บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ ออกแบบที่พักอาศัยในพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างชาญฉลาดและมีสไตล์

เป็นที่ทราบกันดีว่าราคาที่ดินในปัจจุบันมีราคาที่สูงลิบลิ่ว โดยเฉพาะที่ดินในเมืองใหญ่ การจะมีบ้านเป็นของตัวเองในเมืองใหญ่จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเลยทีเดียว แต่ด้วยความก้าวหน้าทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม การออกแบบบ้านบนที่ดินเล็ก ๆ ให้มีฟังก์ชันครบถ้วนนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดังเช่นไอเดียบ้านหลังนี้

ที่ดินแห่งนี้มีลักษณะที่แคบแต่ยาว สถาปนิกจึงได้ออกแบบบ้านที่เข้ากับที่ดิน โดยมีรูปทรงหน้าแคบ เน้นพื้นที่ใช้สอยจากความสูงและความยาว โดยจะหยิบเอาการออกแบบสไตล์โมเดิร์นมาใช้ เพราะรูปทรงแบบเรขาคณิตดูจะเหมาะกับการออกแบบบนพื้นที่เล็ก ๆ เช่นนี้

 

เมื่อเราก้าวผ่านประตูบ้านเข้ามา ก็จะพบกับพื้นที่เล็ก ๆ ใต้บันได โดยเจ้าของบ้านได้จัดเอาไว้เพื่อเป็นมุมสำหรับจัดเก็บรองเท้า

 

ถัดเข้ามาอีกก็จะเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ที่ตกแต่งให้เป็นพื้นที่ครัวในลักษณะเคาน์เตอร์แบบเกาะกลาง นอกจากนี้ยังติดตั้งกระจกใสเอาไว้ที่ผนังด้านข้าง เพื่อลดความอึดอัดและรับแสงเข้ามาสู่ภายในบ้าน

 

แม้จะมีขนาดที่ดินไม่มาก แต่สถาปนิกก็ยังสามารถออกแบบให้พื้นที่หลังบ้านมีพื้นที่เปิดโล่งเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจ พร้อมกับมีประตูหลังบ้านเอาไว้ด้วย

 

จากพื้นที่ห้องครัว เราเดินขึ้นมาอีกนิดก็จะเป็นพื้นที่ชั้นลอย ซึ่งถูกตกแต่งและใช้งานให้เป็นมุมสำหรับการพักผ่อนโดยเฉพาะ พร้อมกับมีโต๊ะรับประทานอาหารในบริเวณนี้ด้วย

 

ถัดขึ้นมาอีกนิดก็จะเป็นพื้นที่สำหรับการแต่งตัวและจัดเก็บเสื้อผ้า โดยห้องน้ำก็จะตั้งอยู่ในชั้นนี้ด้วย

 

การออกแบบหลังคาแบบสกายไลท์จะช่วยลดบรรยากาศที่อึดอัดของตัวบ้านที่จะมีผนังทึบหลายด้าน พร้อมทั้งยังให้แสงสว่างในช่วงกลางวันอีกด้วย

 

ภายในห้องนอนจะมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง พร้อมกับตกแต่งในโทนสีขาวเพื่อให้ห้องมีบรรยากาศที่โปร่งสบาย เหมาะสำหรับการพักผ่อน

 

ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน พร้อมกับยังแบ่งพื้นที่ใช้สอยเอาไว้อย่างเป็นสัดส่วนอีกด้วย

ที่มา: Amornthep Kai Treekuna

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?