บ้านมินิมอลหลังเล็ก เจ้าของออกแบบและคุมงบกันเอง จึงสร้างได้ด้วยงบ 7 แสนกว่า ๆ

การออกแบบสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทั้งค่าออกแบบ ค่าวัสดุ และค่าแรงช่าง ซึ่งถ้าเราไม่มีความรู้เหล่านี้เลย ก็จำเป็นจะต้องจ่ายไปในราคาที่สูง แต่ถ้าหากว่าเราพอจะมีความรู้บ้าง บางอย่างเราก็สามารถจัดการได้เอง จึงคุมงบประมาณได้ดีขึ้น

อย่างเช่นคุณ เก่ง ยำลำ ที่ได้ออกแบบและซื้อวัสดุสำหรับการสร้างบ้านด้วยตัวเอง จึงลดค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านมินิมอลหลังเล็กหลังนี้ไปพอสมควรเลย เรามาชมรายละเอียดกันว่า กว่าจะมาเป็นบ้านหลังนี้ เจ้าของบ้านมีไอเดียอย่างไรกันบ้าง

 

บ้านหลังนี้ เจ้าของบอกว่าได้ไอเดียหลายแบบจากในกลุ่มเฟซบุ๊ค กลุ่ม “บ้านมินิมอล” นำมาผสมผสานกับไอเดียตนเองจนเกิดเป็นรูปป็นร่างขึ้นมา โดยเจ้าของบ้านและแฟนได้ช่วยกันออกแบบขึ้นมา ซึ่งหากใครสนใจ เจ้าของบ้านก็ยินดีให้คำแนะนำ สามารถ Inbox ผ่านที่มาในท้ายบทความกันได้นะ

 

ในด้านของค่าแรงช่าง เจ้าของบ้านได้ให้ข้อมูล ดังนี้

ค่าแรงช่าง ตารางเมตรละ 2,500 บาท (230,000) พื้นที่เฉพาะตัวบ้าน ไม่รวมโรงจอดรถด้านหลัง 90 ตารางเมตร ใช้เวลาทำทั้งหมด 2 เดือน โชคดีได้ช่างที่บ้าน คุยกันเข้าใจง่าย ไม่หนีงาน หมดปัญหาจุกจิกเรื่องการทำบ้านไปเลย

 

ค่าของทำบ้าน ซื้อเองทั้งหมด เนื่องจากต้องการคุมค่าใช้จ่าย ที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมค่าช่าง ค่าของ ของตกแต่งอีกเล็กน้อย อยู่ที่ราว 500,000 บาท

 

ภายในบ้านให้กลิ่นอายการตกแต่งแบบมินิมอล เน้นบรรยากาศที่เรียบง่าย โปร่งสบาย มีโทนสีที่สว่างและอบอุ่น

.

 

เฟอร์นิเจอร์ที่เจ้าของบ้านเลือกใช้ ก็จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก เพื่อให้เข้ากับธีมการตกแต่งแบบมินิมอลนั่นเอง ซึ่งโทนสีน้ำตาลและขาว ก็ให้ความผสานกันอย่างลงตัว

.

 

ห้องรับประทานอาหาร

.

 

ห้องน้ำถูกออกแบบจัดวางองค์ประกอบอย่างได้สัดส่วน

.

.

 

ห้องนอนเป็นห้องที่ภายในค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว จุดเด่นจะอยู่ที่หน้าต่างบานใหญ่ที่มีตู้สามารถใช้นั่งได้ด้วย

.

.

 

โดยสรุปแล้ว บ้านหลังนี้เจ้าของบ้านใช้งบไปราว ๆ 730,000 บาท ก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่สมเหตุสมผลเลย เพราะเราได้เลือกวัสดุกับช่างเอง น่าจะเป็นไอเดียดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ได้เลยล่ะค่ะ

ที่มา: เก่ง ยำลำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?