คลิปโชว์นวัตกรรมย้ายตึก ‘ขาหุ่นยนต์’ แบกทั้งตึกพาเดินไปที่ใหม่ แม้หนักมากถึง 7,600 ตัน

ว่ากันด้วยเรื่องของการทุบอาคารทิ้งเพื่อย้ายไปสร้างที่ใหม่ งบที่ต้องใช้ก็ต้องมีในส่วนของการทุบและการสร้างใหม่  เพียงแต่ว่าหากเรามีตัวเลือกที่ดีกว่าตัวอาคารเดิมยังใช้งานได้อยู่ ทำไมถึงไม่ย้ายมันไปทั้งตึกเลยล่ะ?

 

 

คุณอาจจะคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะย้ายทั้งตึกเพื่อไปตั้งอยู่บนที่ดินใหม่ แต่สำหรับวิศวกรชาวจีนนั้นได้เปิดเผยวิธีการให้เห็นแล้วว่ามันเป็นไปได้

 

 

วิศวกรชาวจีนประสบความสำเร็จในการเคลื่อนย้ายตึกอาคารเรียนเก่าแก่อายุ 85 ปีในนครเซี่ยงไฮ้ไปยังพื้นที่ใหม่ด้วยระบบขาหุ่นยนต์กว่า 198 ตัวด้วยกัน

การเปลี่ยนอาคารเก่าเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับโครงการก่อสร้างใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่ในประเทศจีน แต่สิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจก็คือวิธีการเคลื่อนย้ายตัวอาคารขนาด 5 ชั้นที่มีน้ำหนักมากถึง 7,600 ตัน

 

 

ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้ตัวรางในการเคลื่อนย้ายตัวโครงสร้างอาคาร แต่สำหรับตัวอาคารโรงเรียนที่ไม่เหมือนกับอาคารทั่วไปทำให้มีความท้าทายเป็นอย่างมาก

หลังจากทีมวิศวกรได้ชั่งน้ำหนักตัวเลือกที่มีแล้ว พวกเขาจึงเลือกใช้นวัตกรรมระบบ ‘การเดิน’ ของตัวอาคารขึ้นมา อาศัยแรงยกของขาไฮดรอลิก 198 ตัว ช่วยกันยกและทำให้ตัวอาคารเดินเคลื่อนที่ได้ในระยะ 62 เมตรภายใน 18 วัน

 

ชมคลิปนวัตกรรมการย้ายตึกของจีน

 

จากภาพที่เห็นนั้นตัวขาไฮดรอลิกจะค่อยๆ ขยับทีละตัวและเคลื่อนย้ายตัวอาคารไปที่ละนิ้ว ซึ่งการเคลื่อนย้ายตัวอาคารแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของโลก แต่เป็นครั้งแรกของการใช้ขาหุ่นยนต์ระบบไฮดรอลิกมาใช้งาน

 

 

วิศวกรผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าวระบุว่าตัวขาหุ่นยนต์นั้นเลียนแบบมาจากเท้าของมนุษย์ และฟังก์ชั่นการเดินของมันนั้นไม่เพียงแต่จะเป็นวิธีการย้ายอาคารที่น่าทึ่ง มันยังช่วยประหยัดเวลาได้มากถึง 20 เท่าเลยทีเดียว

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ขาหุ่นยนต์เหล่านี้ยังช่วยให้วิศวกรค่อยๆ หมุนตัวอาคารได้เล็กน้อยและเปลี่ยนได้ทิศทางประมาณ 20 องศา

ตัวอาคารโรงเรียนประถมนี้สร้างขึ้นในปี 1935 และต้องย้ายออกเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับศูนย์การค้าใหม่ ซึ่งแทนที่จะทุบทิ้งไป ทางการรัฐได้ตัดสินใจที่จะย้ายและรีโนเวทตัวอาคารเก่าแก่นี้แทน

 

 

ที่มา: cnn, newser, createdigital

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?