รีวิว “ช่างตรวจน้ำประปารั่ว” ในบ้านแบบทาวน์โฮม

การจะมีบ้านสักหลัง บางคนต้องใช้เงินเก้บทั้งชีวิตเลย เพราะเราต่างก็อยากจะมีบ้านของตัวเองที่อยู่สบาย แต่ทีนี้ บ่อยครั้งบ้านที่เราซื้อมาอาจจะมีปัญหาเรื่องของระบบไฟ ระบบน้ำที่อาจจะชำรุด ซึ่งนอกจากจะสร้างปัญหากวนใจแล้ว ในระยะยาวก็อาจจะส่งผลร้ายกับโครงสร้างของบ้านอีกด้วย

เช่นกรณีของคุณ enforce ที่บ้านประสบกรณ์ปัญหาน้ำปะปารั่ว จึงได้เรียกช่างปะปาให้มาตรวจเช็ค เพื่อสำรวจความเสียหายและประเมินการแก้ไขต่อไป ซึ่งเรื่องราวในครั้งนี้จะเป็นข้อมูลให้เพื่อน ๆ ที่อาจจะพบปัญหาเดียวกัน จะได้รู้ว่าเราจะเรียกใช้บริการช่างอย่างไร จึงจะเหมาะสมและไม่เสียเปรียบ ไปชมเรื่องราวครั้งนี้กันเลยครับ

 

รีวิว ช่างตรวจน้ำประปารั่ว ในบ้าน Townhome

(โดยคุณ enforce)

ตอนนี้บ้านใหม่ ที่ผมเพิ่งซื้อ ผมมีปัญหาน้ำรั่วครับ บทความนี้ เป็นประสบการณ์ดี ๆ ที่ผมได้รับบริการจากช่างที่มาตรวจเช็คระบบน้ำประปาให้นะครับ

เล่าก่อนครับ บ้านหลังนี้ ผมเพิ่งซื้อครับ เป็นบ้านใหม่ แต่สร้างมาแล้ว 5 ปีครับ ผมเซ็นรับบ้านเรียบร้อย แล้วกำลังต่อเติมครัวหลังบ้านครับ ผมได้ยินเสียงน้ำไหล ที่ท่อน้ำทิ้งหลังบ้าน!!! ทำไมมันมีน้ำไหลตลอด ทั้งที่ไม่ได้ใช้น้ำในบ้าน

เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเริ่มสังเกตที่มิเตอร์น้ำประปาหน้าบ้าน

 

ผมก็เพิ่งมาสังเกตุมิเตอร์น้ำครับ ตัวเลขหลังสุดของมิเตอร์มันเดินตลอดครับ เดินช้ามาก คือไม่มีความรู้เลย ผมก็เลยลองหาข้อมูลดู อ๋อ ตัวเลขมันเดินเป็นลิตร

ผมไล่ปิดวาวร์น้ำทุกตัวในบ้าน (ห้องน้ำ 3 ห้อง) ผมได้ถ่ายรูปไว้ครับ ตามภาพ 9856 ลิตร

 

พออีกวัน ผมให้ผู้รับเหมา ถ่ายรูปมิเตอร์มาให้หน่อย ก่อนที่จะเข้าไปทำงานต่อเติมครัวหลังบ้าน มิเตอร์ขึ้นเป็น 9889 เท่ากับน้ำรั่วไป 33 ลิตร

 

ผมก็แจ้งให้ช่างประปาโครงการตรวจสอบหน่อย ก็เจอที่ชักโครกชั้น 2 รั่วซึม ๆ นิดหน่อย เค้าจัดการเปลี่ยนซีลแล้ว ผมก็สังเกตุมิเตอร์น้ำก็ยังเดินอยู่ สรุปไม่หาย

ทางโครงการบอกอยากให้ผมลองใช้น้ำให้เต็ม 100% ก่อนครับ จะได้รู้ว่ามีจุดตรงไหนรั่ว (คือให้มาอยู่ใช้น้ำในห้องน้ำทุกวันก่อน แล้วถ้าเจอปัญหาให้บอก โครงการพร้อมมาแก้ไขให้ครับ)

