เมื่อพูดถึงบ้านทรงไทยกันแล้ว เรามักจะนึกถึงบ้านไม้ยกพื้นสูงทั่วๆ ไปใช่ไหมคะ? แต่จริงๆ แล้วยังมีบ้านทรงไทยอีกหลากหลายแบบนอกเหนือจากแบบดั้งเดิมที่มักจะทำจากไม้ทั้งหลัง เช่นเดียวกับบ้านที่ ในบ้าน กำลังจะพาไปชมค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานของ ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน โดยถูกออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียว โดดเด่นด้วยหลังคาทรงมะนิลาที่มีสาระไนบนยอดหลังคา ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายเรือนในล้านนาค่ะ นอกจากนั้นแล้วหลังคาแบบนี้ยังช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความร้อนที่สะสมภายใน

 

วัสดุรอบบ้านประกอบไปด้วยปูนสีขาวสบายตา ตัดกับผนังไม้สีเข้มอบอุ่น ดูแล้วเข้ากับผนังหลังคาด้านบนที่เป็นไม้เหมือนกัน ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณหน้าบ้านมีการออกแบบให้ดูเย็นด้วยบ่อน้ำขนาดเล็ก ช่วยเสริมฮวงจุ้ยได้เป็นอย่างดี

 

ด้านข้างตัวบ้านสามารถมองเห็นผนังหลังคาที่ตัดกับกระเบื้องลอนเล็กน้ำเงินเทาได้ชัดเจน ส่วนบานหน้าต่างเลือกเป็นบานแคบ พร้อมลูกกรงเหล็กที่ให้อารมณ์เหมือนลวดลายแบบไทยๆ เช่นเดียวกับประตูทางเข้าด้านหน้า

 

เข้ามาชมภายในกันเลยค่ะ จะเห็นว่าด้านในให้บรรยากาศที่โปร่งโล่งด้วยผนังกับพื้นสีขาว ตัดกับสีผ้าม่านเทาเข้มอีกที และหากมองจากมุมภายในสังเกตว่าบ้านหลังนี้มีประตูบานเลื่อนถึงสองบานด้วยกัน แยกไว้เป็นประตูทางเข้ากับประตูสำหรับระเบียงบ่อน้ำฝั่งซ้ายมือ

 

ประตูฝั่งซ้ายเมื่อเปิดออกไปจะพบกับระเบียงและบ่อน้ำพร้อมน้ำพุ

 

ในส่วนของห้องครัวจะเน้นให้มีขนาดกะทัดรัด พร้อมฟังก์ชันที่ครบครัน อีกทั้งยังมีการเลือกใช้โทนสีสว่างเช่นเดียวกับโถงภายนอก ช่วยเพิ่มให้ห้องขนาดเล็กดูโปร่ง โอ่โถง และไม่อึดอัดเกินไป

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนรับแขก พื้นที่รับประทานอาหาร และระเบียงหน้าบ้าน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 120 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.45 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจบ้านสไตล์นี้สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน

โทรศัพท์ : 088-4163114

Line id : sataponcon

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?