ในการสร้างบ้านหลังแรกของเรานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ และถ้าคุณไม่ได้ทำงานเป็นวิศวกร สถาปนิก หรือผู้รับเหมาสร้างบ้าน การสร้างบ้านก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้ทำบ่อยๆ ในชีวิตหนึ่งที่เราเกิดมา ดังนั้นหากอยากจะสร้างบ้านสักหลัง เราต้องทำการบ้านเยอะๆ หาข้อมูล อ่านรีวิว สะสมความรู้เพื่อที่การสร้างบ้านหลังแรกของเราจะได้ราบรื่นและรู้ทันก่อนปัญหาเกิด

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมรีวิว สร้างบ้านชั้นเดียวขนาด 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ของคุณ Autobot Junior ออกแบบเป็นบ้านแนวร่วมสมัย ตกแต่งได้สวยงามหลากหลาย มีความน่าอยู่อบอวลไปทั่วอณูบ้าน อยากรู้ว่าจะเป็นยังไง ต้องลองไปชมกันครับ

 

แชร์ประสบการณ์ สร้างบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ บรรยากาศอบอุ่น ดีไซน์สวยเนี้ยบทุกองศา

(รีวิวโดย Autobot Junior

2-bed-3-bath-contemporary-hiproof-house-review-cover

 

เก็บภาพ เก็บข้อมูลเขียนไว้เป็นระยะๆกลัวลืม อาจจะตกหล่น ไม่ต่อเนื่อง

ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะจริงๆตั้งใจว่าจะเขียนกระทู้ตอนสร้างบ้านเสร็จเลยทีเดียวแต่เนืองจากกลัวว่ามันจะยาวมากก็เลยขอมาตั้งก่อน ครึ่งหนึ่ง พอเสร็จจะมาต่อให้อีกครึ่งนะคะ

 

รายละเอียดตัวบ้านเบื้องต้น

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ โรงจอดรถสำหรับ 2 คัน พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 130 ตรม.ยกพื้นสูง 130 เมตร ระยะจากพื้นถึงเพดาน 3 เมตรราคาก่อสร้าง 1.2x สถานที่ก่อสร้าง จ.เชียงใหม่

 

ขั้นตอนแรก: คิดสร้างบ้าน

ตอนแรกที่คิดจะสร้างบ้านบอกได้เลยว่าเยอะคะ เชื่อว่าหลายคนเป็นเหมือนกัน คือจะเอาห้องใหญ่ อยากได้หลายห้อง อยากมีเคาเตอร์ครัวแบบในนิตยสารบ้านและสวน  บลาๆๆๆๆ และความคิดเห็นของสมาชิกในบ้านอีก แต่พอเริ่มหาข้อมูล ทราบราคาออกแบบ ราคาก่อสร้าง  ทุกอย่างที่อยากได้ก็จะกลายเป็น ไม่เป็นไรไม่เอาก็ได้ ขนาดห้องลดลงอีกนิดก็ได้ ของเราเองจากแบบแรกที่คิด 168 ตรม. ปรับแก้ตามงบประมาณ ก็เลยเหลือ 130 ตรม.แต่ก็ถือว่ายังได้ขนาดห้องที่พอใจค่ะ

การเลือกผู้รับเหมาก็เป็นเรื่องยากมากเช่นกันค่ะ ยิ่งมาอ่านห้องชายคาเจอแบบทิ้งงาน  หนีงาน งานไม่ได้มาตรฐาน นี้เครียดเลยค่ะ เพราะเมื่อก่อนคิดแบบโลกสวยคือ คนไทยเหมือนกันคงไม่มีโกงกันแบบย่อยยับหรอก ที่ไหนได้อ่านจากห้องชายคา หนาวคะ…. การหาผู้รับเหมาของเรา เริ่มจากคนใกล้ตัวค่ะ พ่อแม่ ญาติพี่น้องรู้จักใครแนะนำมา ลองไปคุยดูถ้าคุยแล้ว get idea เข้าใจกันก็สานต่อ แต่รายไหนคุยกันไปคนละแนวก็…บ๊ายบาย

