ในบางครั้ง สิ่งที่เราชอบทำเป็นประจำ อาจจะไม่ได้เป็นผลดีเสมอไป มีพฤติกรรมบางอย่าง ที่หลายๆ คนมักจะทำจนเคยชินติดเป็นนิสัย ซึ่งจริงๆ แล้ว มันอาจมีผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพของตัวเราเอง ชนิดที่ว่าเราอาจจะคาดไม่ถึงและไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ มาดูกันว่า มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่เรามักจะเคยชินทำกันจนเป็นนิสัย และเป็นสิ่งที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราด้วย เชื่อว่ามีเพื่อนๆ ชาวเว็บหลายคนยังไม่รู้มาก่อน ลองมาดูกันเลยครับ

 

1. นั่งไขว่ห้าง

การนั่งไขว่ห้างนั้นส่งผลเสียหลายอย่างกว่าที่คุณคิด จากผลการศึกษาพบว่า การนั่งไขว่ห้าง ไม่ว่าจะบนเก้าอี้หรือบนพื้นราบ อาจส่งผลให้เกิดโรคความดันโรหิตสูง เส้นเลือดขอด และอาจเกิดความเสียหายของเส้นประสาทได้

 

2. ให้อาหารนก

การให้อาหารสัตว์ อาจจะเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายๆ คน แต่การให้อาหารนกพิราบในที่สาธารณะนั้น อาจก่อผลร้ายมากกว่าที่คิด เพราะนกพิราบที่เราให้อาหารตามที่สาธารณะนั้น มีโอกาส มากกว่า 50% ที่จะเป็นนกที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคมากมายหลายชนิด ดังนั้นเราคงไม่อยากให้ลูกน้อยหรือคนที่รัก ต้องให้อาหารนกจนต้องเจ็บป่วยหรอกเนอะ

 

3. ใส่แว่นกันแดดคุณภาพต่ำราคาถูก

แว่นกันแดดเกรดต่ำที่มีราคาถูก นอกจากจะไม่ปกป้องดวงตาเราจากแสง UV แล้ว ยังอาจจะทำให้จอประสาทตาเราไหม้ได้อีกด้วย เพราะวัสดุของแว่นราคาถูกนั้นจะทำให้จอตาเราขยายออก และทำให้ได้รับรังสี UV เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ซึ่งอันตรายยิ่งกว่าไม่ใส่แว่นตาเสียอีก

 

4. ดื่มน้ำมากเกินไป

ถึงแม้ว่าการดื่มน้ำเป็นประจำนั้นจะดีต่อสุขภาพ แต่การดื่มมากเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน จากการศึกษาค้นพบว่า ความต้องการน้ำของร่างกายนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละคน หากเราเล่นกีฬาหรือขยับร่างกายมาก เราก็ควรดื่มน้ำมากตามด้วย แต่ถ้าหากเรามีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือหัวใจ เราควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีแก่ตัวเราครับ หรือง่ายๆ ก็คือ ดื่มเมื่อคอแห้ง แต่ถ้าคอไม่แห้งก็ไม่ต้องฝืนดื่ม

 

5. รักษาอาการเจ็บปวดด้วยความร้อน หรือถุงน้ำร้อน

การประคบร้อน เป็นหนึ่งในวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดยอดนิยม โดยเฉพาะผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือนหรือคนที่รู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่จริงๆ แล้วมีอาการบางอย่างที่ไม่ควรใช้การประคบร้อนรักษา นั่นก็คือ อาการฟกช้ำ เลือดออก และอาการอักเสบบริเวณหน้าท้อง ไม่ว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ และตับอ่อนอักเสบ รวมไปถึงอาการเคล็ดหรือแพลงตามข้อด้วยครับ เพราะความร้อนจะทำให้บวมเป่ง

 

6. รับประทานอาหารที่โต๊ะทำงาน

การรับประทานอาหารบนโต๊ะทำงานนั้น อาจจะสะดวกก็จริง แต่จริงๆ แล้วบริเวณโต๊ะทำงานนั้นเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียมากมายที่เป็นโทษแก่ระบบทางเดินอาหารของเรา ที่สำคัญก็คือการทำงานไปด้วยกินไปด้วย จะทำให้สมองไม่สามารถสั่งให้กระเพาะเราย่อยอาหารได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น

 

7. ใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าแบบเปิด แล้วเดินไปตามที่ต่างๆ

การสวมรองเท้าแตะแล้วเดินไปตามที่ต่างๆ ในเมืองนั้น อาจจะทำให้เท้าเราได้รับบาดเจ็บบริเวณเท้าได้ง่ายๆ อีกทั้งยังทำให้เท้าเราเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บด้วย ดังนั้นจึงควรสวมรองเท้าที่มิดชิดก่อนออกจากบ้านหรือต้องเดินไกลๆ นะครับ

 

8. ดื่มนมที่ไม่มีไขมัน หรือแบบ ไขมัน 0%

กระบวนการผลิตนมแบบไร้ไขมันนั้น จะทำให้นมสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปอย่างมาก อีกทั้งยังถูกแทนที่ด้วยสสารสังเคราห์ที่ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย มีหลายบริษัทที่ผลิตนมสดไม่มีไขมันด้วยการใส่นมผง ซึ่งเป็นสาเหตุของคอเรสเตอรอลที่มากเกินไปด้วย ดังนั้น การดื่มนมแบบบธรรมดาจึงดีกว่าเพราะได้คุณค่าและวิตามินครบถ้วนครับ

 

9. นั่งผิดลักษณะ

สำหรับคนที่ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ การนั่งให้ถูกลักษณะนับว่าเป็นเรื่องที่จะละลายไม่ได้เสียทีเดียว ควรปรับระดับความสูงให้เหมาะสมกับระดับโต๊ะ วางก้นให้กินพื้นที่มากกว่า 2/3 ของเก้าอี้ จากนั้นก็พิงหลังอย่างสบาย ไม่เอนหรือก้มจนเกินไป ระหว่างนั่งอย่าให้ไหล่เราตั้งไม่เท่ากัน เพราะจะทำให้เรารู้สึกเกร็งได้ ที่สำคัญคือห้ามนั่งไขว่ห้างครับ

 

10. นอนตะแคงหรือนอนคว่ำ

การจัดท่านอนหลับที่เหมาะสม จะทำให้เรานอนหลับได้เร็วและเต็มอิ่มมากขึ้น หากเรานอนตะแคง จะทำให้กระบังลมของเราไม่สามารถขยับได้อย่างอิสระ ส่งผลต่ออาการปวดหลังและโรคปอด หรือหากนอนคว่ำ อาจทำให้เกิดอันตรายกับอวัยวะในร่างกายแทบจะทั้งหมดของเรา เพราะว่าถูกกดทับอยู่นั่นเองครับ ทางที่ดีคือควรนอนหงาย เพราะเป็นท่าตามธรรมชาติ

 

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ยังติดนิสัยเหล่านี้อยู่ ลองปรับเปลี่ยนกันดูนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีจะอยู่กับเราไปนานๆ

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