ผมใจร้อนครับ คือตอนนี้กำลังต่อเติมบ้านอยู่ จะทุบ จะรื้อ เอาให้เต็มที่เลย อยากทำให้จบก่อนที่จะขนของเข้ามาอยู่จริงครับ ก็เลย ค้นหาช่างมาทำเองครับ(ไม่มีภาพประกอบ ของช่างชุดแรกนะครับ)

ผมหาช่างเช็ครั่วน้ำปะปาจาก facebook ก็เห็นผลงานดี มี update งานในเพจเค้าตลอด ตอนคุยทาง line เค้าแนะนำให้ ติดตั้งปั้มน้ำก่อน (ผมก็รีบให้ช่างต่อเติมบ้านติดปั้มน้ำด่วนเลยเพื่อเทสน้ำรั่ว) พอติดตั้งเสร็จ

วันที่ 9/7/64 ช่างที่รับตรวจเจ้าแรกมา เค้าก็ดูที่ปั้มน้ำเป็นหลัก จับเวลา 15 นาที ปั้มน้ำมันก็ไม่ทำงาน ช่างบอกว่าไม่รั่ว เค้าเดินดูมิเตอร์น้ำไม่เดิน (ผมก็บอกนะ ก็มิเตอร์ตอนนี้มันจะเดินได้ยังไงละ เพราะน้ำประปาหน้าบ้านมันวิ่งเข้าถังพักน้ำแล้ว ถังพักน้ำมีน้ำเต็มอยู่ น้ำไม่ลดระดับ) เค้าก็ไม่เดินดูเช็คห้องน้ำชั้น 2 , 3 เลยนะ เอาอุปกรณ์ส่องฟังนิดหน่อย

ผมก็อธิบายไป ว่ามันรั่วจริง ๆ ตอนไม่ใส่ปั้มน้ำ มิเตอร์มันวิ่งตลอด ผมพยายามเล่าปัญหา ให้ฟังตั้งแต่แรก เค้าก็เงียบ ไม่มีคำอธิบาย บอกอย่างเดียวคือ “ปั้มไม่ทำงาน ยังไงก็ไม่รั่ว” โอเคคือไม่ฟัง Gu เลย

ผมก็เริ่มหงุดหงิดนิดหน่อย ไม่รั่วก็ไม่รั่ว ก็เลยถาม มีค่าใช้จ่ายไหม เค้าคิดค่าตรวจฟังรั่ว 650 บาท ผมก็จ่ายไปครับ (เพราะถ้าเค้าไม่คิด ผมก็ตั้งใจให้ค่าน้ำมันอยู่แล้ว 500 บาท เพราะการเดินทางมามีค่าใช้จ่าย )

ผมก็ข้องใจนะ อีก 3 – 4 วัน ผมก็ทดลองเปิดน้ำเต็มที่ ชั้น 1 , 2 , 3 เปิด ๆ ปิด ๆ เป็นชั่วโมงเลยครับ สรุป ตอนนี้ปั้มน้ำเดินทุก 4 นาทีจ้า ผมก็แจ้งทางผู้ดูแลโครงการไปครับ รบกวนหน่อย น่าจะมีรั่วจริงครับ ปั้มน้ำทำงานทุก 4 นาทีเลย

ทางโครงการก็ประสานงานให้ช่างปะปาโครงการมาอีกครั้งล่าสุด ก็บอกว่าเห็นรอยน้ำรั่วแล้วที่ชักโครกชั้น 2 (จุดเดิม) ผมก็ พี่ครับ ผมปิดวาล์วชักโครกแล้ว มันไม่ได้รั่วตรงนี้ เค้าโอเค รับทราบแล้ว เค้าบอกเดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะมาเครื่องวัดแรงดันมาเช็คให้

ผมก็ใจร้อนอีก วันศุกร์ 16/7/64 ตอนเช้าผมเลย เปิด Google หาช่างคนใหม่ดู เราอยู่แถวนนทบุรี (บ้านที่น้ำรั่วอยู่เมืองปทุม ก็ใกล้ ๆ กับนนท์ครับ ) ก็เลยค้นหาตามภาพ พอเจอแล้ว เอ้า อยู่แถวปากเกร็ดด้วย ไม่ไกล ก็เลยโทรคุยครับ

 