เราโชคดีคะที่คุยไปแค่ 4-5 รายก็เจอรายที่ค่อนข้างใช่ และดูจะไว้ใจได้ระดับหนึ่ง ที่ว่าไว้ใจได้เพราะเขาสร้างบ้านและหอพักของเขาเองอยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา ก็เลยคิดเอาเองว่าถ้าเขาหนี ทิ้งงานก็คงไปไหนได้ไม่ไกล เพราะเขาคงทิ้งหอพักเขาได้หรอก …….แถมสืบมาแล้วว่าบ้านพ่อแม่เขาอยู่ที่ไหนถ้าหนีละก็….ฮึฮึ

ผรม.รายนี้มีข้อดี คือ สามีเป็นสถาปนิก ภรรยาเป็นอินทีเรีย ก็เลยคิดว่าปรึกษาเรื่องการตกแต่งได้ด้วย 555(คิดเองล้วนๆ)…..และที่สำคัญถ้าจ้างเขาก่อสร้าง เขาจะออกแบบให้ฟรี(แต่จริงๆแล้ว เขาก็คงคิดตังค์รวมแล้วแหละ)

หลังจากได้แบบบ้านในหัวคร่าวๆ  ได้ผู้รับเหมา+ผู้ออกแบบ ก็เริ่มดำเนินการออกแบบ กำหนดรายละเอียดวัสดุกันคะ

2-1

 

2-2

 

ขั้นตอนการลงเสาเอก

เขียนมายาวเหยียดยังไม่ได้สร้างบ้านเลย 5555……เอาละคะมาเริ่มการสร้างกันเลย

ลงเสาเอก-เสาโท ได้ฤกษ์ ช่วงเช้าวันที่30 กรกฏาคม2555 เป็นการลงเสาเอาฤกษ์เฉยๆนะคะ ยังไม่ได้เริ่มการก่อสร้าง แบบบ้าน(แบบที่เป็นเล่ม)ยังไม่เสร็จค่ะ แต่พอดีแถวบ้านเขาไม่ให้ลงเสาเอกช่วงเข้าพรรษาเลยต้องรีบลงไว้ก่อน

พิธีการแบบพื้นเมืองค่ะ  มีขึ้นท้าวทั้ง 4  ขึ้นขั้นตั้งสล่า(ช่าง) แล้วยกเสามงคล(เสาเอก-เสาโท) มีมัคทายกมาทำพิธีค่ะ หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้เกือบ 2 เดือนกว่าจะได้เริ่มลงมือกันจริงๆ

ก้นหลุมรองด้วยไม้มงคล ใบโชค ใบแก้ว เหรียญเงิน เหรียญทอง  ส่วนเสามัดด้วยต้นกล้วย อ้อย มะพร้าวหาต้นเล็กหน่อยเดี๋ยวเสาหักและที่ขาดไม่ได้คือเสื้อผ้าเจ้าของบ้าน

หลังจากยกเสาเสร็จก็รอๆๆๆ รอแบบบ้าน………… รอเงิน

2-3

 

ขั้นตอนฐานรากและคานคอดิน

เริ่มกันตั้งแต่วางผัง ของเราเลือกที่จะเหลือผืนที่ด้านหน้าบ้านไว้มากหน่อยเผื่ออนาคตอยากสร้างอะไรเพิ่มเติม บ้านจะอยู่ติดไปทางด้านหลังของที่ดิน แต่ก็เว้นห่างจากรั้วหลังบ้านประมาณ 6 เมตร

