แนวทางการออกแบบบ้านด้วยดีไซน์แบบโมเดิร์น เป็นไอเดียบ้านที่เข้ากับยุคสมัย โดยบ้านแนวนี้จะมีรูปทรงที่เรียบง่าย เน้นการใช้งานเป็นหลัก

ดังเช่น บ้านโมเดิร์น หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ หลังนี้เหมาะสำหรับครอบครัวเล็กถึงขนาดกลาง ผลงานบ้านโดยคุณ พิศตะวัน วงไชยา ไปชมพร้อมกันเลยครับ

บ้านโมเดิร์นหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว ฐานของบ้านถูกยกขึ้นต่ำ ตัวบ้านมีดีไซน์แบบหน้ากว้าง ซึ่งเน้นให้มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างและโปร่งสบาย ทางด้านการตกแต่ง ผนังภายนอกถูกผสานด้วยโทนสีขาว สีดำ และสีน้ำตาลที่ช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

รอบตัวบ้านถูกติดตั้งด้วยหน้าต่างทรงสูง เช่นเดียวกับประตูหลักที่เป็นประตูกระจกใสแบบบานเลื่อน ซึ่งล้วนแต่ช่วยให้บ้านโปร่งสบาย สามารถรับแสงธรรมชาติได้ดี และยังช่วยลดบรรยากาศอึดอัดภายในบ้านอีกด้วย

 

เมื่อเข้ามาภายใน จะพบกับห้องโถงหลักของบ้านที่ถูกตกแต่งด้วยผนังสีขาวแบบสบายตา โดดเด่นด้วยผนังแบบหลุมที่เพิ่มเสน่ห์ด้วยโคมไฟแบบแขวน และไฟ LED สีส้มนวลตา

 

สำหรับห้องนอนห้องนี้ เป็นห้องที่มีห้องน้ำในตัว ภายในมีพื้นที่กว้างขวางและแบ่งการใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ผนังน้องใช้สีขาว จึงช่วยให้ห้องมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เหมาะกับการพักผ่อน

 

ห้องครัวถูกออกแบบให้อยู่บริเวณส่วนหลังบ้าน ซึ่งมีทางเข้า-ออกอีกแห่ง ภายในห้องครัวมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง จึงสะดวกในการทำอาหาร รวมถึงการระบายกลิ่นและควันได้ดีอีกด้วย

 

สำหรับห้องน้ำ เป็นห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในที่เหมาะสม โดยสามารถแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้งและแบบเปียกได้อย่างเป็นสัดส่วน ด้านการตกแต่งนั้น เลือกใช้โทนสีขาว-ดำแบบตัดกันที่แม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็สวยงามและมีเสน่ห์

 

บ้านชั้นเดียวทรงโมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 110 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.2 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : พิศตะวัน วงไชยา

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?