ผมโทรคุยช่างเจ้าที่ 2 พูดจาดีมากครับ รับฟังปัญหา แล้วค่อยตอบคำถาม พี่มาเลยได้ไหม เค้าบอกไม่ว่าง เดี๋ยวส่งทีมงานมาให้แทน ผมก็โอเค

เค้าก็ส่งเรื่องราคามา เค้าก็ถามผม ต้องเก็บเงินที่ใคร (เค้าเล่าว่า เคยโดนเท ดูหน้างานเจอจุดรั่วแล้ว ผู้รับเหมา ไม่จ่ายเงิน เจ้าของบ้านก็ไม่จ่าย)

 

ผมเลยบอก พี่มาเหอะ มาตรวจ เจอไม่เจอ ผมจ่ายค่าน้ำมันให้ 300 บาทครับ (ผมบอกไปว่า พี่ขับรถมา มีค่าใช้จ่าย ผมรู้ พี่ไม่ต้องห่วง ผมไม่เอาเปรียบคน)

เค้าก็โอเค ส่งทีมงานมา เย็นวันนั้น พี่ที่มาชื่อ พี่โจ้ มารยาทดีมาก เจอใครในบ้าน ยกมือไหว้หมดเลย พูดจาก็ดี แนะนำก็ดี ยิ้มแย้มตลอด มากัน 3 ท่าน

เค้าก็เริ่มงานเลย เค้าใช้เครื่องมือฟังใส่หูครับ วิ่งตรวจห้องน้ำทั้งบ้านเลย ชั้น 2, 3 ไม่เจอครับ ไม่มีเสียง

พอห้องน้ำชั้น 1 ตรวจแล้วเหมือนเจอ แต่เสียงข้างบ้านผมเค้าก็ต่อเติมบ้าน เค้าเจาะพื้นปูนอยู่ ฟังไม่รู้เรื่อง แต่เค้ามั่นใจว่าห้องน้ำชั้น 1 มีเสียงรั่ว ผมก็จ่ายค่าน้ำมันไป 300 บาท แล้วนัดกันใหม่

 

สรุปเป็นวันเสาร์ 5 โมงเย็น (คือเมื่อวานตอนเย็นที่ผ่านมา) สรุปตอนนี้ ปั้มน้ำ มันทำงานทุก 50 วินาทีเลยจ้า

.

 

วันนี้พี่โจ้+หัวหน้าใหญ่ (ช่างสุไลมาน) ที่ผมโทรคุยครั้งแรก มาด้วย สุภาพมาก ยกมือไหว้ ขออนุญาติเดินเข้าบ้าน อ่อนน้อมถ่อมตนมาก ๆ

ผมก็เล่าให้ฟัง ตามนี้นะครับ พี่ ๆ ลุยกันเลยครับ หากันอยู่ 30 นาที (พี่เค้าบอกปั๊มน้ํา inverter มันละเอียดมาก ๆ น้ำรั่ว หยดนิดเดียว ปั้มก็ทำงานแล้ว)

 

พี่เค้าขอเปิดช่องหลอดไฟ ส่องดูแนวเดินท่อก่อนครับ พอเห็นแนวท่อแล้ว พี่เค้ามาคุย บอกจะขอตัดฝ้านะ เพื่อทำการปิดท่อน้ำที่วิ่งเข้าห้องน้ำชั้น 1 เพื่อเทสแรงดัน ผมก็อนุญาติครับ ลุยได้เลย มีค่าใช้จ่ายเท่าไรครับ

พี่เค้าแจ้งมา 1,000 บาท ผมก็ไม่มีปัญหา เอาให้เจอครับ ผมอยากให้จบ

 

สรุป ตัดต่อปิดท่อน้ำที่เข้าห้องน้ำชั้น 1 พอรอเกือบ 20 นาที ปั้มก็ไม่ทำงาน เฮ เจอซักที

เค้าบอกต้องรื้อกระเบื้องไล่ดูท่อ ผมก็บอกเอาเลย มีค่าใช้จ่ายเท่าไร พี่เค้าบอก รื้อทำได้แต่ แต่เค้าปูกระเบื้องไม่สวยนะ พี่เค้าก็ดีนะครับ พี่เค้าแนะนำให้โครงการเป็นคนทำดีกว่า บ้านน่าจะอยู่ในประกัน

