บ้านพักตากอากาศขนาดกเล็ก โครงสร้างสูงโปร่ง ดีไซน์ทันสมัย พร้อมฟังก์ชันพื้นที่ใช้งานแบบครบครัน

ทุกคนต่างก็มีแบบบ้านในฝันเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ไม่ว่าบ้านหลังนั้นจะมีขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นบ้านที่เราได้อยู่กับครอบครัวและสัตว์เลี้ยงที่เรารัก แค่นี้บ้านก็อบอุ่นน่าอยู่มากเกินพอแล้วจริงไหมคะ?

วันนี้ ในบ้าน เลยอยากชวนทุกคนไปสัมผัสกับบรรยากาศบ้านอันแสนอบอุ่นของคู่รักชาวออสเตรเลีย Nadia และ Kester Marshall พร้อมสุนัขพันธุ์ออสเตรเลี่ยนเชพเพิร์ดอีกสองตัว ด้วยดีไซน์บ้านที่ทันสมัย สไตล์โมเดิร์น จะน่าอยู่มากแค่ไหน เราลองไปดูกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่อ่าวไบรอน ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทั้งสามีและภรรยาต่างมีความต้องการที่จะสร้างบ้านขนาดเล็กแต่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับทั้งคนและทั้งสุนัข ดังนั้น พวกเขาจึงริเริ่มสร้างบ้านขนาด 7.5 x 3 เมตรนี้ขึ้นมา

 

บริเวณทางเข้าจะมีเฉลียงไม้ขนาดพอเหมาะอยู่ตลอดแนวบ้าน ซึ่งจัดให้เป็นมุมพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติที่อยู่รอบบ้าน

 

การตกแต่งภายใน ผนังถูกแต่งแต้มด้วยสีขาวสว่างตา รับกับเฟอร์นิเจอร์ไม้และชุดโซฟาไม้ทำมือ พร้อมทั้งติดตั้งกระจกบานใหญ่เปิดรับแสงและเปิดให้เห็นวิวด้านนอกได้ ทำให้มุมนี้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ทำงานในเวลาเดียวกัน

 

นอกจากเพดานห้องสูงโปร่งที่ช่วยทำให้ห้องเล็กดูไม่อึดอัด เฟอร์นิเจอร์ที่จัดเข้าตามมุมต่างๆ ก็ยังช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้มากขึ้นอีกด้วย

.

 

บันไดทางขึ้นได้รับการออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้เป็นทางเชื่อมไปสู่ห้องนอนด้านบนได้และยังใช้เป็นตู้เก็บของได้อีกเช่นกัน

 

พื้นที่จัดเก็บขนาดพอเหมาะ ใส่ได้ทั้งเสื้อผ้าชิ้นใหญ่และเสื้อผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย

 

โครงสร้างด้านในส่วนใหญ่เน้นใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ตั้งแต่เพดานไม้สน คานไม้ ตลอดจนพื้นไม้ปาร์เก้สีอ่อน

 

เข้ามาด้านในจะพบกับเค้าน์เตอร์ไม้ พร้อมบาร์นั่งขนาดสองที่ ติดตั้งกระจกด้านข้างเพื่อให้แสงส่องสว่างบริเวณด้านใน

 

ส่วนอีกฝั่งจะเป็นโซนปรุงอาหารที่พร้อมไปด้วยเตาหุงต้ม เตาอบ เครื่องดูดควัน และเครื่องปรุงอีกสารพัดชนิด

 

มุมในสุดจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็ก พร้อมชั้นวางของติดผนังที่ครบครันไปด้วยอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ

 

ห้องน้ำด้านในมีประตูที่เชื่อมออกไปยังฝักบัวอาบน้ำด้านนอกได้ ทั้งสองคนคิดไว้ว่ามันจะได้สะดวกเวลาที่พวกเขาเพิ่งขึ้นจากทะเลมาและอยากอาบน้ำล้างตัวโดยไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าใช้ห้องน้ำภายในบ้าน

 

เมื่อขึ้นมายังชั้นลอยจะพบกับเตียงนอนขนาด 5 ฟุต ปูพรมสีน้ำตาลอ่อน กั้นด้วยชั้นวางหนังสือทรงยาว สร้างธรรมชาติโดยการน้ำต้นไม้พันธุ์ต่างๆ มาวางตกแต่งตรงพื่นที่ว่างด้านบน

 

หน้าต่างบานเล็กจากฝั่งด้านข้างและปลายเตียง ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น

 

นี่แหละค่ะแบบบ้านหลังเล็กสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งสวยงามน่าอยู่ โอบล้อมด้วยบรรยากาศธรรรมชาติ ถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย?

ที่มา : treehugger

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)