บ้านไม้แบบแฝดสไตล์นอร์ดิก บ้านเพื่อการพักผ่อนบรรยากาศแนวบ้านทุ่งตะวันตก

Wooden House on a Meadow เป็นผลงานบ้านโดยสถาปนิกจาก Ultra Architects ตั้งอยู่ไปทางตะวันตกของเมืองวีแยลกอปอลสกา ประเทศโปแลนด์ บนพื้นที่ทุ่งหญ้า พร้อมกับบรรยากาศโดยรอบที่เป็นธรรมชาติ เป็นสวรรค์เล็ก ๆ เพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะ

ตัวบ้านจะมีลักษณะบ้านชั้นเดียวแบบแฝด มีดีไซน์แบบนอร์ดิก หลังคาเป็นแบบ A-frame ที่มีความลาดเอียงประมาณ 45 องศา มีชายคาต่ำ รวบถึงมีปล่องไฟไว้ให้ความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย

 

บ้านหลังนี้จะมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 150 ตารางเมตร ซึ่งเป้นขนาดที่เจ้าของบ้านต้องการ ทางด้านการตกแต่ง บ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยไม้ นั่นจึงทำให้ตัวบ้านให้โทนสีน้ำตาลที่เป็นะรรมชาติและสวยงาม

 

นอกตัวบ้านจะมีลานกว้างเป็นทั้งลานเอนกประสงค์ รวมไปถึงเป็นถนนที่เชื่อมตัวบ้านเข้าไว้กับถนนภายนอกบ้าน โดยยังใช้เป็นที่จอดรถได้อีกด้วย

 

บริเวณทางเข้าบ้านจะเป็นโถงเล็ก ๆ ที่มีม้านั่งไม้ตั้งอยู่เอาไว้ พร้อมกับท่อนซุกงที่เก็บเอาไว้เพื่อใช้เป็นเชื้อไฟให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว

 

ภายในบ้านจะมีลักษณะเป็นห้องโถงโล่ง ๆ โดยจะแบ่งพื้นที่ใช้สอยเอาไว้เป็นส่วน ๆ ตามการใช้งาน ด้วยลักษณะของเพดานที่ยกสูง จึงทำให้ภายในบ้านยังมีความโปร่งสบายอีกด้วย

 

ห้องนั่งเล่นของบ้านจะเชื่อต่อกับลานเอนกประสงค์ด้านนอก ผ่านประตูแบบบานเลื่อนบานใหญ่ของบ้าน ทำให้สองพื้นที่นี้เป็นพื้นที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจโดยเฉพาะ

 

แบบแปลนภายในบ้าน

 

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Ultra Architects

ถ่ายภาพ: Przemysław Turlej

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?