ผมเลยโทรหา ผู้รับเหมาโครงการ รบกวนมาดูให้หน่อย พี่เค้าก็รีบมาดูให้ เค้าบอกเดี๋ยววันจันทร์นี้ ให้พนักงานมารื้อกระเบื้องดูข้อต่อท่อน้ำให้เลยครับ

แล้วผมก็มีข้อสงสัยอีก ว่าทำไม น้ำถึงได้ไหลตลอด พี่ช่างสุไลมาน เค้าก็ขอเปิดดูถังบำบัดได้ไหม (เพิ่งจะปูกระเบื้องเสร็จได้ 2-3 วัน) เอาเลยครับ ผมก็อยากรู้ อยากให้มืออาชีพ อธิบายให้ฟังเหมือนกัน

.

.

 

ดูเสร็จ เค้าบอกไม่มีปัญหาอะไร น้ำดีมันไม่ได้รั่วลงถังโดยตรง น้ำมันมันท่วมถัง ถึงระบบมันก็ระบายไหลออก ปรกติครับ พอผมฟังแบบนี้ก็สบายใจครับ ผมได้จ่ายเงินตามที่คุยไว้  (ผมไม่ได้รับส่วนลดใด ๆ ทั้งสิ้น ตั้งใจเขียน เพื่อแนะนำจริง ๆ ครับ)

ผมก็ได้ถามช่างสุไลมาน ว่าทำมากี่ปีแล้ว เค้าบอกทำเกี่ยวกับระบบน้ำประปามา 11 ปีแล้วครับ เพิ่งมาทำเต็มตัวได้ 3 ปี ก่อนหน้านี้เป็นผู้จัดการบริษัทฯ แถว ๆ รัชดา รับทำเฉพาะวันหยุด

ขี่มอไซค์แบกเครื่องมือเต็มเบาะหลังเลย (ผมลืมถ่ายรูป) ท้ายสุดช่างสุไลมาน คนนี้ ดีจริง ผมแนะนำนะครับ

ที่ผมแนะนำเพราะ ถามอะไรตอบได้หมด ตอบในความเป็นจริงนะครับ และให้ความรู้เพิ่มเติมด้วย คนที่เค้าเป็นมืออาชีพ รักในงานที่ทำ เค้าจะรับฟังปัญหา พอฟังจบ เค้าจะพยายามคิดและลงมือทำ เพื่อแก้ปัญหาให้จบในงานที่เค้ารับผิดชอบที่พูดมา ช่างคนนี้มีคุณสมบัติครบถ้วนครับ

 

ทางโครงการรื้อกระเบื้อง เจอจุดรั่วเรียบร้อยครับผม ตามภาพเลยครับ อันนี้รั่วแปลก ๆ ครับ ไม่ได้รั่วที่ข้อต่อ แต่รั่วกลางท่อ

 

เมื่อคืนผมเข้าไปดูที่บ้านครับ แล้วผมได้เห็นเค้ายกโถส้วมชักโครกออก  ทำให้ผมสันนิษฐานได้ว่าครั้งแรกเลย ที่ผมสังเกตุท่อน้ำหลังบ้าน ที่มันมีน้ำไหลตลอดนั้นน่าจะเกิดมาจาก ท่อน้ำดีรั่วแล้ว แล้วน้ำดีที่รั่วมันซึ่มไหลลงพื้นกระเบื้อง แล้วไปบรรจบลงที่ท่อของโถส้วมครับ

เลยทำให้เราไม่เห็นที่ผนังหัองน้ำด้านนอก มีรอยความชื้น หรือรอยของน้ำซึมครับ เพราะน้ำมันไหลลงท่อส้วมโดยตรง

 

ทางโครงการได้ตัดต่อท่อ เดินใหม่เรียบร้อยตามภาพครับ

 

ผมยืนดูที่ปั้มน้ำ ความดันเริ่มแรกอยู่ที่ 350 kpa ช่วงเวลา 25 – 37 นาที ตัวเลขมีการเปลี่ยนแปลงที่ 340 – 350 kpa ครับ

 

แล้วผมก็ลองจับเวลาที่ปั้มน้ำครับ 37 นาที ไม่มีการทำงาน สรุปนะครับ บทความนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ ให้กับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาใกล้เคียงกับผมนะครับ

 

ที่มา: enforce

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?