ยลโฉมไอเดีย “บ้านมินิมอล-นอร์ดิก” ออกแบบโดดเด่น เน้นความเรียบง่าย แต่สวยสะดุดตา

สวัสดีครับผู้อ่านในบ้าน ทุกๆ คน ในคราวนี้เราจะพาทุกคนไปชมบ้านสวยอีกหลังหนึ่ง ซึ่งดูจากภายนอกอาจจะสะกิดใจชวนให้สงสัยว่า หลังนี้อยู่ที่ไทยจริงเหรอ?

ต้องบอกว่าจริงแท้แน่นอน บ้านสวยหลังนี้อยู่ที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ แดนเหนือของเรานี่เอง และเป็นอีกหนึ่งผลงานสวยโดย WN house รับสร้างบ้าน เชียงใหม่

 

เริ่มจากด้านหน้าบ้าน สะดุดตากับอย่างแรกก็คือเจ้าหมาน้อยน่ารัก… เอาล่ะ เราตัดกลับมาเข้าเรื่อง มาเริ่มตั้งแต่ด้านนอกของบ้านกันเลย

 

สรุปข้อมูลของบ้านเป็นการเบื้องต้น:

บ้าน 2 ชั้น บนพื้นที่ใช้สอย 450 ตร.ม.

4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 โรงจอดรถ

1 โถงมัลติฟังก็ชัน

1 ครัวไทย

1 ห้องซักรีด

2 ห้องอเนกประสงค์

 

มองจากด้านนอก มีรั้วสูงที่ปิดเอาไว้ สีกำแพงขาวๆ กับรั้วไม้สีน้ำตาล ก็พอจะบอกใบ้ถึงสิ่งที่อยู่ภายในให้เราพอนึกภาพตามได้นิดหนึ่ง

 

พอเปิดประตูรั้ว ก็เผยให้เห็นตัวบ้านหลังคาทรงนอร์ดิก ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในเมืองไทยยุคปัจจุบัน

 

อีกมุมหนึ่งของตัวบ้าน

 

เอาล่ะ.. เราลองดูมุมกว้างกันบ้าง น่าอิจฉาเจ้าของบ้านที่มีพื้นที่สวนกว้างขวางขนาดนี้

 

เริ่มเดินเข้าไปที่ตัวบ้าน ตรงส่วนนี้คือบริเวณทางเข้า

 

พอเข้ามา ก็จะเห็นทางเดินแยกเป็นสองฝั่ง นั่นเพราะประตูบ้านอยู่บริเวณกลางบ้านนั่นเอง มีพื้นไม้ยกระดับนิดหนึ่ง เพื่อแยกส่วนพื้นที่ทางเดินในบ้าน กับส่วนพื้นที่วางรองเท้าออกจากกัน

.

 

ถ้าเข้ามาแล้วมองไปทางขวา ก็จะเป็นประมาณนี้…

 

อีกฝั่งหนึ่งของบ้าน

 

พื้นที่ห้องนั่งเล่น-ห้องครัว

เรามาเริ่มจากส่วนนี้กันเลยนะ เพราะพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว เชื่อมต่อไปยังห้องครัว จะเป็นโถงขนาดใหญ่ ถ้ามุมนี้จะเห็นชัดเจนเลยว่ามีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยกันยังไง

เมื่อเดินเข้ามาเลี้ยวขวาจะเข้าสู่พื้นที่โถงนี้ สามารถรับแขกได้ทันที ส่วนพื้นที่ขึ้นชั้นบนของเจ้าของบ้าน ก็มีบันไดทางขึ้นที่ค่อนข้างปิดดี แยกพื้นที่ส่วนชั้นบน-ชั้นล่าง ออกจากกันได้ชัดเจน

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เห็นห้องนั่งเล่นหลักซึ่งเป็นห้องรับแขกไปแล้ว ยังไม่หมดแค่นั้นนะ เพราะยังมีห้องนั่งเล่นอีกห้องของบ้าน ซึ่งห้องนี้จะตกแต่งต่างไปจากรูปแบบหลักของตัวบ้านอย่างเห็นได้ชัดเลย

แทนที่จะเน้นความมินิมอล ห้องนี้ใช้โทนสีเขียวน้ำทะเลให้ดูทึบลง เพื่อรับกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์คลาสสิก ซึ่งบ่งบอกว่าเจ้าของน่าจะชอบ หรือเป็นครอบครัวที่มีคนมีอายุอยู่ด้วยแน่ๆ

.

