dish-detergent-de

 

น้ำยาล้างจานที่เราใช้กันโดยทั่วไป ความจริงแล้วมีประโยชน์มากกว่าเอามาทำความสะอาดภาชนะใส่อาหาร ในวันนี้เราจะมาดูกันครับว่าเอามาทำอะไรได้อีกบ้าง

 

10 ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน เพื่อการทำความสะอาดบ้านที่ง่ายขึ้นอีกขั้นหนึ่ง

 

1. ลบคราบที่เหนียวสกปรกติดเสื้อ

10-new-uses-for-dish-soap (1)

คราบน้ำมัน หรือน้ำสลัดที่เลอะเสื้อ หากฉุกเฉินไม่มีเวลาเปลี่ยนเสื้อหรือทำความสะอาด ลองขยี้ด้วยน้ำยาล้างจานชุบน้ำเล็กน้อย คราบจะเจือจางลงได้

 

 

2. ทำความสะอาดพื้นห้องครัว

10-new-uses-for-dish-soap (1)

ในบางครั้งน้ำยาทำความสะอาดก็อาจจะเอาไม่อยู่ เพราะพื้นห้องครัวนั้นสกปรก และเต็มไปด้วยความมันเยิ้มเป็นพิเศษ เพียงใช้น้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ ชุบผ้า ถูทำความสะอาดบนพื้นกระเบื้อง หรือพื้นไวนิล แต่อย่าใช้กับพื้นไม้นะครับ จะทำให้ไม้ผุได้

 

 

3. ลบรอยเปื้อนเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

10-new-uses-for-dish-soap (2)

เติมน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในน้ำอุ่น ชุบด้วยผ้าหมาดเช็ดทำความสะอาดโต๊ะและเก้าอี้ที่ตั้งอยู่นอกบ้าน จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยสายยาง

 

 

4. คงความแวววาวของเครื่องประดับ

10-new-uses-for-dish-soap (1)

ผสมน้ำโซดากับน้ำยาล้างจานเล็กน้อยลงในถ้วย คนให้เข้ากัน จากนำเครื่องประดับลงแช่ 5 นาที เพื่อล้างให้คราบที่ติดเกาะหลุดออกง่าย หลังจากนั้นก็ขัดคราบที่ติดแน่นออกด้วยแปรงสีฟันและล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

5. ทำความสะอาดหวีและที่แปรงผม

10-new-uses-for-dish-soap (3)

หวีและที่แปรงผมเป็นแหล่งหมักหมมไขมันชั้นดีอีกที่หนึ่ง ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นเพื่อให้หวีและที่แปรงผมสะอาดพร้อมใช้งาน

 

 

6. ใช้แทนผงซักฟอกแบบซักมือ

10-new-uses-for-dish-soap (4)

ในกรณีที่ฉุกเฉินและไม่อาจหาน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกมาใช้ได้ สามารถใช้น้ำยาล้างจาน ซักผ้าแทนได้สำหรับการซักมือ

 

 

7. กำจัดแมลงวัน

10-new-uses-for-dish-soap (5)

เติมน้ำยาล้างจานสามหยดลงในถ้วยที่มีน้ำส้มสายชูอยู่(มีฤทธิ์เอาไว้ล่อแมลงวัน) ตั้งไว้บริเวณที่มีแมลงวันชุม เมื่อแมลงวันตอมน้ำ ความเข้มข้นของน้ำยาล้างจานจะทำให้แมลงวันจมลงไปในน้ำส้มสายชู

 

 

8. ลบคราบเปื้อนของพรม

10-new-uses-for-dish-soap (6)

ละลายน้ำยาล้างจานลงน้ำในน้ำอุ่นประมาณสองถ้วย ชุบด้วยผ้าขาวและนำไปเช็ดรอยเปื้อนบนพรมจนกว่ารอยเปื้อนจะจางไป จากนั้นใช้ฟองน้ำซับทำความสะอาดด้วยน้ำเย็นก่อนซับอีกทีด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง

 

 

9. ทำความสะอาดตู้เก็บของในห้องครัว

10-new-uses-for-dish-soap (7)

เช่นเดียวกับภาชนะอื่นๆ หรือเขียง ที่เวลาเปื้อนหลังจากทำครัว เพียงผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานลงในขวดสเปรย์ ก่อนนำไปฉีดพ่นและเช็ดทำความสะอาดตู้ในครัวและเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้งสะอาดซ้ำอีกที

 

 

10. ลบรอยเปื้อนน้ำมันจากคอนกรีต

สำหรับบ้านใครที่มีโรงรถ หรือมีรอยเปื้อนบริเวณพื้นหน้าบ้าน/หลังบ้านที่เป็นคอนกรีต เพียงโรยด้วยเบกกิ้งโซดา และราดทับด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้แปรงพลาสติกขัดออก แล้วจึงค่อยใช้สายยางล้างน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้ง

 

นอกจากจะเอามาล้างถ้วยล้างจานแล้ว ยังสามารถเอามาทำความสะอาดอะไรได้อีกตั้งหลายอย่างแหนะ ลองจำกันไปใช้ดูครับ รับรองว่าเป็นประโยชน์แน่นอน ^_^

ที่มา : Good Housekeeping

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