จากนั้นก็ขุดหลุม ขุดลึกลงไปให้ถึงระดับดินเดิมเพื่อป้องกันการทรุด (แถวบ้านเขาไม่ใช้เสาเข็มกันเราก็ไม่รู้ว่าทำไมนะคะ) ระหว่างนี้คนงานก็จะมัดเหล็กคาน เสา เตรียมไว้ แล้วก็ดำเนินการเทตอหม้อ เสา คาน ช่วงนี้เจ้าของบ้านโรคจิตอย่างเราก็ด้อมๆมองๆ ดูเหล็กกลัวได้เหล็กไม่เต็ม แต่จากที่แอบมาถามห้องชายคาก็ได้เหล็กเต็มค่ะ รอดไป….^^

ตอม่อเสร็จกลบหลุมวางคาน ต่อด้วยเทคาน ช่วงนี้ก็จะพักไประยะหนึ่งรอให้คานได้อายุ(ไม่รู้กี่วันจำไม่ได้ค่ะ)
แต้น…แตน…แต๊น……และแล้วเราก็มีคานเป็นของตัวเอง หน้าตาดูดีพอรับได้ ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เกินไป (ฉันจะได้อยู่บนคานอย่างถาวรแล้ว)

ต่อจากคานก็เป็นพื้นค่ะ ใช้พื้นสำเร็จเกือบทั้งหมด

ยกเว้น ห้องน้ำ โดยผรม.ให้เหตุผลว่าเพื่อลดช่องที่อาจเป็นสาเหตุของการรั่วซึม และง่ายในการเจาะเพื่อวางท่อ

ในส่วนของโรงรถและซักล้างใช้การถมทรายแล้วเทพื้น

2-4

 

2-5

 

คานของเรา

2-6

 

ในขั้นตอนนี้มีอีกส่วนหนึ่งที่เจ้าของบ้านอย่างเราต้องทำคือ หาบริษัทมาวางท่อปลวก เพราะจะมีส่วนโรงรถและซักล้างที่ต้องว่างท่อก่อนที่จะเทปูนทับ

เราได้บริษัทปลวกเจ้านี้จากการแนะนำของเพื่อน ราคา 6000 บาท วางท่อทั้งหมด ฉีดพ่นรอบบ้าน มาตรวจสภาพให้ทุก 6 เดือน เติมน้ำยาปีละครั้ง เป็นเวลา 3 ปี เจ้าของใจดีค่ะแถมฉีดพ่นรอบบ้านหลังเก่าให้ด้วยตามคำขอ

2-7

 

หลังจากวางพื้นสำเร็จเสร็จ

คนงานก็เอาตะแกรงเหล็กเป็นม้วนมาวางบนพื้นสำเร็จอีกทีก่อนที่จะเทปูนทับอีกรอบปล.เจ้าของบ้านโดนตะแกรงนี้เสียบผ่าเท้าด้วย เหอๆๆ

เทปูนพื้นเสร็จสวยงาม รวดเร็วใช้เวลาน้อยมาก รถผสมปูนรอบนี้คนขับเก่งทำให้ไม่ต้องทุบรั้ว ตราช้างเหมือนเดิมค่ะ(บอกไว้เผื่อ SCG จะมาถ่ายรูปบ้านบ้าง อิอิ)

2-8

 

2-9

 

จากนั้นคนงานก็จะประกอบตุ๊กตา???

ถามอยู่ทั้งวันก็ งง อะไรคือตุ๊กตา จนเขาทำเสร็จถึงเข้าใจ มันก็คือการเอาไม้แบบมาประกอบเข้ากับเสาเหล็กเพื่อเตรียมเทเสา เสร็จจากการเทเสา ก็เป็นการบ่มเสาด้วยพลาสติก

ระหว่างนี้เจ้าของบ้านโรคจิตก็ทำหน้าที่รดน้ำพื้นปูนและเสาไปเรื่อยๆ จริงๆคนงานเขาก็รดให้วันละ 2 ครั้งอยู่แล้วแต่กลัวไม่พอค่ะ….จัดไป

2-10

 

