ธรรมชาติกับมนุษย์นับว่าเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ขาด สถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ถูกสร้างโดยน้ำมือของมนุษย์ ย่อมต้องมีธรรมชาติแฝงอยู่ด้วยเสมอ แต่จะเกิดอะไรขึ้น หากสถาปัตยกรรมเหล่านั้น ถูกทิ้งรกร้างไว้โดยไม่มีกิจกรรมของมนุษย์เข้าไปเกี่ยวข้องอีก งานนี้ ธรรมชาติ จะทำยังไงกับผลงานของมนุษย์กันนะ?

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ 10 สถาปัตยกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น แล้วถูกธรรมชาติกลืนกินไป กลายออกมาเป็นภาพที่สวยงามและน่าค้นหาอย่างไม่น่าเชื่อ ลองตามไปชมกันเลย แล้วคุณจะรู้ว่าธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่แล้วสวยงามมากแค่ไหน

 

1. เมืองเฉิงซาง

เมืองร้างแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่ง ทางทะเลจีนตะวันออก จึงทำให้เถาวัลย์เขียวๆ เริ่มขึ้นบนผนังบ้าน ออกมาเป็นสีเขียวปกคลุมไปหมด กลายเป็นผลงานจากธรรมชาติอันน่าทึ่ง

 

2. Nara Dreamland

จุดนี้เคยตั้งใจจะเป็นดิสนีย์แลนด์ของประเทศญี่ปุ่น แต่หลังจากโตเกียวดิสนีย์แลนด์เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2526 ทำให้ Nara Dreamland จึงกลายเป็นสวนสาธารณะปิดในปี 2006 และกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่สวยงามที่สุด

 

3. Vallone dei Mulini

ตามแนวชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอิตาลี ใกล้กับเกาะคาปรี จะมีหุบเขาขึ้นชื่ออันเก่าแก่คือ Vallone dei Mulini ซึ่งถูกปล่อยทิ้งร้าง และถูกธรรมชาติคลอบคลุมได้อย่างน่าพิศวง

 

4. นครวัด

ลึกเข้าไปในป่าทางตอนเหนือของกัมพูชาจะพบกับนครวัด ที่ถูกสรรสร้างจากธรรมชาติอันน่าทึ่ง ซึ่งปัจจุบันองค์การยูเนสโกตั้งให้เป็นมรดกโลก โดยจัดให้มีนักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านคน เข้าเยี่ยมชมในแต่ละปี

 

5. Parco Sasso Simone e Simoncello

Parco Sasso Simone e Simoncello ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเมืองฟลอเรนซ์ประเทศอิตาลี เป็นสวนสาธารณะประจำภูมิภาค และมีหอนาฬิกาซึ่งปกคลุมไปด้วยพืชไม่เลื้อยสีเขียวชอุ่ม ดูโดดเด่นตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมือง

 

6. An abandoned villa

เมือง Alentejo ที่ถูกทิ้งร้างอยู่ในประเทศโปรตุเกส ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Lisbon ถูกปกคลุมไปด้วยพืชไม้เลื้อยสีเขียว กลายเป็นที่อยู่ของธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

7. The Tunnel of Love

The Tunnel of Love หรือ อุโมงค์แห่งความรัก เป็นทางรถไฟที่เชื่อมโยงจาก Klevan Ukraine เข้ากับ Orzhov ซึ่งเป็นทางรถไฟที่ได้รับความนิยมสำหรับถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ่ายรูป เพราะเป็นอุโมงค์ทางเดินสีเขียวสวยงามระยะทางถึงสามไมล์เลยทีเดียว

 

8. Kawaminami Shipyard 

อู่เรือ Kawaminami Shipyard ตั้งอยู่ใกล้กับทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นถัดจากท่าเรือ Imari โครงสร้างเดิมเคยเป็นโรงงานผลิตแก้ว และต่อมาได้แปลงเป็นอู่ต่อเรือ ซึ่งถูกทิ้งร้างมาหลายสิบปีแล้ว

 

9. Torrione della Coscia

Torrione della Coscia สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 เป็นหอสังเกตการณ์ที่มีพืชสีเขียวปกคลุมสวยงามสะดุดตา ตั้งอยู่บนชายฝั่งของ Liguria ในประเทศอิตาลี

 

10. Taipingshan

Taipingshan เป็นเส้นทางรถไฟในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในประเทศไต้หวัน บริเวณนี้จะสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,240 ฟุต ซึ่งเส้นทางนี้เคยถูกนำมาใช้เพื่อขนส่งไม้ซุง แต่ถูกทิ้งร้างจนธรรมชาติปกคลุมสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์

 

ที่มา : architecturaldigest

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^