คืนชีพทาวน์เฮ้าส์เก่า สู่บ้านใหม่ที่มีรายละเอียดการตกแต่งที่โมเดิร์นหรูหรา

MANA House เป็นโครงการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าโดยสถาปนิกจาก Chana Mahayosanun เป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ สถาปนิกได้เปลี่ยนบ้านเก่าสภาพทรุดโทรม ให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่มีการตกแต่งแบบโมเดิร์นหรูหรา

สภาพบ้านดั้งเดิมเป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาดสองชั้น ภายนอกมีลักษณะที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ในส่วนของโครงสร้างหลักของบ้านยังคงมีความแข็งแรง ทีนี้เราลองมาชมหลังจากที่ได้ผ่านการรีโนเวทกันเลย

 

หลังจากผ่านการปรับปรุง ตัวบ้านดูมีความโมเดิร์นหรูหรากันตั้งแต่ภายนอกเลยทีเดียว จากพื้นกระเบื้องก็ถูกเปลี่ยนเป็นอิฐตัวหนอน แถมมีพื้นไม้ยกสูงเอาไว้ให้นั่งเล่นที่หน้าบ้านอีกด้วย

 

ทางเข้าบ้าน เราจะเข้าผ่านประตูบานเล็ก แต่ตรงพื้นไม้ก็ประตูไม้บานพับเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย เราจึงสามารถเข้าออกผ่านด้านนี้ได้เช่นกัน

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน เราก็จะพบกับห้องโถงด้านหน้าที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ห้องนั่งเล่น โดยโถงด้านหน้ามีโต๊ะทำงานเอาไว้ให้นั่งทำงานที่บ้านได้ด้วย

 

ด้านหลังโต๊ะทำงานสถาปนิกออกแบบชั้นวางรองเท้าแบบผังภายใน ซึ่งเป็นหนึ่งในการออกแบบที่ชาญฉลาดและประหยัดพื้นที่สุด ๆ

 

เมื่อเราเดินผ่านห้องนั่งเล่นไป ก็จะเป็นพื้นที่ของห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน บริเวณครัวจะมีเคาน์เตอร์แบบเกาะกลางเพิ่มเข้ามาให้ใช้งานได้อย่างสะดวก

 

ห้องนอนมาสเตอร์เป็นห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง ภายในห้องยังแบ่งพื้นที่เป็นห้องอาบน้ำแบบเปิดอีกด้วย เพื่อให้สามารถใช้แช่น้ำผ่อนคลายก่อนนอนได้อย่างสบาย

 

ห้องอาบน้ำและห้องซักล้างถูกตั้งไว้ติดกันในมุมนี้ โดยที่ทั้งสองห้องสถาปนิกออกแบบประตูในแบบบานพับ ซึ่งให้ดีไซน์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว

ที่มา: Chana Mahayosanun

เว็บไซต์: chanamahayosanun.com

อีเมลล์: chana.maha@gmail.com

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?