ขั้นตอน โครงหลังคาและหลังคา

มาถึงขั้นตอนนี้คนงานชุดแรกย้ายออก มีอีกชุดเข้ามา ขั้นตอนเริ่มตั้งแต่ ทาสีกันสนิมให้กับเหล็กหลังคา โชคดีช่วงที่ทาสีแดดแรงสีแห้งเร็ว งานเดินไปได้เรื่อยๆ

เหล็กที่ใช้เป็นเหล็กรูปตัวซี นำมาเชื่อมติดกันทำเป็นส่วนสัน(จันทัน?) ช่างทำกันอยู่สองคนใช้เวลาหลายวันอยู่ค่ะ

โครงหลังคาเสร็จก็ปูกระเบื้องค่ะ เราเลือกใช้ซีแพคโมเนียตราช้างสีเทานกพิราบ ใช้แผ่นสะท้อนความร้อนตราช้างอีกเช่นกัน ใจจริงก็อยากปูฉนวนกันความร้อนด้วยค่ะแต่ตอนนี้งบไม่พอเลยใส่แค่แผ่นสะท้อนไปก่อน ไว้….วันหลังถูกหวยค่อยว่ากัน

คนงานปูกระเบื้องเป็นมอญพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่องเลย แต่แรงดีมากค่ะ โยนกระเบื้องขึ้นบนหลังคาที่ละหลายแผ่นเห็นแล้วเสียว….. หลังคาบ้านทรงปั้นหยา ปูออกมาสีสันถูกใจค่ะ

มีจุดตำหนิบ้างเล็กน้อย คือปูฉนวนไม่เรียบบางจุดโดยเฉพาะตรงมุม และชายขอบประมาณ 1-2 จุด ถามจาก ผรม.ว่าจะมีปัญหาไหม เขาก็บอกว่าไม่เป็นไรเราก็ไม่อยากจู้จี้มากเพราะมันก็นิดเดียว และอีกอย่างก็มาเห็นตอนเสร็จหมดแล้วถ้าจะแก้คงเรื่องใหญ่…..เฮ้อ

2-11

 

2-12

 

จุดตำหนิที่แก้ไม่ทัน

2-13

 

ขั้นตอนการก่อผนังและเดินสายไฟเบื้องต้น

หลังจากทำโครงหลังคาเสร็จ ช่างก่อผนังก็เข้ามาทำงาน ย้อนไปนิดเรื่องอิฐมอญ ผรม.สั่งอิฐมอญมาจากลำปาง มาส่งที่บ้านเราซึ่งอยู่เชียงใหม่ เราก็สงสัยอยู่ว่าราคา และค่าขนส่งมันจะคุ้มไหม แต่ไม่ได้คำตอบค่ะเล่าให้ฟังเฉยๆ

2-14

 

ช่วงก่อผนังนี้เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ปวดหัวมาก

อย่างที่บอกไว้ตอนแรกๆว่าแบบบ้านเราผิดพวกช่องหน้าต่าง ขนาดหน้าต่าง เพราะฉะนั้นตอนก่อก็เรียกว่าทำผิดกันทุกวันต้องรื้อ ต้องทุบกันหลายรอบ  แต่โชคดีที่ทั้งหมดมันไม่ใช่ความผิดเราเพราะก่อนก่อสร้างจริงเราได้สรุปและแก้ไขแบบไปแล้ว เพราะฉะนั้นผู้รับเหมาเขาก็ต้องแก้ไป

2-15

 

2-16

 

2-17

 

พองานก่อผนังคืบหน้าไปเกือบเสร็จ ช่างไฟก็เข้ามาทำการเจาะผนังที่ก่อเพื่อทำแนวเดินท่อร้อยสายไฟ

วางตำแหน่งสวิชไฟต่างๆ บ้านเราคุยกับผู้รับเหมาไว้ว่าขอเดินสายดินทุกจุด ก็หวังใจว่าจะเชื่อได้ตามนั้นนะคะ เราเห็นช่างไฟใช้ตะแกรงลวดใส่ไว้กั้นระหว่างท่อร้อยสายไฟกับผนังด้วย แต่ไม่รู้ประโยชน์ของมันหรอกนะคะ ใครทราบช่วยให้ความรู้ด้วยค่ะ

