รีวิว ซื้อบ้านโทรมๆ มารีโนเวท แทบจะทุบชั้นบนใหม่ สุดท้ายกลายเป็นบ้านโมเดิร์น สวยเด่นในย่าน

การเป็นเจ้าของบ้านสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การปลูกบ้านใหม่ทั้งหลัง การซื้อบ้านในโครงการต่าง ๆ การรีโนเวทบ้านที่มีอยู่แล้ว รวมไปถึงการซื้อบ้านเก่าเพื่อมารีโนเวทใหม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมและความต้องการของแต่ละคนนั่นเอง

โดยวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ มาชมไอเดียและเรื่องราวดี ๆ จากคุณ Mookthida Achineethongkam ที่ได้ทำการซื้อบ้านเก่าอายุ 40 ปี เพื่อมารีโนเวทเป็นบ้านหลังใหม่ที่ให้ดีไซน์แบบโมเดิร์น ผสมกับกลิ่นอายมินิมอล ไปชมรายละเอียดกันเลยจ้า

 

บ้านเก่าที่ซื้อมาหลังนี้มีอายุราว ๆ 40 ปี ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดประมาณ 50 ตารางวา ชั้นบนมี 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำชั้นล่างมี ห้องรับแขก 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องส้วม

 

สภาพบ้านหลังเก่า หลังจากที่ซื้อมา

.

.

.

.

.

.

 

หลังจากนั้นจึงดำเนินการต่อโดยการเรียกผู้รับเหมามาประเมิน 2-3 เจ้า ใช้วิธีส่งรูปเป็น reference ว่าอยากด้านหน้าได้แบบนี้ ข้างในแบบนี้ (ไม่ได้จ้างสถาปนิก) ให้หลายเจ้า ๆ เสนอราคา ซึ่งแต่ละเจ้าราคาก็แตกต่างกันไป

สรุปแล้วสุดท้ายก็เลือกคุณหนุ่ม (ช่างหนุ่ม) ช่างต่อเติมบ้าน รามอินทรา เพราะคุยแล้วรู้สึกว่า เขาใส่ใจบ้านเรามากสุด ช่วยคิดช่วยแนะนำ แล้วก็คุยง่าย ถามอะไรตอบได้หมด รู้ปัญหาและตอบวิธีแก้ไขได้ แกแนะนำได้ยันเรื่องฮวงจุ้ยเล็ก ๆ น้อย ๆ

เพราะหลังนี้ทุบใหม่ กั้นห้องใหม่หมดเลยและช่างหนุ่มก็สร้างผลงานในเพจอยากมีบ้านโว้ย ที่เขารีวิวไว้ดีมากๆ เลยเลือกที่จะรอคิวประมาณ 2 เดือน

 

ส่วนที่ทำใหม่ก็จะมีประมาณนี้

1. ปรับผังบ้านใหม่ ทุบผนัง แล้วกั้นห้องใหม่

2. วางระบบสุขาภิบาลใหม่หมด

3. เปลี่ยนโซนห้องน้ำ ทั้ง 2 ชั้น

4. เปลี่ยนบันได

5. เดินระบบไฟใหม่หมด

6. ก่อรั้วปูนรอบบ้าน

.

.

 

ปัจจุบันผังบ้านตอนนี้ปรับใหม่เป็นชั้นบน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องแต่งตัว ชั้นล่าง ห้องรับแขก 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และห้องครัว ใช้ระยะเวลาทำประมาณ 6 เดือน

.

 

และนี่ก็คือโฉมหน้าของบ้านที่ผ่านการรีโนเวทกันมาแล้ว ให้รูปลักษณ์ที่สวยงามทันสมัย ต่างจากบ้านหลังเดิมแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลย

.

.

 

ภายในบ้านมีพื้นที่โปร่งโล่งในลักษณะของโถงขนาดใหญ่ การตกแต่งก็จะมีดีไซน์ที่นิยมตามยุคสมัย ให้บรรยากาศที่อบอุ่นน่าอยู่

 

สำหรับคนที่ชอบการทำอาหาร การออกแบบห้องครัวใหม่ก็สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการ โดยยังคงมีการออกแบบให้มีความโปร่งโล่งตามลักษณะการทำอาหารของคนไทย

 

ทางด้านห้องน้ำก็มีรายละเอียดการตกแต่งที่ดูมีความเป็นโมเดิร์น องค์ประกอบต่าง ๆ ก็สามารถตอบสนองทุกการใช้งาน

 

ภายในห้องนอนเองก็ถูกออกกแบบและตกแต่งแบบเรียบง่าย มีลักษณะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการตกแต่งภายหลัง

.

 

ชมภาพเปรียบเทียบระหว่างก่อน-หลังรีโนเวท

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา: Mookthida Achineethongkam

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?