พาชม รีโนเวทห้องน้ำคอนโดฯ เก่า ให้เป็นห้องน้ำโมเดิร์นโทนขาว-ดำ

ที่พักอาศัยที่มีอายุการใช้งานหลายสิบปี ย่อมจะมีความชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะในส่วนของงานดีไซน์ที่อาจจะตกยุคไปแล้ว ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม การปรับปรุง หรือการรีโนเวทขึ้นใหม่ ก็จะทำให้ที่พักอาศัยของเรากลับมาสวยงามสมบูรณ์อีกครั้ง

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมเรื่องราวการ รีโนเวทห้องน้ำคอนโดฯ เก่า ของคุณ maximo2519 จนกลายเป็นห้องน้ำใหม่ที่มีความสวยงามโมเดิร์น ราวกับเป็นห้องน้ำของโรงแรมเลยทีเดียว รับรองว่าไอเดียนี้จะต้องเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ในอนาคตแน่นอนครับ

 

รีวิว รีโนเวท(แต่ง)ห้องน้ำคอนโดเก่า ให้เป็นห้องน้ำ modern ขาวดำ สไตล์โรงแรม

(โดยคุณ maximo2519)

 

วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์การรีโนเวท ห้องน้ำภายในคอนโดส่วนตัวของผมครับ

รูปบนเป็นรูปหลังรีโนเวท รูปล่างเป็นสภาพก่อนรีโนเวทครับ

.

.

.

.

.

.

 

โดย concept ของการรีโนเวทคราวนี้ คือต้องการห้องน้ำสไตล์ modern โทนขาวดำ ลายหินอ่อน และให้มีความสวยงาม เทียบเท่ามาตรฐานห้องน้ำตามโรงแรมครับ พวกงานท่อ สาย เครื่องทำน้ำร้อนต่างๆ จะต้องฝังอยู่ในกำแพง เป็นระเบียบเรียบร้อย และที่สำคัญมากคือ น้ำจะต้องแรง!!! เหมือนเวลาไปอาบน้ำตามโรงแรมครับ

เริ่มต้นจากการเลือกลายกระเบื้องก่อนเลยครับ

ใจจริงอยากจะใช้หินอ่อนจริง แต่พอมาพิจารณาถึงเรื่องความยากลำบากในการดูแลรักษา และน้ำหนักของหิน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อโครงสร้างคอนโด เลยตัดสินเลือกใช้ กระเบื้องลายหินอ่อนแทนครับ

อันนี้หลังจากเลือกลายกระเบื้องเรียบร้อย ก็เอาแบบไปให้ฝ่ายออกแบบของบุญถาวรออกแบบให้ฟรีครับ ถ้าเคยซื้อสินค้าของเขา 6 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ถ้าไม่มีแต้มก็วางมัดจำเล็กน้อยครับ และใช้ค่ามัดจำนั้นไปซื้อกระเบื้องทีหลังได้ครับ

.

 

การออกแบบของบุญถาวรจะไม่ได้เหมือนการใช้ interior เต็มรูปแบบนะครับ จะเป็นเหมือนการวางลายกระเบื้องคร่าว ๆ ให้เราดูมากกว่าครับ และของที่ใส่เข้าไปในโปรแกรม ก็จะเป็นของมีขายในบุญถาวรเท่านั้น แต่ยังไงก็ดีกว่าเราต้องไปนั่งจินตนาการเองในหัวเอาล่ะครับ และที่สำคัญก็คือไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

 

จากการคุยกับผู้รับเหมา เขาแจ้งว่าน่าจะใช้เวลาทำประมาณ 10 วันครับ

สรุปงานที่ต้องทำนะครับ

1. รื้อกระเบื้องทั้งห้องน้ำพร้อมขนย้ายไปทิ้ง

2. ปูกระเบื้องใหม่ทั้งห้อง

3. เดินสายไฟเครื่องทำน้ำร้อนให้ใหญ่ขึ้นจากเบอร์ 2.5 เป็นเบอร์ 6 เปลี่ยนเบรคเกอร์เป็น 32a

