ในบ้านพาชม “รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น” จากบ้านดีไซน์ดั้งเดิม สู่บ้านกลิ่นอายโมเดิร์น-มินิมอล

ผลงานการออกแบบปรับปรุงบ้านหลังเก่าจาก ภวิศ คอนสตรัคชั่น เป็นผลงานที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเจ้าของบ้านหลังนี้มีแนวคิดที่จะปรับปรุงบ้านหลังเก่าที่มีอายุการใช้งานมาแล้วหลายสิบปี ให้กลายเป็นบ้านที่มีความทันสมัย สามารถอยู่อาศัยได้อีกในระยะยาว

โดยดีไซน์ที่เจ้าของบ้านต้องการนั้น อยากให้บ้านมีคอนเซ็บท์แบบมินิมอล โดยมีพื้นฐานการออกแบบให้ดูทันสมัยแบบโมเดิร์นอีกด้วย ดังนั้น จึงมีการออกแบบปรับปรุงกันใหม่ทั้งหมด

โดยงานหลัก ๆ ที่ทำคือ ทุบผนังบางส่วน ก่ออิฐกั้นห้องปรับ layout ใหม่, รื้อพื้นปาเก้เดิม แล้วปูกระเบื้องแกรนิตโต้(ชั้นล่าง) และปูลามิเนต(ชั้นบน) ใหม่, เปลี่ยนฝ้าเพดานใหม่, skim coat ผนังและทาสีภายในภายนอกใหม่, เปลี่ยนสายไฟ ปลั๊ก สวิทซ์ และโคมไฟใหม่, เปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่, เปลี่ยนประตูหน้าต่างใหม่ ฯลฯ

โดยการรีโนเวทครั้งนี้ใช้งบประมาณ 9.2 แสนบาท (ไม่รวมงานเพิ่มเติมและไม่รวมงานบิ้วอิน) ก็ถือว่างบสูงพอสมสวร แต่ก็ได้บ้านที่เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังใหม่ที่คุ้มค่าเลยก็ว่าได้

สภาพบ้านก่อนการรีโนเวท

 

ผลงานหลังการรีโนเวท

 

เราลองมาชมความเปลี่ยนแปลงในแต่ละส่วนของบ้านหลังนี้กันดูครับ ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงและสวยงามไปจากเดิมกันอย่างไรบ้าง

 

บริเวณหน้าบ้านเมื่อเทียบกันกับก่อน-หลังปรับปรุง

.

 

ภายในห้องนั่งเล่นที่ดูโมเดิร์นมากขึ้น

.

 

บันไดขึ้นชั้นสองที่ดูไม่ตกยุคต่อไปแล้ว

.

 

พื้นที่สำหรับแบ่งโซนการใช้งานที่แทบไม่เหลือเค้าโครงเดิม

.

 

โถงรับประทานอาหารที่ดูสะอาดตาขึ้นเป็นกอง

.

 

มุมเคาน์เตอร์จัดเตรียมอาหารหลังการปรับปรุง

.

 

ห้องครัวที่อุปกรณ์ต่าง ๆ จัดเต็มและทันสมัย

.

 

ห้องน้ำที่ดูปลอดภัยน่าใช้งานกว่าเดิม

.

 

พื้นที่นอกบ้านที่น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

.

 

ที่จอดรถที่ดูสว่างมากกว่าเดิม

.

 

ทางเดินข้างบ้านที่เปลี่ยนมาปูด้วยหญ้าเทียม

.

 

ที่มา : ภวิศ คอนสตรัคชั่น รับสร้างบ้าน ออกแบบและควบคุมงานโดยวิศวกร

เบอร์โทรศัพท์ : 094 663 6966

อีเมลล์ : aui_43641@hotmail.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?