้ายังไม่ได้แกะพัสดุ ตนสามารถทำเรื่องตีกลับให้ได้

 

โดยหนุ่มายนี้ก็เดินทางมาพบผู้รับเพราะอยู่ในเส้นทางอยู่แล้ว เมื่อนำพัสดุมาให้ดู ผู้รับก็แน่ใจว่าไม่ได้สั่งแน่นอน แถมวัสดุภายในกล่องยังมีลักษณะคล้าย ๆ ทรายอีกด้วย

ซึ่งหนุ่มเคอร์รีก็ได้เสริมว่า ลูกค้าหลายคนที่ได้รับและเปิดกล่อง พบว่าบางครั้งภายในก็เป็นทรายบ้าง เป็นน้ำยาต่าง ๆ บ้าง และต้องจ่ายเงินปลายทางถึง 800 กว่าบาทเลย และตนก็เป็นกังวลกับลูกค้าอื่น ๆ จึงได้ทำการมาคุยและสอบถามให้แน่ใจก่อนแบบนี้

 

หน้าตาของกล่องพัสดุดังกล่าว

 

นับว่าเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเลย โดยเฉพาะคนที่ส่งพัสดุไปบ้านเพื่อให้คนแก่ที่บ้านรับแทน ซึ่งอาจจะไม่ทราบถึงกลลวงลักษณะนี้ และสำหรับหนุ่มเคอร์รี่คนนี้ก็ถือได้ว่าเป็นพนักงานที่มีความใส่ใจกับลูกค้าดีมากคนหนึ่งเลยล่ะ น่านับถือน้ำใจจริง ๆ

 

ชมคลิปเหตุการณ์

ที่มา: อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1, @nn.hz2

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?