ชมไอเดียเปลี่ยน “โอ่งเก็บน้ำฝน” เป็น “บ่อเลี้ยงปลา” ของใช้วินเทจ จากบ้านคนไทย

หากย้อนไปในช่วงหลายสิบปีก่อน บ้านคนไทยเกือบทุกหลังก็มักจะมี “โอ่งเก็บน้ำฝน” เอาไว้ โดยมีลักษณะเป็นโอ่งขนาดใหญ่ที่เอาไว้ใช้เก็บน้ำฝนไว้ใช้ในครัวเรือน แต่ปัจจุบันไม่นิยมใช้กันแล้ว เพราะมีถังเก็บน้ำที่เบาและแข็งแรงกว่า

เมื่อโอ่งลักษณะนี้ไม่ได้ใช้แล้ว จึงมีหนุ่มปิ๊งไอเดีย นำเอามาทำเป็นบ่อเลี้ยงปลาซะเลย โดยคุณ กิติศักดิ์ ตั้ม หงษ์แก้ว ได้ทำการใช้เครื่องมือช่างตัดด้านข้างของโอ่งใบนี้ เพื่อให้มีช่องว่างสำหรับเป็นพื้นที่เลี้ยงปลา

 

ตัวโอ่งมีขนาดที่ใหญ่พอสมควรเลย ภายในจึงมีพื้นที่ให้ปลาได้ว่ายกันแบบไม่อึดอัด แถมยังสามารถติดตั้งระบบบำบัดน้ำ รวมถึงเครื่องผลิตออกซิเจนได้อย่างสะดวกด้วย

 

ปลาที่เลี้ยงไว้สามารถว่ายไปมาได้สะดวก มีพื้นที่กว้าง ๆ ไม่อึดอัดเลย การันตีจากขนาดของปลาทองที่เจ้าของเลี้ยงไว้ ตัวใหญ่สีสวยทุกตัวเลย

 

ใกล้ ๆ บ่อเลี้ยง ทางเจ้าของก็ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเอาไว้ด้วย พร้อมกับมีอ่างเลี้ยงปลาเล็ก ๆ อีก แสดงให้เห็นว่าเจ้าของรายนี้ชื่นชอบปลาสวยงามมากเลย

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย หากใครที่มีโอ่งลักษณะนี้ หรือเป็นโอ่งที่ลักษณะใกล้เคียงกัน ก็สามารถนำมาประยุกต์ทำบ่อเลี้ยงปลาแบบนี้กันดูได้นะครับ…

ที่มา: กิติศักดิ์ ตั้ม หงษ์แก้ว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?