ชมไอเดีย “จัดสวนแนวเมดิเตอร์เรเนียน” สวนเขตร้อนที่ให้บรรยากาศแบบยุโรปตอนใต้

การจัดสวน เราสามารถจัดกันได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ อย่างเช่นคุณ Nutcha Tamjaijitr ที่ได้จัดสวนแบบเมดิเตอร์เรเนียน ให้บรรยากาศที่ดูแปลกตาสำหรับคนไทย แต่ให้ความสวยงามราวกับอยู่ในยุโรปตอนใต้กันเลยทีเดียว

ก่อนอื่น เรามารู้จักกับสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนแบบสั้น ๆ กันก่อน โดยภูมิอากาศแบบนี้จะมีลักษณะอากาศร้อนและแห้งแล้ง พืชจะเป็นไม้ใบกว้างไม่ผลัดใบ ไม้พุ่มเตี้ยมีหนามเปลือกหนาขึ้นสลับกับทุ่งหญ้าหรือไม้พุ่มเตี้ยสลับทุ่งหญ้า ป่าละเมาะ ป่าแคระ

จากลักษณะของพืชและภูมิอากาศ จึงสามารถจัดสวนในบ้านเราได้ไม่ยาก เพราะมีอากาศร้อนเหมือนกัน แต่อาจจะต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่ทนฝนสักหน่อย เพราะหน้าฝนบ้านเราก็เอาเรื่องเหมือนกัน พืชทะเลทรายจ๋า ๆ อาจจะทนไม่ได้

 

ในการออกแบบจัดสวนในครั้งนี้ เจ้าของบ้านได้ทำการออกแบบรูปแบบการจัดสวน รวมถึงเลือกพันธ์ุไม้ด้วยตัวเอง ซึ่งใช้ระยะเวลาในการจัดรวม ๆ แล้วเกือบครึ่งปีกันเลยทีเดียว

 

พื้นที่สำหรับจัดสวนก็จะเป็นพื้นที่ข้าง ๆ บ้าน ที่แต่เดิมเป็นสวนหย่อมธรรมดานี่เอง

.

 

และนี่ก็คือผลงานหลังจากที่ได้จัดสวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมถึงต่อเติมเรือนกระจกที่มีพื้นที่ดาดฟ้าเอาไว้ด้วย เพื่อให้เป็นมุมพักผ่อนสุดพิเศษ

 

พันธุ์พืชที่นำมาปลูกก็จะเป็นไม้พุ่มเขตร้อน ไม่ว่าจะเป็น Sage, Lavender, Carla Mint, Lemon และ Rosemary

 

ต้นมะกอกเมดิเตอร์เรเนียนที่ให้กลิ่นอายของยุโรปตอนใต้ได้อย่างชัดเจน

 

รอบ ๆ บริเวณจะเทพื้นด้วยกรวดแม่น้ำสีขาว ตกแต่งด้วยน้ำพุ และกระถางต่าง ๆ ที่ให้โทนสีออกขาว หรือโทนสว่าง อันเป็นเอกลักษณ์ของสไตล์นี้

 

มุมนี้ เจ้าของบ้านได้ทำเป็นม้านั่งปูนสีขาวเอาไว้ มีฉากหลังเป็นพุ่มต้นสน และไม้เขตร้อนอื่น ๆ ที่จัดวางรวมกันไว้ จึงเป็นมุมนั่งชิลล์อีกมุมหนึ่งภายในสวน

 

สำหรับห้องกระจกที่ต่อเติมเข้ามานั้น ภายในจะเป็นพื้นที่พักผ่อนที่ให้กลิ่นอายการตกแต่งแบบยุโรปอย่างเด่นชัด ผ่านการออกแบบด้วยเสาและคานไม้ ผนังสีขาว รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และวัสดุอื่น ๆ ที่มีความโมเดิร์นหน่อย ๆ

 

ด้านบนเรือนกระจก จะมีพื้นที่ดาดฟ้าที่ตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง จึงเหมาะกับการออกมานั่งชมบรรยากาศของสนยามเย็นได้เป็นอย่างดี

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียการจัดสวนที่น่าสนใจไม่น้อยเลย หวังว่าจะถูกใจเพื่อน ๆ กันนะคะ


ที่มา: Nutcha Tamjaijitr

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?