ในยุคนี้ หลายๆครอบครัวก็มักจะติดอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงชนิดไร้สายไว้ในบ้านกันแล้ว แต่ในบางครั้งก็อาจจะประสบกับปัญหาต่างๆได้ เช่น สัญญาณไม่ทั่วถึง อินเตอร์เน็ตความเร็วช้ากว่าที่ควรจะเป็น ฯลฯ

ในวันนี้ทางทีมงานเว็บในบ้าน ขอเสนอทริคเด็ดๆ 10 อย่าง ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Wi-Fi ให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ครับ ไปดูกันเลยว่าทำยังไงบ้าง

 

10 ทริคเด็ด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Wi-Fi ให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่

 

10.เลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (1)

แน่นอนว่าของใหม่ล่าสุดย่อมดีกว่าของเก่าเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือแม้ตัวส่งสัญญาณ Wi-Fi ก็ตาม ฉะนั้น ก็ควรจะเปลี่ยนตัวปล่อยสัญญาณตามกาลเวลา เพื่อให้รองรับการใช้งานได้เต็มที่

 

9.เลือกวางไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (2)

อีกปัญหาใหญ่หลวงของสัญญาณหายหรือสัญญาณไม่แรง ก็คือจุดปล่อยคลื่นเป็นมุมอับ กระจายสัญญาณได้ไม่ดี ลองย้ายเปลี่ยนตำแหน่งดู พยายามวางไว้ในที่ๆ โล่ง กว้างซักหน่อย การกระจายของสัญญาณก็จะทั่วถึงมากขึ้น

 

8.เคลียร์ช่องสัญญาณให้ว่างมากที่สุด

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (3)

รถเยอะ การจราจรก็ติดขัด Wi-Fi ก็เป็นเหมือนกัน คนใช้เยอะก็ต้องแย่งสัญาณกันใช้ วิธีการง่ายๆ ก็คือตั้งรหัสผ่านไว้ซะ ป้องกันคนแย่งใช้ หรือหากเป็นสัญญาณที่แชร์กันหลายๆ ช่อง ก็ลองเปลี่ยนไปใช้สัญญาณของช่องอื่นๆ ก็ได้

 

7.วางไว้ห่างจากโทรศัพท์บ้าน

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (4)

คลื่นความถี่ที่ตัวปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็น 2.4 GHz เป็นคลื่นเดียวกันกับโทรศัพท์บ้านเลย ถ้าวางไว้ใกล้ๆ กันก็อาจจะรบกวนสัญญาณกันได้

 

6.ใช้ระบบการรักษาความปลอดภัยที่สูงที่สุด ป้องกันคนมาขโมยเล่น

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (5)

ถึงจะมีการตั้งรหัสผ่านไว้ป้องกันคนอื่นมาแย่งเล่นฟรีๆ ไว้แล้ว ยังไง๊ ยังไง ก็ต้องมีคนพยายามแฮ๊กเข้ามาเล่นให้ได้อยู่ดี ฉะนั้นควรเลือกใช้ระบบการเข้ารหัสที่ดีที่สุด จำพวก WEP, WPA เป็นต้น และก็ควรตั้งรหัสยากๆ เข้าไว้ อย่างเช่นการผสมตัวอักษรและตัวเลข ตัวพิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ การใส่อักขระพิเศษ และที่สำคัญคือการเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ

 

5.จัดการกับแบนด์วิดธ์

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (6)

ในตัวปล่อยสัญญาณบางรุ่นจะมีระบบจัดการแบนด์วิดธ์มาให้ สามารถกำหนดความเร็วให้เหลือนิดเดียวสำหรับพวกโหลดบิทหรือเล่นเกมออนไลน์ได้ คนอื่นก็จะได้ใช้อย่างสบายใจบ้าง

 

4.ใช้กระป๋องเบียร์ช่วย

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (7)

ไม่ได้ให้เทเบียร์กระป๋องราดตัวปล่อยสัญญาณแต่อย่างใดนะจ๊ะ วิธีการก็คือตัดกระป๋องเบียร์แผ่ออกให้เหมือนในรูป (กระป๋องอะไรก็ได้) จะช่วยบังทิศทางของสัญญาณได้ วิธีนี้ได้ผลมาแล้วจริงๆ นะ (มีคนลองมาแล้ว)

 

3.ใช้อุปกรณ์เร่งสัญญาณ

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (8)

ในเราเตอร์บางรุ่น สามารถใช้เฟิร์มแวร์เสริมความแรงได้ อย่างเช่นจำพวก DD-WRT, Tomato ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเราเตอร์ สามารถเร่งความเร็วชิปให้เพิ่มขึ้นได้

 

2.หาเราเตอร์อีกตัวมาช่วยกระจายสัญญาณ

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (9)

หากบ้านใครกว้างมากๆ ตัวปล่อยสัญญาณตัวเดียวคงไม่ทั่วถึงแน่ๆ ลองหาตัวช่วยย้ำสัญญาณหรือช่วยกระจายสัญญาณ (Access Point) มาทำหน้าที่เป็น repeater ส่งต่อสัญญาณให้ทั่วทั้งบ้าน

 

1.พักเครื่องบ้าง

10-ways-to-improve-wi-fi-connection-speed (10)

การทำงานข้ามวันข้ามคืนอย่างหนัก ก็ส่งผลให้อืดได้เช่นกัน เหมือนกับคอมพิวเตอร์ทั่วไปนั่นแหละ ฉะนั้นก็ควรจะปิดให้มันได้พักผ่อนซะบ้าง ปิดหลังจากที่ไม่ได้ใช้แล้วก็ดี พอจะใช้ก็ค่อยเปิดใหม่

ที่มา : lifehacker

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