.

 

อีกมุมหนึ่งของบ้าน ที่น่าจะเรียกว่าห้องจิบน้ำชา กับเก็บของสะสม ซึ่งก็จะเห็นว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์คลาสสิก พร้อมกับของสะสมอีกเพียบ

 

สังเกตว่ามุมนี้ จะตรงกับสนามหญ้าหน้าบ้านพอดี ซึ่งก็เหมาะกับการมานั่งชมวิวตอนเช้า ระหว่างวัน หรือตอนเย็น ซึ่งบางที่เมืองเชียงใหม่ในยุค PM2.5 ก็เหมาะกับการนั่งในบ้านแล้วชมวิวเอาแบบนี้แหละ

 

เราขึ้นมาบนบ้าน พุ่งไปที่ห้องนอนหลักของบ้านหลังนี้เลย ยังคงคอนเซปต์ที่เข้ากับบ้านและพื้นที่ชั้นล่าง นั่นก็คือความมินิมอล

และตัดด้วยสีเรียบๆ อย่างสีน้ำตาลอ่อนของกรอบไม้ น้ำตาลเข้มของประตู และสีเทาของเฟอร์นิเจอร์เตียง

.

 

ส่วนของห้องน้ำ และพื้นที่แต่งตัว

.

.

 

ส่วนห้องนอนเล็ก อีกมุมหนึ่งของบ้าน

.

 

ส่วนห้องพระ ที่จัดมุมเอาไว้มองเห็นวิวข้างนอกได้ไกลอีกด้วย

 

กลับออกมาที่ภายนอก เราจะเห็นว่ามีพื้นที่บ้านหลังเล็กอีกหลัง เชื่อมต่อไป โดยพื้นที่ตรงนี้จะถูกเชื่อมต่อด้วยทางเดินภายในบ้าน

ที่น่าสนใจคือพื้นที่ด้านบนเป็นดาดฟ้าแบบเรียบ ออกแบบไว้สำหรับเป็นมุมพักผ่อนอีกมุม ในฤดูหนาวที่อากาศดีๆ สามารถมานั่งทานข้าวกันด้านบนได้ ต้องเป็นอะไรที่ฟินมากแน่ๆ เลย

 

มองลงไปจากด้านบน เป็นพื้นที่สวนสวยเล็กๆ

.

 

ภายนอกบ้านอีกมุมหนึ่ง ของส่วนหลังคาจั่วแหลมๆ

 

ปิดท้ายกันด้วยภาพมุมด้านนอกของบ้าน เป็นการจบทัวร์บ้านหลังนี้เป็นที่เรียบร้อย หวังว่าผู้อ่านชาวในบ้านทุกๆ คน จะถูกใจความสวยงามน่าอยู่ของบ้านหลังนี้นะ

ชอบมุมไหนมากที่สุด ก็ลองคอมเมนต์มาบอกกันได้เลย…

 

สำหรับบ้านหลังนี้ ทีมผู้รับออกแบบยืนยันว่าใช้วัสดุคุณภาพระดับ SCG พร้อมกับผ่าน มอก. ทุกชิ้น

จึงสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านได้ว่า นอกจากบ้านจะดูสวยน่าอยู่แล้ว ยังมั่นคงแข็งแรง อยู่เป็นบ้านของเราได้ยาวนานแสนนานเลยทีเดียว

ผลงานโดย WN house รับสร้างบ้าน เชียงใหม่

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?