ครูวอนชาวเน็ตช่วยเหลือ “บ้านถูกปั้นจั่นล้มทับจนอยู่ไม่ได้” ผ่านไปเป็นปี ความรับผิดชอบไม่คืบหน้า!!

ในการก่อสร้างขนาดใหญ่ไม่ว่าจากของภาครัฐ หรือเอกชน มักจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชนโดยรอบได้

เช่นเดียวกับกรณีของทางเพจ บ้านครูกันต์ สอนพิเศษ ปทุมธานี ที่ถูกจั่นล้มทับบ้านในค่ำวันหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ ตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ทำให้บ้านได้รับความเสียหายและทรุดตัว

 

โดยเรื่องราวโดยละเอียดทางครูกันต์เจ้าของโพสต์ได้บอกเล่าเรื่องราวเอาไว้ ดังนี้…

“เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2563 เกิดเหตุปั้นจั่นล้มทับบ้าน ในเวลาประมาณ 20.00 น. ซึ่งตัวครูกันต์ก็พักผ่อนภายในบ้าน ต้องวิ่งหนีออกจากบ้าน (ข้างบ้านกำลังมีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ ตามแนววัดริมแม่น้ำ) บ้านพังไปส่วน และทรุดตัวลงจากการกระแทก ประตูบ้านปิดไม่ได้

จนครูกันต์ไม่สามารถออกไปทำงานได้ ต้องอยู่เฝ้าบ้าน เบื้องต้นมีการพูดคุยในการซ่อมแซม ครูกันต์ก็ไม่ได้เข้าแจ้งความ เพราะเห็นมาเจรจา แต่กลายเป็นว่า ไม่มีจุดมุ่งหมายในการซ่อม สุดท้ายได้เข้าแจ้งความแต่ก็เหมือนไร้ผล

จนครูกันต์เข้าไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปทุมธานี จนมีการติดต่อจาก โยธาจังหวัด จึงเกิดการเจรจาและกำหนดวันซ่อมและแล้วเสร็จ แต่กว่าจะเสร็จต้องปวดหัวกับผู้รับเหมา เสาบางต้น ประตูบ้าน (เป็นบานกระจก) ครูกันต์ต้องซื้อเอง เพราะเขาลีลาในการรับผิดชอบ

เพราะเราเริ่มรำคาญ อยากให้คนพวกนี้ไปไกล ๆ สักที อยากอยู่สงบ ๆ พอเรายอมตรงนี้ ก็กลายเป็นว่า มาลีลาทาสีบ้านอีก ก็ต้องให้โยธามา ดำเนินการอีกเพราะไม่เป็นไปตามข้อตกลง

จนสุดท้าย ทาภายในให้ครึ่งหลัง ครูกันต์กับแฟนต้องมาช่วยกันทาเอง และจัดเก็บข้าวของเอง จนครูกันต์ปวดขา ขาอ่อนแรง เดินได้แค่ระยะสั้น ๆ และอ่อนแรง อยู่หลายเดือน กว่าจะหาย แต่กลายเป็นว่าอยู่บ้านได้ประมาณ 3 เดือน บ้านทรุดอีก

จนฝาบ้านเริ่มอ้าออก จึงแจ้งเรื่องไปทางโยธาอีกครั้ง โยธาก็ลงมาดูและทำการเซฟบ้าน ซึ่งในสายตามองเป็นการเซฟที่หลวมมาก แต่ก็ไม่คิดว่าดินจะไหลไปขนาดนั้น สรุปว่า เขื่อนไหลลงแม่น้ำ ดึงบ้านจนเอนเฉียงเทลง

ทางผู้รับเหมาและโยธา มาเจรจาโดยการให้เราย้ายออกนอกพื้นที่ เพราะอันตราย และต้องรื้อบ้านเราบางส่วนเพื่อไม่ให้เกิดการเสียหายมากกว่านี้ และให้ค่าเช่าบ้านเดือนละ 4,000 บาท

ครูกันต์ก็ไม่ได้ต่อรองอะไร คิดในใจ คืออย่างน้อยเขาแสดงความรับผิดชอบ ถึงรู้ว่า 4,000 บาท หาบ้านเช่าราคานี้ค่อนข้างยาก และคิดว่าเดี๋ยวเขาคงรีบแก้ไข แต่กลายเป็นว่า วันมารื้อ รื้อทั้งหลังของบ้านหลัก และรื้อแบบพังยับ