2-18

 

2-19

 

หลังจากช่างไฟเดินสายไฟตามผนังเรียบร้อย ก็ถึงขั้นตอนของการฉาบ

ส่วนนี้มีมีจุดที่ต้องลุ้นคือ เคาเตอร์ปูน เปลือย 2 จุด ลุ้นค่ะว่าจะออกมาสวยสมใจไหม ปูนเปลือยตู้โชว์ด้านนอก งานเข้าช่างลืมแล้วมาทำทีหลังไม่สวยค่ะ รับไม่ได้ขอแก้อีกรอบ ออกมาพอรับได้ก็เลยผ่าน (รูปที่ 2 คือการทำครั้งแรก แล้วไม่สวยค่ะ ต้องแก้ไข)

2-20

 

มาถึงส่วนในห้องน้ำใหญ่

อันนี้กลัวพลาดซ้ำ เลยย้ำช่างไปหลายรอบ งานนี้เลยออกมาสวยถูกใจค่ะ

2-21

 

เดี๋ยวขอย้อนไปนิดหนึ่งนะคะ ตอนก่อผนัง

เจอว่าผนังกับคานมันไม่ตรงกัน ถามช่างเขาว่าไม่เป็นไร

2-22

 

งานฉาบผนังด้านในเสร็จ ก็ย้ายมาฉาบด้านนอก

เพื่อหลีกทางให้ช่างฝ้าเข้ามาทำงาน งานฉาบด้านนอกไม่มีจุดไหนต้องลุ้นเป็นพิเศษก็ปล่อยผ่านไปเรื่อยๆ วันที่เข้าไปดูงานเห็นคนงานเซาะร่องแนวเสาและบัวรอบบ้าน เลยปิ๊งไอเดีย ให้คนงานเซาะเสาโชว์ด้านหน้า 3 เสา คิดว่าตอนทาสีจะเล่นลายแต่ไม่รู้จะเวิร์คหรือเปล่า ทำไปก่อน

2-23

 

ขั้นตอนฝ้าเพดานและเชิงชาย

จากที่คุยกันกับผรม.ว่าช่างฝ้าจะเข้าหลังจากช่างฉาบย้ายไปฉาบด้านนอก แต่เอาเข้าจริงๆฉาบด้านนอกเสร็จแล้วช่างฝ้าก็ยังไม่มา เซ็งกันไปพอสมควร งานฝ้าก็เริ่มตั้งแต่การทำโครงฝ้า

2-24

 

แล้วก็เบรกให้ช่างไฟมาเดินสายไฟต่อเป็นครั้งที่ 2

แล้วก็ติดตั้งฝ้าเพดาน

2-25

 

ประทับใจฝีมือช่างพอสมควรเลยค่ะ

ช่างใจเย็นงานเนี๊ยบ โดยเฉพาะตรงที่ทำยื่นลงมา สวยดี ชอบๆ

2-26

 

จากนั้นก็เป็นติดเชิงชาย

ใช้ของคอนวู๊ดใส่แผ่นกันนก/หนูด้วยค่ะ

2-27

 

ตามด้วยการติดฝ้าเพดานส่วนนอกบ้าน

ตรงที่เป็นช่องระบายอากาศก็ติดตะแกรงกันแมลงด้วย

2-28

 

ขั้นตอนการเดินท่อประปา

ในขั้นตอนการเทพื้น ตอนที่เอารูปมาโพสถามในห้องนี้ มีหลายท่านถามว่าท่ออยู่ไหน เราก็ไม่เข้าใจหรอกค่ะว่าขั้นตอนแท้จริงที่คนอื่นทำกันต้องวางท่อตอนไหน แต่ของเรา ผรม.บอกว่าเขาใช้วิธีเจาะท่อทีหลังเพราะจะได้ตำแหน่งที่ชัวร์กว่า

