The Keeper’s House บ้านโมเดิร์นหลังเล็ก กลางหุบเขา ออกแบบให้รับแสงธรรมชาติได้จากทุกมุม

The Keeper’s House เป็นผลงานการออกแบบโดย L.Oberlaender Arquitectos เป็นบ้านหลังเล็กที่ตั้งตระหง่านอยู่บนพื้นที่สูง 2850 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลในเขตชานเมืองของโบโกตา จึงเป็นที่พักอาศัยที่ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติและผู้เขาสุดตระการตา

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่มีการดีไซน์ที่เรียบง่ายในแบบโมเดิร์น จึงมีรูปลักษณ์ที่คมชัดสะดุดตา ด้านการตกแต่ง สถาปนิกเลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่ง จึงเข้ากับบรรยากาศของธรรมชาติรอบข้างได้เป็นอย่างดี

 

ที่หน้าบ้านจะมีลานเล็ก ๆ ที่ปูด้วยแผ่นหินเอาไว้ ซึ่งให้ความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังนำเอาม้านั่งมาวางเอาไว้ จึงเป็นอีกมุมที่เอาไว้นั่งเล่นได้เพลิน ๆ เลย

 

เมื่อขยับมุมมองออกจากตัวบ้านออกมาอีกสักหน่อย เราก็จะเห็นว่าบ้านหลังนี้อยู่ท่ามกลางแมกไม้ที่สวยงาม โดยในมุมนี้เรายังเห็นอีกหนึ่การออกแบบของบ้านที่ค่อนข้างโดดเด่นเลย นั่นก็คือแนวกระจกใสสำหรับรับแสงธรรมชาติ

 

เมื่อเราเข้ามาด้านในตัวบ้าน เราจะเห็นถึงความสว่างที่ได้รับมาจากแนวกระจกใสด้านบนนั่นเอง เป็นการออกแบบที่สามารถนำแสงธรรมชาติมาใช้ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

 

การออกแบบและตกแต่งภายในบ้าน ก็จะเน้นความโปร่งโล่ง เพื่อให้ผู้พักอาศัยสามารถอิ่มเอมไปกับความสงบและสดชื่นด้านนอกได้อย่างเต็มที่

 

ภายในห้องนอนเป็นห้องที่มีความเรียบง่ายที่สุด ด้านบนยังคงได้รับแสงธรรมชาติผ่านบานกระจกใส ในขณะที่ภายในห้องก็ได้ตกแต่งในแบบมินิมอล เพื่อให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: L.Oberlaender Arquitectos

ถ่ายภาพ: Simon Bosch

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?