ขอคำปรึกษา “เพื่อนบ้านถมดิน” สูงเท่าหลังคาบ้านเรา ทำยังไงดี? จะมีปัญหาตามมารึเปล่า?

สนับสนุนเนื้อหาโดย: CatDumb

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพของเพื่อนบ้าน ที่ถมดินสูงเกินแนวรั้วของตน ซึ่งความสูงเกือบเท่ากับหลังคาบ้าน จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์

 

 

เรื่องนี้ถูกโพสลงในกลุ่ม คนดีไซน์ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก มธุรส คุ้มประสิทธิ์ ที่ออกมาเปิดเผยว่า ที่ดินข้างบ้านของเธอมีการถมดินขึ้นมาสูงมาก จนต้องมีการต่อเติมรั้วเพื่อป้องกันดินหล่นเข้ามาในบ้าน

ในโพสต์ดังกล่าวได้มีการทำเครื่องหมายให้เห็นระดับของดินจากพื้นที่ด้านข้าง ซึ่งจะเห็นว่าตอนนี้ระดับดินสูงเกือบเท่าหลังคาแล้ว

 

ในโพสต์ดังกล่าว ทางเจ้าของบ้านได้ขอความเห็นเกี่ยวกับไอเดีย ที่จะทำให้กำแพงซึ่งหันมาทางบ้านของเธอนั้น ดูสวยงามขึ้น เพราะตอนนี้มันดูเป็นกำแพงสูงท่วมบ้านไปแล้ว

แต่ชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องของกฎหมายการถมที่ และเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัย

 

 

ภาพจากอีกมุมหนึ่ง

 

ตัวอย่างคอมเมนต์ของชาวเน็ตบางส่วน

“เคยเห็นแบบนี้เมื่อ 10 ปีก่อน ถมเลยหลังคาเพื่อสร้างคอนโด แต่ก็ไม่ชิดแบบนี้ ที่สุดเจรจาคงมีค่าชดเชยยินยอม เขาอาจอ้างข้อปิดทึบ ระยะร่น 50cm

แต่เปิดบนก็ผิด แต่ถ้าไม่เปิดบนเขาจะอ้างไม่ผิดระยะร่น อ้นนี้เราก็น่าจะอ้างประเด็นความปลอดภัย เพราะสุดท้าย10-20ปี มันจะค่อยๆพังลงมาครับ”

“ต้องมีระยะร่น ตามกฏหมาย สร้างชิดรั้วขนาดนั้นไม่ได้”

“เรื่องความสูงถ้าการระบายน้ำของเค้าทำได้ดีไม่มีปัญหา เรื่องน้ำจากบ้านเค้าไหลเข้าบ้านเราเบื้องต้นถือว่ายังไม่ผิด แต่ผมว่าปัญหาที่จะตามมาคือ เรื่องของกำแพงกันดินครับซึ่งเรื่องนี้อันตราย

สูงขนาดนั้นอาจจะถล่มทั้งบ้านเค้าทั้งกำแพงบ้านคุณได้เลย เป็นอันตรายมาก ถ้ายังไงร้องเรียนทางเขตพร้อมเอารูปถ่ายนี้ไปยื่นทางเขตครับ อยู่แบบไม่สบายใจด้านความปลอดภัยขนาดนี้ถือว่ารบกวนเพื่อนบ้านแล้วครับ”

 

 

อย่างไรก็ตาม จากโพสต์ดังกล่าวมีการเปิดเผยว่า บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่เทศบาลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

โดยทางเจ้าของโพสต์ระบุว่าขณะนี้ทางเทศบาลยังไม่ได้เข้ามาตรวจสอบ

.

 

ซึ่งเรื่องนี้จะมีความเคลื่อนไหวอย่างไร และจะจบลงแบบไหน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป…

สำหรับทุกคนที่ได้อ่านกันแล้ว คิดเห็นอย่างไรบ้าง ลองมาให้คำปรึกษา และพูดคุยแลกเปลี่ยนกันครับ

ที่มา มธุรส คุ้มประสิทธิ์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?