ตอนแรกเห็นผนังเป็นรูนี้ก็ตกใจเหมือนกันคะ แต่พอเขาเจาะเสร็จส่วนที่เป็นผนังเขาก็ฉาบปิด ส่วนที่เป็นพื้นห้องน้ำ เขาก็เทปูทับอีกรอบ พอไม่เห็นรูก็เลยรู้สึกดี แต่ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาอะไรตามมารึเปล่า

2-29

 

เคาน์เตอร์ต่างๆ ในบ้าน

2-30

 

รูปที่ 1 เคาเตอร์บริเวณลานซักล้าง ไว้ทำครัวไทย

รูปที่ 2 เคาเตอร์ครัวในบ้าน

รูปที่ 3 เคาเตอร์ครัวเหมือนกันค่ะเป็นด้านอ่างล้างจาน

รูปที่ 4 ช่องใต้ระเบียงหน้าบ้านไว้เก็บของ

2-31

 

มาถึงตอนนี้งานก่อ ฉาบ ติดฝ้าทั้งภายในภายนอกเสร็จสมบูรณ์ค่ะ

ปิดท้ายด้วยการทาสีรองพื้นทั้งส่วนของเพดานและผนัง

 

2-32

 

2-33

 

เสร็จเรียบร้อย ทั้งภายในภายนอก

1-1

 

โรงรถ จอดได้ 2 คัน

1-2

 

ก่อนจะขึ้นบ้านกันขออนุญาตพาเดินดูรอบๆ ตัวบ้านกันก่อนนะคะ

จะวนซ้ายหรือว่าวนขวาก่อนดีนะ ขวาก่อนดีกว่านะคะเพื่อความเป็นศิริมงคล ออกจากโรงรถ ก็จะเจอกับหน้าต่างยาวและใหญ่ห้องกินข้าว และหน้าต่างบานเล็กเป็นของห้องครัวค่ะ

1-4

 

จากนั้นก็จะเป็นบริเวณลานซักล้าง

ที่ต่อเติมเคาน์เตอร์สำหรับไว้ทำครัวไทยค่ะ และจุดวางเครื่องซักผ้า

1-5

 

เคาน์เตอร์นอกบ้าน

1-6

 

สภาพจริงหลังเข้าอยู่

1-7

 

เดินต่อมาอีกนิด

ก็จะพบกลับหน้าต่างห้องนอนแม่ และหน้าต่างเดี่ยวบานยกห้องแต่งตัวเจ้าของบ้านค่ะ

1-8

 

เลี้ยวซ้ายมาก็จะเจอกับฝั่งหัวนอนของเจ้าของบ้านค่ะ

หน้าต่างเป็นยกกว้าง 60 cm ตรงที่มีก๊อกน้ำจะตรงกลับห้องน้ำค่ะ เตรียมก๊อกไว้รดน้ำสวนในอนาคต (ตอนนี้งบหมดยังไม่ค่อยมีต้นไม้เลยค่ะ )

1-9

 

เลี้ยวอีกทีก็ครบรอบกลับมาอยู่ที่หน้าบ้าน

มีหน้าต่างห้องนอนเราอีกด้าน กับหน้าต่างยาวห้องรับแขก

1-10

 

ฝั่งนี้จะมองเห็นช่องเก็บของอยู่ใต้ถุนน้อยๆ

ช่องนี้ตอนแรกตั้งใจจะติดประตูแต่เนื่องจากความสูงของช่องไม่มาก กลัวว่าถ้าติดประตูจะบานเล็กการเก็บของและทำความสะอาดจะลำบาก ก็เลยปล่อยโล่ง แต่ก็ต้องเสี่ยงกับแขกไม่พึ่งประสงค์ค่ะ ต้องบังคับตัวเองให้ทำความสะอาดบ่อย

1-11

 

เอาละค่ะ เวียนครบแล้วก็เชิญขึ้นบ้านกันเลยค่ะ

1-12

 

ขอความกรุณาแขกผู้มีเกียรติ(เกือก) ถอดรองเท้าก่อนนะคะ

เก็บไว้ใต้ที่นั่งได้เลยค่ะ รับรองไม่เปียก แต่ไม่รับรองว่าจะหายรึเปล่านะคะ จะวางข้างซ้ายหรือจะข้างขวาก็ตามสบายค่ะ

1-13

 

1-14

 

โอมจงเงยๆๆ !!!!

