สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอไอเดีย DIY เปลี่ยนกระถางต้นไม้ด้วยวัสดุเหลือใช้ หรือของรียูสที่เรามีติดบ้านกัน ของบางอย่างหลายๆ คนอาจจะคิดไม่ถึงว่าเมื่อเอามาทำเป็นกระถางแล้ว จะสวยงามน่ารักได้ด้วย ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. เก้าอี้ตัวเก่า

เก้าอี้ตัวเก่าที่ใช้งานไม่ได้แล้วเราก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งเป็นกระถางต้นไม้ได้เหมือนกันนะ

 

2. หนังสือ

หนังสือต่อให้เราไม่ได้อ่านก็ยังมีประโยชน์อยู่เสมอ เช่นครั้งนี้ที่เราจะนำมันมาทำเป็นกระถางต้นไม้โดยการเจาะรูไว้ตรงกลาง ใส่ดิน และใส่พืชลงไปแค่นี้ก็ได้กระถางต้นไม้สุดชิคแล้ว

 

3. กล่องเครื่องมือที่ใช้งานไม่ได้แล้ว

กล่องเครื่องมือสีสดตัดกับสีเขียวของต้นไม้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

4. เปลือกหอย

ไอเดียปลูกต้นไม้ในเปลือกหอยนี้ เหมาะสำหรับต้นไม้เล็กๆ อย่างพวกแคคตัสหรือพืชกินลมที่เลี้ยงง่าย

 

5. รองเท้าคู่เก่า

รองเท้าที่คุณมีติดบ้านบางทีก็อาจจะไม่ครบคู่ อย่าเพิ่งไปทิ้งให้เสียของเลย ลองเอามันไปใช้เป็นกระถางต้นไม้ดูสิ ดูเจ๋งไปอีกแบบนะ

 

6. ล้อรถ

ล้อรถยนต์เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับความนิยมมากในการนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้ เพราะหาได้ไม่ยาก แถมยังสามารถนำมาตกแต่งด้วยการทาสี ให้ได้กระถางต้นไม้ที่สวยไม่เหมือนใคร

 

7. กระชอน

ของใช้ในครัวเรื่อนอย่างกระชอนก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย เพราะมันมีรูที่สามารถถ่ายน้ำออกจากกระถางได้ แถมแต้มสีอีกนิดหน่อยก็กลายเป็นกระถางต้นไม้แสนสวยแล้ว

 

8. โคนต้นไม้

โคนต้นไม้บางแห่งที่เราอาจจะมองว่ามันเกะกะ แต่ถ้าเราลองเอาดอกไม้สีสวยๆ ไปปลูกมันก็จะกลายเป็นสวนไม้ดอกขนาดย่อมเลยนะ

 

9. กระป๋องสี กระป๋องอาหาร

เห็นกระป๋องเก่าๆ อย่างเพิ่งมองว่ามันเป็นขยะ เพราะกระป๋องนี่แหละเป็นวัสดุที่เหมาะกับการนำมาปลูกต้นไม้เป็นอย่างยิ่ง ได้ทั้งลวดลายแปลกใหม่และสีสดใสอย่าบอกใครเลยล่ะ

 

10. รถของเล่น

ผลงานชิ้นนี้แหละที่บอกว่าทำออกมาได้อย่างน่ารักน่าชัง รถของเล่นสีเหลืองสดใสพอเอามาใช้ใส่พืชอวบน้ำแล้วยิ่งดูน่ารักเข้าไปใหญ่ ใครที่ชอบปลูกพืชอวบน้ำลองนำไอเดียนี้ไปใช้ดูนะ เก๋สุดๆ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับไอเดียออกแบบกระถางต้นไม้ที่เรานำมาให้กันวันนี้ เจอไอเดียที่ใช่ถูกใจกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย ถ้าใครมีวัสดุที่ใช้งานไม่ได้แล้วก็ลองนำมาปรับใช้เป็นกระถางต้นไม้จิ๋วดูก็ได้นะคะ ถือว่าสร้างความแปลกใหม่ให้กับบ้านเนอะ ^^

ที่มา : tumree

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)