แบบบ้านสวยๆ ตามเว็บไซต์หรือนิตยสาร บางทีเห็นแล้วก็อิจฉา อยากตกแต่งให้ได้อย่างเค้าบ้าง แต่บ้านบางหลังอาจจะมีพื้นที่น้อยจนทำอะไรไม่ได้ นึกแล้วก็เสียดายนะ

แต่อย่างเพิ่งหมดหวังกันไป เพราะในวันนี้ ในบ้าน มีวิธีจัดสรรห้องพื้นที่แคบๆ ให้สวยงามและไม่รกรุงรัง มาฝากชาวกัน เท่านี้บ้านหลังน้อยๆของเรา ก็จะดูดีขึ้นมาได้แล้วล่ะ ลองไปดูกันเลย!

 

1. ประหยัดพื้นที่ด้วยคลิปสารพัดประโยชน์

ลองนำกระดานไม้มาแขวนไว้บนผนังว่างๆ ติดคลิปหนีบกระดาษไว้สำหรับแขวนรูปภาพสวยๆ วิธีนี้จะมีข้อดีตรงที่ว่า สามารถเปลี่ยนรูปได้บ่อยตามต้องการ หรือจะทำเป็นที่แขวนกุญแจก็เข้าท่า


10-ways-to-decorate-in-limited-space (1)

 

2. ประหยัดพื้นที่ด้วยไม้วางของแบบพับได้

โซฟานั้นนับได้ว่าเป็นของตกแต่งที่กินเนื้อที่ห้องเป็นอย่างมาก ลองตัดโต๊ะกาแฟออกไป แล้วเปลี่ยนมาใช้ที่เท้าแขนติดกับโซฟา อย่าลืมหาไม้ซัก 2-3 แผ่นมาทำเป็นที่วางของ ติดบานพับเข้าไปซักหน่อย ทาสีเคลือบไม้สักนิด คุณก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สะดวกและสวยไม่แพ้โต๊ะไม้หรูๆแน่นอนครับ

10-ways-to-decorate-in-limited-space (2)

 

 

3. ชั้นวางของแบบเคลื่อนที่ได้สำหรับพื้นที่จำกัด

เพิ่มพื้นที่ภายในด้วยชั้นวางของแบบเคลื่อนที่ได้ เพียงแค่ดัดแปลงเก้าอี้สตูลตัวเก่าด้วยการติดล้อแล้วเย็บกระเป๋าผ้าเพิ่มเข้าไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มากโขเลยทีเดียว

10-ways-to-decorate-in-limited-space (3)

 

 

4. เก็บรองเท้าให้เป็นระเบียบด้วยไม้แขวนเสื้อเหล็ก

สำหรับสาวๆที่มีรองเท้ากองเป็นภูเขา ลองนำทริคนี้ไปใช้กันดูครับ ดัดแปลงไม้แขวนเสื้อลวดเหล็ก ให้กลายเป็นที่แขวนรองเท้า แล้วเก็บเข้าไปไว้ในตู้

10-ways-to-decorate-in-limited-space (4)

 

 

5. ผ้าคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับเก็บของ

สำหรับหอพักที่มีพื้นที่จำกัด ลองเย็บกระเป๋าสำหรับใส่จานใบเล็กๆ หรือจะไปหาซื้อมาก็ได้ เอามาคลุมไว้บนตู้เย็นหรือไมโครเวฟ ไว้สำหรับเก็บภาชนะชิ้นเล็กๆ จะช่วยประหยัดพื้นที่การทำครัวได้ แถมยังหยิบใช้งานได้สะดวกอีกด้วย

10-ways-to-decorate-in-limited-space (5)

 

 

6. เปลี่ยนบานพับด้านในตู้ที่ไม่ได้ใช้ให้เป็นกระดานดำ

สำหรับใครที่ชอบจดโน๊ตกันลืม หาซื้อสีทากระดานดำหรือเขียวมาสักกระป๋อง แล้วบรรจงทาสีบานพับด้านในตู้เก็บของ เมื่อสีแห้งแล้วคุณก็สามารถใช้ชอล์กเขียนบนกระดานดำได้ แต่ถ้าใครกลัวว่าห้องจะเลอะฝุ่นชอล์ก ลองเปลี่ยนมาใช้กระดานไวท์บอร์ดแทนก็ได้นะครับ

10-ways-to-decorate-in-limited-space (6)

 

 

7. จับขวดแยมห้อยกับตู้หรือเพดานเตี้ยๆ เก็บของกระจิริดได้เพียบ

หยิบขวดแยมเก่าที่ล้างดีแล้วมา ติดเข้ากับใต้ตู้หรือใต้โต๊ะ แล้วใส่ของกระจุกกระจิกของคุณลงไป นอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังช่วยประหยัดที่เก็บของเล็กๆได้เยอะเลย

10-ways-to-decorate-in-limited-space (7)

 

 

8. ที่เก็บโปสการ์ดจากหน้าต่างบ้านบานเก่า

บานหน้าต่างเก่าๆที่ไม่ใช้แล้ว อาจจะหาซื้อตามร้านขายของเก่าก็ได้ นำมาติดกับผนัง ทาสีตกแต่งใหม่ตามใจชอบ ทำเป็นที่เก็บจดหมายหรือโปสการ์ดเก๋ๆได้เลยล่ะ

10-ways-to-decorate-in-limited-space (8)

 

 

9. เพิ่มที่เครื่องเขียนของด้วยกล่องและแกนกระดาษชำระ

นำแกนกระดาษชำระมาวางเรียงกันในกล่องรองเท้าให้พอแน่น ตกแต่งได้ตามใจชอบ จะนำกระดาษห่อของขวัญมาห่อก็ดูเข้าท่า เพียงเท่านี้ก็ได้ที่เก็บเครื่องเขียนง่ายๆแล้วครับ

10-ways-to-decorate-in-limited-space (9)

 

 

10. ที่เก็บลูกบอลสำหรับครอบครัวนักกีฬา

ใช้เศษไม้จากลังจำนวน 6 แผ่น ตอกติดเข้าไปกับผนังดังในรูป เก็บอุปกรณ์ด้วยสายรัดยางยืด 4 เส้น ลูกบอลที่รกเต็มบ้านก็มีที่เก็บเป็นระเบียบแล้วล่ะครับ หรือจะดัดแปลงเป็นที่เก็บตุ๊กตาก็เข้าท่านะ

10-ways-to-decorate-in-limited-space (10)

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมเอาไปปรับใช้กันนะครับ รับรองว่าบ้านแคบๆของคุณ จะต้องน่าอยู่ขึ้นอย่างแน่นอน ^_^

 

ที่มา : iurban

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