ขอโชว์กระจกลายดอกพิกุลสีเหลืองหน่อยค่ะ ^^

1-15

 

ป่ะ….เข้าบ้านค่ะ เวียนขวาเหมือนเดิมนะคะ

แต่ก่อนเข้ายกมือไหว้พระกันนิดนึงก่อนนะคะ

1-16

 

ขวามือของท่านจะพบกับโซนห้องนั่งเล่น

ขอนำเสนอผนังเซาะร่องสีเทาความภาคภูมิใจ ที่เราอยากนำเสนอ……..(กรุณาทำเสียงเอ็กโค่วววว….ด้วยนะคะ)

1-17

 

สภาพเมื่อเข้าอยู่จริง

1-18

 

ขอเล่าถึงขั้นตอนการทำผนังนิดนะคะ

เราได้แจ้ง ผรม.ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะเซาะร่องแต่ตามเคย(เหมือนที่บ่นไปในกระทู้ก่อน)สุดท้ายผรม.ลืม แล้วก็ไม่ยอรับว่าลืม หรือมาคุยกับเราว่ามันแก้ยาก อ้างนั่นอ้างนี้  เรามารู้ที่หลังตอนทำเสร็จว่าแอบไปบอกคนงานให้มาพูด(เป่าหู) เราให้ไม่ทำแต่คนงานไม่พูด เราก็ไม่รู้ว่ามันแก้ยาก สุดท้ายเขาก็เลยต้องทำ โดยการเซาะผนังที่ฉาบแล้วออกเป็นร่อง(ฝุ่นตลบมากๆๆๆ)แล้วก็เอาแผ่นพลาสติกเป็นร่องใส่เข้าไป แล้วก็จับเสี้ยม  ออกมาสวยงามค่ะ แถมตรงร่องใช้แปรงฟันขัดได้ง่ายด้วย(อารมณ์คล้ายนางเอกฟลูเฮ้าส์โดนพระเอกแกล้งให้เอาแปรงฟันขัดผนังบล็อกเลยค่ะ)

1-19

 

ต่อจากห้องนั่งเล่น

ก็จะเป็นประตูห้องนอนเจ้าของบ้านโรคจิตอย่างเรา (บานซ้าย) และประตูห้องนอนแม่ (บานขวา)

1-20

 

เดี๋ยวค่อยเข้าห้องนะคะ วนขวาด้านนอกกันก่อน

ถัดจากประตูห้องนอนแม่ก็จะเจอกับผนัง(บอกทำไม) ประตูไม้ซ้ายมือคือประตูห้องน้ำนอกนะคะ

1-21

 

เดินกันเหนื่อยๆ แวะเข้าห้องน้ำห้องท่า(ยาก)กันก่อนนะคะ

ห้องนี้ตั้งใจให้ออกโทนส้มเหลือง ติดด้วยสติกเกอร์20 บาทขายตามตลาดนัด
แนวสุดๆ (แนวไหนหว้า….)

1-22

 

1-23

 

ออกจากห้องน้ำก็จะพบกับ…..แอ่น….แอน…แอร๊น….

