“MuMA Hut” กระท่อมไม้แนวมินิมอลขนาดเล็ก ตั้งตระหง่านริมเชิงเขาและธรรมชาติสุดตระการตา

MuMA Hut เป็นกระท่อมเพื่อการพักผ่อนขนาดเล็ก ที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิก WeWilder และก่อสร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงของชาวสวนผลไม้ของเมือง Armenis ในโรมาเนีย เพื่อเป็นที่พักรับรองให้กับผู้มาเยือนที่ต้องการสัมผัสและใกล้ชิดกับธรรมชาติอันงดงามของเมือง

โดยอาคารหลังนี้เป็นอาคารส่วนกลางของหมู่บ้าน การก่อสร้างจะดำเนินการในลักษณะของโครงการเวิร์กช็อป ที่ให้สมาชิกในหมู่บ้านสามารถมาร่วมกันออกแบบและก่อสร้างอาคารไม้หลังนี้ไปพร้อมกันได้ ซึ่งเป็นโครงการที่จะเน้นให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมในการสร้างและดูแลอาคารสาธารณะประโยชน์หลังนี้นั่นเอง

.

 

แนวคิดในการสร้างกระท่อมหลังนี้เกิดขึ้นจากชายชื่อว่า Danu ซึ่งเป็นพรานป่าในท้องถิ่นที่คิดถึงการเล่นในบ้านต้นไม้ในสมัยเด็ก ๆ จนเกิดเป็นไอเดียบ้านหลังนี้ร่วมกับชุมชนขึ้นมา เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ของหมู่บ้าน

 

ในการก่อสร้างอาคารกระท่อมไม้หลังนี้นั้น จะใช้วัสดุเป็นไม้จากภายในท้องถิ่นเอง รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่หาได้จากสมาชิก เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณในการสร้างอาคารหลังนี้

 

ตัวอาคารจะตั้งอยู่ริมเชิงเขา ในหน้าร้อนอากาศเย็นสบายและมีต้นไม้ที่เขียวขจี กระท่อมหลังนี้ก็จะทำหน้าที่รับรองนักท่องเที่ยวให้ได้มาพักเพื่อชมทัศนียภาพที่สวยงาม

.

 

ภายในกระท่อมก็จะเป็นเพียงห้องโถงโล่ง ๆ มีเพียงฟูกที่นอนเล็ก ๆ สำหรับสองคน เพื่อเอาไว้นอนพักผ่อนกันแบบชั่วคราวนั้นเอง

 

ตัวบ้านจะถูกยกพื้นขึ้นสูง  บริเวณทางเข้าจึงมีขั้นบันไดไม้ที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างเอาไว้ พร้อมกับมีโคมไฟเล็ก ๆ ไว้ให้แสงสว่างในการเข้าออกบ้านในช่วงกลางคืน

 

ในช่วงหน้าหนาว บ้านหลังนี้ก็ยังคงเป็นที่พักที่ดี แถมภายนอกบ้านก็จะให้วิวทิวทัศน์ที่ต่างออกไปจากตอนช่วงหน้าร้อนกันอีกด้วย

 

บริเวณหน้าต่างบานใหญ่ของบ้าน มีพื้นที่ ๆ ให้เราสามารถใช้นั่งเล่นเพื่อชมบรรยากาศภายนอกได้ตลอดทั้งวัน

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: WeWilder

ถ่ายภาพ: Răzvan Dima

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?