บ้านแบบเรือนไทยโบราณผสมบ้านแบบตะวันตกนั้น นับเป็นบ้านสไตล์ร่วมสมัยแบบหนึ่ง ซึ่งมีให้เห็นบ่อยๆ ตามทั่วเมืองไทย โดยบ้านแต่ละหลังก็มีรายละเอียดที่มแตกต่างกันไป แต่หนึ่งรูปแบบของการตกแต่งที่หาที่ไหนไม่ได้เลยก็คือ รายละเอียดของการฉลุไม้แบบไทยๆ ที่ผสมผสานเข้ากับรูปทรงบ้านไม้แบบยุโรป

สำหรับครั้งนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปดูบ้านที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยผสมผสานความเป็นโคโลเนียลเบาๆ กันค่ะ เป็นผลงานของ บริษัท บ้านเศรษฐีโฮม จำกัด ขอบอกเลยว่าหลังนี้มีรูปทรงที่สวยงาม สะท้อนกลิ่นอายความเป็นร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี ตามมาเก็บรายละเอียดกันได้เลยค่า

ตัวบ้านถูกออกแบบโดยมีความเป็นเอกลักษณ์ระหว่างเรือนไทยแบบไม้ ที่ยกใต้ถุนสูง มีลายฉลุไม้ และหลังคาทรงหน้าจั่วและปั้นหยาที่พบได้ทั้งในเรือนไทยและบ้านแบบตะวันตก เมื่อนำมาผสมกันแล้วจึงออกมาเป็นรูปทรงที่มีรายละเอียดกว่าบ้านทั่วไปค่ะ

 

สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือ การออกแบบให้เชิงชายมีการฉลุลายไม้ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน อีกทั้งแผ่นกั้นของราวบันไดเองก็มีการเจาะลายฉลุอีกด้วย ประกอบการเลือกใช้ไม้เป็นสีขาวทำให้บ้านดูมีความคลาสสิคแบบตะวันตกมากขึ้น

 

เมื่อมองขึ้นไปจะเห็นว่าบริเวณผนังของหลังคามีช่องระบายอากาศซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทย นอกจากจะดูสวยงามแล้วยังช่วยระบายความร้อนให้กับบ้าน เพื่อที่ชั้นบนของบ้านจะได้เย็นสบายและไม่อบอ้าว

 

หากเดินเข้ามาดูที่ใต้ถุน จะเห็นว่ามีการโชว์คานรับพื้นทั้งหมด ซึ่งเป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งของบ้านทรงไทย อีกทั้งเสารองรับตัวบ้านถือว่าค่อนข้างใหญ่ และมีการเพิ่มรายละเอียดด้วยฝาไม้ซ้อนกันทาด้วยสีฟ้าอมเทาเช่นเดียวกับสีผนังไม้ของตัวบ้าน

 

ที่ชั้นบนของบ้านจะมีระเบียงนั่งรอรับแขกก่อนจะเข้าไปในบ้าน เหมาะไว้นั่งจิบชารับวิว และอากาศดีๆ ในตอนเช้า หรือจะนั่งสังสรรค์ก็ยังได้ และด้วยสีไม้ของแผ่นเก้าอี้ทำให้มันดูตัดกันกับโครงไม้อื่นๆ ซึ่งช่วยให้บ้านดูโดดเด่นขึ้น

 

การตกแต่งภายในจะเน้นเป็นโทนสีขาวสว่าง สบายตาทั้งหมด มีการใช้ฝ้าหลุมแบบลึก ช่วยให้บ้านดูโล่งโปร่ง และการเจาะซุ้มทางเข้าในห้องก็เลือกเป็นทรงเหลี่ยม ทำให้ดูแตกต่างจากบ้านทั่วไปที่มักจะเป็นแบบซุ้มโค้ง

 

อีกมุมหนึ่งของบ้านที่หากเรามองจากข้างนอกจะเห็นเป็นหลังคาทรงปั้นหยา ที่ยิ่งมีมุมเพิ่มมากขึ้นก็จะยิ่งทำให้ตัวบ้านดูมีมิติ และแสงที่ส่องเข้ามาจะให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเหมือนเป็นศาลาหลักของบ้าน

 

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 140 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1,250,000 บาท น่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านแบบผสมผสานระหว่างไทยและตะวันตก หากสนใจสามารถติดต่อได้ตามที่มาเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บริษัท บ้านเศรษฐีโฮม จำกัด

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?