ห้องน้ำ ที่เราพบทั่วไป ส่วนใหญ่มักตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวเรียบง่าย เพราะนอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูสะอาดแล้ว มันยังช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้นมากอีกด้วย แต่สำหรับ นักออกแบบห้องน้ำ นั้น พวกเขาให้ความคิดเห็นไว้ว่า การเลือกใช้กระเบื้องที่มีลวดลายแปลกตาช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับห้องน้ำของเราได้เหมือนกัน

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงขอนำเสนอไอเดียตกแต่งผนังห้องน้ำด้วยกระเบื้องหลากหลายสไตล์ ดีไซน์สุดเฉียบ ที่จะช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้กับห้องน้ำของเรา ลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. ผนังและกระเบื้องลายเดียวกัน

การตกแต่งผนังห้องน้ำให้มีลวดลายเดียวกับพื้น เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่และควรเลือกใช้สีโทนอ่อนเพื่อให้ลวดลายดูไม่หนักจนเกินไป

 

2. กระเบื้องแกะสลักและลวดลายโค้งงอ

ตกแต่งห้องน้ำด้วยผนังโทนสีฟ้าอ่อนตัดกับกระเบื้องแกะสลักสีขาว สร้างความลงตัวให้กับพื้นที่ขนาดเล็ก

 

3. สีแห่งความสงบ

ผนังกระเบื้องแบบนูนโทนน้ำตาลอ่อน โดดเด่นด้วยกระเบื้องโมเสคสีส้มอบอุ่น เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับพื้นที่ภายในห้องน้ำ

 

4. กระเบื้องโมเสค

กระเบื้องโมเสคคละสีใช้ตกแต่งผนังส่วนล่าง ตัดด้วยผนังสีอ่อนด้านบน ก่อเกิดเป็นสัดส่วนที่สมบูรณ์แบบ

 

5. ลวดลายต่างกันแต่รูปทรงเดียว

การเลือกใช้กระเบื้องที่มีลวดลายแตกต่างกัน ควรเลือกที่มีรูปทรงเดียวกัน เช่น เลือกใช้กระเบื้องลายตารางรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กระเบื้องลายอื่นก็ต้องใช้เป็นรูปทรงเดียวกัน เพราะมันจะช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างมากขึ้น

 

6. กระเบื้องลายดอก

สำหรับบางคนการตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องลายดอกไม้อาจจะดูไม่ค่อยเข้าท่าสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราลองนำมามิกซ์เข้ากับกระเบื้องโทนสีอ่อน ก็ทำให้ห้องน้ำดูน่ารักขึ้นมามากเหมือนกันนะ

 

7. ลวดลายผสมผสาน

ลองเปลี่ยนจากการติดวอลล์เปเปอร์มาใช้กระเบื้องตกแต่งผนังกันบ้างดีกว่า เพราะปัจจุบันกระเบื้องถูกผลิตมาให้มีลวดลาย สี ไซส์ ที่หลากหลายมากขึ้น ลองหยิบลวดลายที่แตกต่งมาผสมผสานกันดู อาจจะได้ภาพลักษณ์ใหม่ที่เราไม่คาดคิดเลยก็ได้นะคะ

 

8. ผลงานศิลปะ

กระเบื้องหินอ่อนสลับสีขาวดำเหมือนกับตัวของม้าลาย ตัดกับกระเบื้องโมเสคสีน้ำตาลอ่อน ทำให้ห้องน้ำแคบๆ ดูกว้างขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ

 

9. ห้องน้ำสีสันสดใส

การเลือกใช้กระเบื้องหลากสีสันก็ช่วยทำให้ห้องน้ำดูสว่างขึ้นมากเหมือนกันนะคะ และสำหรับใครที่มีเด็กเล็กอยู่ที่บ้าน ห้องน้ำสีน่ารักแบบนี้จะทำให้พวกเขาอยากเข้าไปแช่อยู่ในนั้นทุกวันเลยล่ะ

 

10. เสน่ห์ของสีโทนทึบ

ใครว่าตกแต่งห้องน้ำด้วยโทนสีทึบจะทำให้ห้องน้ำมืด ดูอึมครึมไม่น่าใช้งาน จริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นแบบนั้น แต่ถ้าเราเลือกใช้กระเบื้องเซรามิคที่สามารถสะท้อนความสว่างได้รอบห้อง แค่นี้ก็จะช่วยทำให้ห้องน้ำของเราดูไม่อึมครึมอีกต่อไป แถมยังได้ลุคใหม่ที่ไม่เหมือนใครอีกด้วยนะ

 

ทั้งนี้ การเลือกลวดลายกระเบื้องก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บางคนอาจจะไม่ชอบสีดำมืดทึบ ก็ลองใช้กระเบื้องสีสดใสแต่งลวดลายน่ารักๆ ดูก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็จะเปลี่ยนให้ห้องน้ำที่เราใช้ในทุกๆ วันไม่น่าเบื่ออีกต่อ

ที่มา : homify

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)