4. เดินระบบท่อน้ำร้อนแบบฝังในผนัง พร้อมก่อผนังฝั่ง shower

5. เปลี่ยนซิงค์ล้างหน้าและกระจกตรงซิงค์

6. เพิ่มตำแหน่งดาวน์ไลท์และ สวิตช์ไฟกับปลั๊กไฟ

มาถึงวันเริ่มงานวันแรกก็คือรื้อก่อนเลยครับ แปปเดียวครับ ใช้เวลาราวๆ 3-4 ชม พร้อมขนไปทิ้งครับ วันแรกกระเบื้องยังมาไม่ถึงด้วยครับ บ่ายแก่ ๆ ช่างก็กลับบ้านได้แล้ว

.

 

วันถัดมาจะเป็นคิวของช่างไฟครับ ซึ่งต้องมีการกรีดผนัง เพื่อฝังสายไฟ และสวิตช์ไฟ พร้อมเปิดฝ้าเพื่อเดินสายไฟให้ใหญ่ขึ้นจาก breaker มาที่ตัวเครื่อง เพราะของเดิมที่คอนโดเดินไว้เป็นสำหรับน้ำอุ่นครับ แต่อันนี้เราจะเปลี่ยนเป็นระบบน้ำร้อนกันครับ

เครื่องทำร้อนจะฝังไว้บนฝ้าเพื่อความเรียบร้อยครับ โดยต้องเลือกรุ่นที่ตัวเล็กนิดนึง เพื่อที่จะได้ใส่บนฝ้าได้ครับ

พร้อมทั้งเดินระบบท่อน้ำเป็นแบบ PPR ไปด้วยเลยครับ (ตอนเดินท่อลืมถ่ายรูปครับ) ทั้งหมดนี้ระบบไฟ ระบบท่อ ใช้เวลาราว ๆ 3 วันครับ

.

.

.

.

 

ถัดมากก็เป็นคิวของช่างกระเบื้องครับ ขั้นตอนปูกระเบื้องใช้เวลาราว ๆ 4-5 วันเลยครับ

ตอนแรกที่ปู ๆ ไป ก็ยอมรับว่าไม่แน่ใจว่าจะออกมาสวยเหรอเปล่านะครับ อาจจะเป็นเพราะหน้างานยังไม่สมบูรณ์และเต็มไปด้วยฝุ่น และไลท์ติ้งต่าง ๆ ยังไม่ได้ติดตั้ง

เรื่องการปูเวลาเข้ามุมจะย้ำให้ช่างต้องเจียรออกมาเป็น 45 องศาตามรูปที่สามนะครับ

.

.

 

ละแล้วงานกระเบื้องก็ค่อยๆเป็นรูปเป็นร่างขึ้นตามลำดับ เริ่มเห็นแววดี

ตรงอ่างล้างหน้าจะติดโมเสคหินอ่อนแท้เพิ่มขึ้นมาครับ เพื่อช่วยเพิ่ม texture ที่แตกต่างขึ้นมา โดยพยายามจะให้ในทั้งห้องน้ำมีกระเบื้องไม่เกิน 3 แบบครับ

.

.

 

ถัดมาก็เริ่มติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมทั้ง lighting และก็เก็บงานฝ้า งานสีต่าง ๆ ครับ

.

.

 

และแล้วก็เสร็จสมบูรณ์ครับ ดูรูปกันเลยนะครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ส่วนตัวค่อนข้างพอใจกับการรีโนเวท ห้องน้ำครั้งนี้มากครับ ยอมรับว่าออกมาได้น่าพอใจกว่าที่คาดไว้อีกครับ และของแถมก็คือน้ำที่แรงสะใจมากจากการที่เปลี่ยนจากระบบน้ำอุ่นเป็นระบบน้ำร้อนครับ

ค่าของและค่ากระเบื้องในการรีโนเวทครั้งนี้อยู่ราวๆ แสนต้น ๆ ครับ ส่วนผู้รับเหมา ผมใช้ของห้างขายวัสดุก่อสร้างเจ้าดังของเมืองไทย ซึ่งราคาก็เป็นอย่างที่รู้ ๆ กันนะครับ

ที่มา : maximo2519

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?