บ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก ปรับการออกแบบให้เหมาะกับเมืองร้อน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ 120 ตร.ม.

เมื่อนึกถึงบ้านนอร์ดิก เราก็จะเห็นภาพบ้านที่มีหลังคาทรงแหลม ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อป้องกันหิมะทับถมในเมืองหนาว แต่ด้วยความสวยงาม บ้านแนวนี้จึงถูกนำมาสร้างในบ้านเรา แต่ก็มีการปรับรายละเอียดหลายส่วนของบ้าน เพื่อให้เหมาะกับเมืองร้อนนั่นเอง

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก วิลล่า พาโน่ บ้านเชียงราย ตัวบ้านมีการออกแบบที่มีรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย แน่นอนว่ามีหลังคาทรง A-frame เป็นเอกลักษณ์ โดยนักออกแบบได้เพิ่มช่องหน้าต่าง และผนังกระจกใส เพื่อให้เหมาะกับเมืองร้อน ตัวบ้านจึงถ่ายเทอากาศได้ดี

 

เพื่อให้เข้ากับธีมสไตล์นอร์ดิกของบ้าน การตกแต่งภายในจึงหยิบเอาการตกแต่งในแบบมินิมอลมาเป็นไอเดียหลัก โดยจะสะท้อนผ่านเฟอร์นิเจอร์ไม้ ภายใต้บรรยากาศโทนสีขาวสว่าง

 

ภายในห้องนอนหลัก เจ้าของบ้านก็ยังคงใช้แนวทางการตกแต่งแบบมินิมอล โดยที่นอนจะใช้เพียงฟูก จึงสูงจากพื้นไม่มาก ทำให้เราสามารถใช้งานพื้นห้องได้เต็มที่และสะดวกมากขึ้น

 

ภายในห้องนอนของลูก ยังคงตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่ก็จะเป็นไม้ที่มีสีอ่อนเป็นพิเศษ ทำให้ห้องนอนของลูกดูมีความสดใสมากขึ้น

 

ทางด้านของห้องครัว การตกแต่งผนังในโทนสีขาว ช่วยให้ห้องมีความสว่าง จึงสะดวกกับการทำอาหาร ทางด้านของชุดเครื่องครัวต่าง ๆ เจ้าของบ้านก็เลือกใช้แบบที่มีดีไซน์เข้ากับธีมมินิมอล

 

ห้องสุดท้ายอย่างห้องน้ำ เป็นห้องที่ได้รับการออกแบบอย่างใส่ใจ เริ่มตั้งแต่ขนาดใช้สอยที่มีบริเวณค่อนข้างกว้าง ทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน ธีมการตกแต่งก็ยังคงใช้สีขาวที่ทำให้ห้องดูโปร่งสบายตา

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิกหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว ที่จอดรถ 2 คัน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 120 ตารางเมตร งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 2 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: วิลล่า พาโน่ บ้านเชียงราย

เบอร์โทรศัพท์: 094 253 6514

LINE ID: @villapano

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?