แบบไม่ต้องเหลือของมาทำ ถีบเสาบ้านให้ล้ม ตีฝาบ้านให้แตก ข้าวของที่เรามูฟไว้อีกฝั่งที่เขาแจ้งว่าไม่รื้อ กลายเป็นว่าถูกโยนทิ้งจนพัง รูปรับปริญญา ต่าง ๆ ถูกโยนทิ้ง บ้านทั้งหลังใช้เวลารื้อไม่กี่ชั่วโมง

ครูกันต์โทรหาโยธา ว่ารื้อแบบนี้ คือจะรับผิดชอบซื้อให้ใหม่ใช่ไหม ไร้คำตอบ เขาขอตัวไปโทรหาผู้รับเหมา แต่ทุกอย่างคือพังหมดแล้ว สุดท้ายมีการเรียกประชุม ทำหนังสือสัญญาว่าจะรับผิดชอบปลูกบ้านให้ใหม่ในพื้นที่เดิม

แต่ขอตรวจวัดค่าดิน และหาสาเหตุที่เขื่อนไหลออกไปที่แม่น้ำก่อน รอตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2564 จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2565 เขาท้วงถามว่ามีความคืบหน้าไรไหม จะกำหนดได้ยังจะทำบ้านเมื่อไหร่

ผลสรุป คือเราไม่สามารถปลูกตรงนั้น เพราะสภาพดินอ่อน ถ้าปลูกจะพังอีกและตัวเราจะเกิดอันตราย จึงขอให้เราย้ายออกจากจุดนั้น และได้มีการประชุมอีก สรุปค่าเสียหาย โดยทางโยธาได้ทำการตีราคาบ้าน โดยใช้ราคาการประเมินบ้านกลาง

ทำการตีให้ รวมค่าเสียหายทรัพย์สินเรา ส่วนค่าเสียเวลาที่เราต้องไปหาที่อยู่ใหม่ ครูกันต์ได้แจ้งให้ทางบริษัทพิจารณา ว่าจะให้ จะช่วยเหลือเท่าไหร่ ใช้เวลารอคำตอบร่วม 2 เดือน ต้องคอยตามทวงถาม

สุดท้ายวันนี้ได้คำตอบประมาณว่า ไม่ปลูก (ด้วยสาเหตุที่ทางผู้รับเหมาโกหก เพราะครูกันต์มีหลักฐานการยินยอมในการปลูกพื้นที่นั้นอย่างถูกต้อง) และไม่จ่ายค่าบ้าน

###คือไม่ปลูก ไม่จ่าย น่าจะประมาณว่าให้ไปฟ้องเอาเอง ใครมีความคิดเห็นยังไง และ คิดว่าครูกันต์ ควรเดินทางไปทางไหนดีในเรื่องนี้ เพื่อให้เราได้รับความยุติธรรม

เหตุเกิดที่…วัดสามัคคียาราม ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี” 

โพสต์ต้นทาง

ปั้นจั่นตัวต้นเหตุที่ล้มทับบ้านของครูกันต์จนได้รับความเสียหาย

โครงการนี้เป็นมีหน่วยงานที่รับผิดชอบ คือ กรมโยธาธิการและผังเมือง โดยมีผู้รับเหมาเป็นบริษัทของทางเอกชน

บ้านของครูกันต์ถูกรื้อไปครึ่งหลัง ข้าวของและทรัพย์สินหลายอย่างก็ได้รับความเสียหายไปด้วย ซึ่งปัจจุบันก็ผ่านไปเกือบจะสองปีแล้ว ความรับผิดชอบก็ยังไม่ได้รับความกระจ่างใด ๆ จากหน่วยงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง

มิหนำซ้ำยังไม่ปลูกบ้าน ไม่จ่ายค่าเช่าให้ตามที่ตกลงเอาไว้ แถมยังให้ไปฟ้องเอาเองอีกด้วย

ทางในบ้านก็หวังว่าเรื่องราวของผู้เสียหายจะได้รับการมองเห็นจากสังคม เพื่อให้มีการเข้าช่วยเหลือคุณครูท่านนี้ในการปลูกสร้างบ้านใหม่ตามที่ควรจะได้รับ ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าเรื่องราวครั้งนี้จะจบลงไปในทิศทางใด…

ที่มา: บ้านครูกันต์ สอนพิเศษ ปทุมธานี

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?