ชั้นโชว์ปูนเปลือยขัดใจแม่ 5555

1-24

 

ไอ่เรื่องปูนเปลือยนี้เป็นอะไรที่อธิบายผู้ใหญ่ยากนะคะ

ต้องดื้อดึงอย่างมากกว่าจะได้มา แถมมีตอนทำเสร็จบอกจะถักไหมพรมมาคลุม กรี๊ดสสสสส…….แม่ไม่เข้าใจตุ้ม

1-25

 

แล้วก็มาถึงมุมกินข้าว

จัดเป็นหน้าต่างบานยาวสองด้าน พร้อมกับฝ้าเพดานแบบยื่นลงมา แอบติดไฟสีฟ้า(แบบร้านที่คุณหนุ่มๆชอบนั่งอ่ะคะ) วันไหนครึ้มก็จัดปาร์ตี้เองเลย….อิอิ

1-26

 

1-27

 

ห้องกินข้าวจะต่อกับห้องครัว

กั้นด้วยกระจกบานใหญ่ไว้ปิดเวลาทำกลับข้าวกลิ่นแรงจะได้ไม่เหม็นเข้ามาในบ้านค่ะ

1-28

 

เคาท์เตอร์ครัวบิ้วอินโดยช่างเราเอง

ด้านล่างติดเป็นบานเลื่อนกระจก

1-29

 

สภาพปัจจุบัน

1-30

 

ขอเชิญทุกท่านพบกับผนังห้องครัวสีส้มจี๊ด…..5555

เขาว่ามันกระตุ้นความอยาก มิน่าละ เข้าอยู่มาครึ่งเดือนพุงแทบแตก

1-31

 

ต่อจากห้องครัวก็จะพบกับลานซักล้างค่ะ

1-32

 

1-33

 

ต่อค่ะ…..เดินวนรอบบ้านด้านนอกด้านในเกือบครบแล้ว ถึงเวลาขึ้นเตียงกันแล้ว……

ขึ้นเตียงห้องแม่กันก่อนนะคะ….มีตู้เสื้อผ้าบิ้วอินแล้วก็ห้องโล่งๆตอนถ่ายยังไม่ได้ขนเตียงขึ้นมานะคะ

1-34

 

แล้วก็มีห้องน้ำในห้องค่ะ

จัดให้มีที่นั่งสำหรับอาบน้ำให้เรียบร้อยคนแก่จะได้ไม่ต้องยืนนาน

1-35

 

1-36

 

1-37

 

มาต่อกันที่ห้องสุดท้ายแล้วนะคะ……(แต่ไม่ท้ายสุดนะ)…..ห้องนอนเจ้าของบ้านโรคจิต

ที่บอกว่าไม่ท้ายสุดเพราะห้องนี้มี 3 ห้องอยู่ข้างใน

1-38

 

หัวเตียงนี้เวลาปิดไฟตอนกลางคืนมันเรืองแสงด้วยนะคะ

1-39

 

มองกลับมาจากเตียง

ก็จะพบกับทีวีและชั้นวางของ D.I.Y สีสันไม่ให้น้อยหน้าหัวเตียง

1-40

 

ภายในห้องนอนของเราจะต่อด้วย walk in closet

1-41

 

จัดตู้เสื้อผ้าบิ้วอินยาวเต็ม 1 ด้าน

1-42

 

ส่วนอีกฝั่งจัดตู้เล็กสำหรับเสื้อผ้าแบบพับ และวางโต๊ะเครื่องแป้ง

1-43

 

จากนั้นก็จะพบกับห้องน้ำของเจ้าของบ้านโรคจิตอย่างเราค่ะ

จัดแบบปูนเปลือยในส่วนแห้ง

1-44

 

1-45

 

1-46

 

และในส่วนเปียก จัดแบบกระเบื้องเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด

1-47

 

ห้องน้ำนี้จัดให้มีช่องวางของอย่างเต็มที่

เพราะของใช้ในห้องน้ำเราค่อนข้างเยอะค่ะ

1-48

 

เย้…..จบแล้วค่ะ

สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ขอบคุณทุกคอมเม้นที่เสียสละเวลามาเขียน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านได้มีบ้านที่อบอุ่นตามที่ท่านปรารถนากันทุกๆคนนะคะ…….

1-49

 

ที่มา : Autobot Junior

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