กระท่อมไม้หลังเล็ก ผสานงานดีไซน์ของบ้านญี่ปุ่นกับสแกนดิเนเวียนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ มาเก็บไอเดียและงานดีไซน์จากกระท่อมไม้หลังเล็กหลังนี้ ซึ่งเป็นกระท่อมไม้จากเมืองสวอนนาโน รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

ซึ่งบ้านไม้หลังนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากบ้านสองสไตล์ คือบ้านสไตล์ญี่ปุ่น กับบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน ซึ่งทั้งสองสไตล์จะมีความใกล้เคียงกันในแง่ของความมินิมอล และการใช้วัสดุธรรมชาติในการก่อสร้างบ้าน

 

โดยบ้านไม้หลังนี้จะเน้นการออกแบบที่มีความโปร่งโล่ง ไม้ที่นำมาใช้จะมีเฉดสีที่เป้นธรรมชาติ ทำให้ในแต่ละแผ่นมีเฉดสีที่แตกต่างกันไป

 

นอกตัวบ้านมีเฉลียงเล็ก ๆ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจโดยเฉพาะ ในช่วงอากาศดี ๆ ก็สามารถออกมาดื่มด่ำกับธรรมชาติตรงบริเวณนี้ได้เลย

 

หน้าต่างด้านนี้จะมีลักษณะที่มีความเป็นตะวันตก ซึ่งสะท้อนผ่านดีไซน์แบบเรขาคณิต ซึ่งทั้งสวยงาม ทั้งยังให้มุมมองที่ดูกว้างอีกด้วย

 

ในขณะที่หน้าต่างด้านนี้จะเป็นหน้าต่างทรงกลม ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากการตกแต่งในสไตลืญี่ปุ่นนั่นเอง

 

ภายในบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยที่ไม่กว้างมากนัก จึงทำให้การออกแบบใช้ประโยชน์จากพื้นที่มุมสูง บ้านหลังนี้จึงมีเพดานที่ยกสูง และมีพื้นที่ชั้นลอยให้ใช้งาน

 

ที่ภายในหน้าต่างบานใหญ่ มีชิงช้าถูกติดเอาไว้ ทำให้มุมนี้เป็นมุมนั่งเล่นสุดเพลินที่มีวิวสวยงามผ่านมุมมองกว้าง ๆ ของหน้าต่างบานนี้

 

ในแต่ละมุมของบ้าน ก็จะมีที่นั่งแบบบิวท์อินอยู่หลายตำแหน่ง นั่นจึงทำให้ผู้พักอาศัยมีที่นั่งเล่นได้แบบไม่ซ้ำมุมกันเลยล่ะ

 

สำหรัลบห้องนอนเล็ก ๆ จะตั้งอยู่บนพื้นที่ชั้นลอย ซึ่งเป็นห้องนอนที่มีลักษณะเปิดโล่ง ให้บรรยากาศสบาย ๆ สามารถมองเห็นชั้นล่างได้อีกด้วยนะ

 

มุมนี้จะเป็นมุมน้ำชา ซึ่งก็แน่นอนว่าเป้นมุมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น ช่วงอากาศหนาว ๆ มุมนี้น่าจะเป้นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบชาร้อน ๆ เคล้าอากาศเย็น ๆ แน่นอน

 

ห้องครัว จะมีลักษณะเป็นเคาน์เตอร์ขนาดเล็ก ๆ ที่เหมาะกับการประกอบอาหารง่าย ๆ โดยหากจะทำอาหารที่ใช้ไฟเยอะ ๆ กลิ่นแรง ๆ ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไรนัก

 

ภายในห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความเป็นมินิมอลที่ดูน่ารักอีกจุดหนึ่งของบ้าน แถมยังเน้นการตกแต่งที่มีความสว่างเป็นพิเศษ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกนั่นเอง

ที่มา: Living in A Tiny

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?