ในอดีต มนุษย์เราเริ่มก่อสร้างที่อยู่อาศัยจากสิ่งของที่หาได้รอบตัว ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของสภาพอากาศและภูมิภาค ซึ่งความแตกต่างนี้เอง ทำให้บ้านในแต่ละสถานที่ มีจุดเด่นเฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือนใคร

โดยทั่วไปแล้ว นิยามคำว่าบ้าน ก็คือห้องหลายๆ ห้องที่รวมกันเป็นหลังเดียว แต่สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมรูปแบบอื่นๆ ของบ้าน ที่เพื่อนๆ ชาวเว็บไม่เคยรู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นบ้านในถ้ำ บ้านบนเรือ หรือแม้แต่บ้านที่สร้างจากก้อนน้ำแข็ง รวบรวมมาให้ชมจากทั่วโลกเลยทีเดียว ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

1. บ้านถ้ำ

บ้านถ้ำรูปทรงเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่เมืองแมทมาท่า ประเทศตูนิเซีย สร้างขึ้นจากการแกะสลักหินทราย จนกลายเป็นบ้านที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ผู้พักอาศัยในช่วงฤดูหนาว อีกทั้งช่วยป้องแสงแดดร้อนแรงจากแถบแอฟริกาเหนือ และพายุทะเลที่เกิดขึ้นตลอดปี

 

2. บ้านหิน Rondavel

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เลโซโท ประเทศแอฟฟริกาใต้ ลักษณะเป็นบ้านกระท่อมรูปทรงกลม ก่อสร้างจากวัสดุธรรมชาติ แต่เดิมแล้วใช้เป็นบ้านพักชั่วคราวในขณะออกล่าสัตว์ แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะมีราคาที่ไม่สูง อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

 

3. บ้านพักตากอากาศยกพื้นสูง

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในประเทศที่มีฝนตกหนักตลอดปีอย่างประเทศกัมพูชา ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมหนักที่อาจมีอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลานและแมลงชนิดต่างๆ ได้ ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีการแพร่หลายไปทางแถบตะวันตก ซึ่งกำลังประสบปัญหาพายุเฮอริเคนอยู่ ในอีกไม่นานมันจะกลายเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมในแถบตะวันตกอย่างแน่นอน

 

4. บ้านกระโจม

บ้านกระโจม ตั้งอยู่ที่ประเทศคีร์กีซสถาน บ้านแบบพกพาที่ทำขึ้นจากหนังของสัตว์ ซึ่งใช้เป็นบ้านพักชั่วคราวตั้งแต่ในช่วงศตวรรษก่อนๆ แต่ปัจจุบันได้รับการตกแต่งแบบร่วมสมัย ให้มีความแข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้ถาวร

 

5. บ้านใต้ดิน

บ้านใต้ดินแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมือง Coober Pedy ประเทศออสเตรเลีย เป็นบ้านที่สร้างอยู่ในชั้นใต้ดินของพื้นผิวโลก เพื่อป้องกันแสงแดงอันร้อนแรงที่อาจมีความร้อนสูงสุดถึง 113 องศาฟาเรนไฮน์ รวมไปถึงป้องกันพายุฝุ่นที่อาจะเกิดขึ้นระหว่างปี เพราะเหตุนี้ บ้านเมือง โบสถ์ พิพิธภัณฑ์ ตลอดจนโรงแรม จึงจำเป็นต้องสร้างให้อยู่ในรูปแบบของบ้านใต้ดิน

 

6. อิกลู

อิกลูตั้งอยู่ที่เกาะแบฟฟิน ประเทศแคนาดา ในปัจจุบันอาจจะไม่เป็นที่แพร่หลายเท่ากับสมัยก่อน แต่อิกูลก็ยังคงถูกใช้เป็นบ้านพักชั่วคราวในช่วงฤดูหนาวอยู่ ตัวบ้านสร้างจากหิมะ ที่ช่วยให้ความอบอุ่นอยู่ภายใน ช่วยป้องกันแรงลม และยังสามารถก่อกองไฟภายในได้อีกด้วย

 

7. กระท่อมน้อยโมบาย

บ้านขนาดเล็กหรือบ้านโมบายหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านขนาดเล็ก ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างน้อย ง่ายต่อการติดตั้ง และยังมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก

 

8. บ้านสไตล์วิคตอเรียและเอ็ดเวิร์ด

บ้านสไตล์วิคตอเรียและเอ็ดเวิร์ดตั้งอยู่ที่เมืองซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และเนื่องด้วยเมืองแห่งนี้มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเนินเขา จึงมีการสร้างบ้านเรียงกันแบบไล่ละดับลงไปตามแนวเนินเขา โดยมีเริ่มก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 19-20 ซึ่งการตกแต่งทั้งหมดก็ยังคงไว้ซึ่งความหรูหรา มีสีสันสดใส เหมาะกับเป็นบ้านสไตล์วิคตอเรียและเอ็ดเวิร์ดอย่างแท้จริง

 

9. บ้านขนมขิงสไตล์คอทเทจ

บ้านขนมขิงเป็นชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากของขวัญวันคริสต์มาส โดยตัวบ้านจะมีลักษณะเป็นบ้านไม้สไตล์คอทเทจ ตกแต่งด้วยสีสันสดใส เหมือนบ้านในหนังสือนิทาน ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ที่มาร์ธาสวินยาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

10. บ้านอะโดบี

บ้านอะโดบีเป็นสถานที่เก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ มีลักษณะเป็นบ้านที่สร้างขึ้นจากดินและวัสดุอินทรีย์ชนิดต่างๆ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงที่มีทางขึ้นลาดชัน ณ หมู่บ้านอินเดียแดง อะโคมา ในนิวเม็กซิโก

 

11. บ้านเรือ

บ้านเรือแห่งนี้ถูกค้นพบในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในขณะที่ชาวลอนดอนส่วนใหญ่เลือกที่จะสร้างบ้านไว้บนที่ดินสักผืน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ขออยู่อาศัยในบ้านเรือลำเล็กที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นโอบล้อมด้วยแม่น้ำธรรมชาติ แถมยังมีราคาที่ถูกกว่าบ้านบนดินเป็นอย่างมาก

 

ที่มา : mymodernmet

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)