The “cul-de-sac” Residence บ้านแนวปูนเปลือยที่เคียงคู่ไปกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

The “cul-de-sac” Residence เป็นผลงานการออกแบบโดย Chathurika Kulasinghe ตั้งอยู่ในย่านที่พักอาศัย Horahena ของประเทศศรีลังกา

เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นคู่รักหนุ่มสาวที่มีความต้องการที่พักอาศัยในงบประมาณที่จำกัด โดยแนวคิดที่ทั้งคู่ต้องการจากบ้านหลังนี้ คือ เป็นบ้านเพื่อการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่

 

เมื่อสถาปนิกได้รับโจทย์มา จึงออกแบบเป็นผลงานบ้านหลังนี้ ตัวบ้านมีความโดดเด่นด้วยรูปแบบหลังคาและตัวบ้านแบบโค้ง

 

ความโค้งของการออกแบบนั้น สถาปนิกต้องการให้ดูมีความเป็นธรรมชาติ เข้ากับบรรยากาศของการจัดสวนที่อยู่โดยรอบ ๆ บริเวณ

.

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน เราก็จะพบกับรูปแบบการตกแต่งภายในที่จะมีลักษณะเปิดโล่ง พื้นที่แต่ละส่วนของบ้านล้วนแต่เชื่อมต่อถึงกันได้

.

 

พื้นที่โดยรอบของบ้านเน้นการดีไซน์ที่เปิดโล่ง ทำให้บ้านถ่ายเทอากาศได้ดี ทั้งยังมีต้นไม้ ๆ อยู่ทั่วทุกมุมที่คอยให้ความสดชื่นอีกด้วย

 

ความเรียบง่ายของห้องน้ำ จึงเป็นพื้นที่ ๆ สามารถใช้งานได้ง่าย ให้บรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ

 

พื้นที่ของห้องครัวก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า เคาน์เตอร์ครัวมีช่องสำหรับเก็บของหลายช่อง จึงสามารถเก็บของและใช้งานได้สะดวก

 

แบบแปลนภายในบ้าน

 

 

ที่มา: Architect

ออกแบบ: Chathurika Kulasinghe

ถ่ายภาพ: Ramitha Watareka Photography

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?