มีสิ่งของหลายอย่างในบ้านเราที่เราคิดว่าจะได้ใช้มันเป็นประจำ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราแทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเลย หนำซ้ำ ในบางครั้งสิ่งของที่ไม่ได้ใช้งานเหล่านั้นก็กลายมาส่วนที่ทำให้เราต้องเหนื่อยทำความสะอาดบ้านมากขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ที่เราควรจะคิดให้ดีก่อนจะเอามาไว้ในบ้านหรือห้องของคุณ เพราะในอนาคตมันอาจจะกลายเป็นของที่สร้างความอึดอัดไม่สะดวกสบายให้กับการอยู่อาศัยได้นะครับ

 

1. โซฟาเบด

ถึงแม้ว่าโซฟาเบดจะเป็นโซฟาเอนกประสงค์และช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องได้เป็นอย่างดี แต่คงไม่ดีแน่หากจะเลือกใช้โซฟาเบดเป็นเตียงนอนไปด้วยเป็นประจำ เพราะจะทำให้เราเสียสุขภาพได้

แนะนำให้เลือกซื้อเตียงที่แข็งแรงพร้อมฟูกที่นอนคุณภาพยอดเยี่ยมสักตัว และควรซื้อโซฟานั่งเล่นแยกด้วยแทนที่จะใช้โซฟาเบด

 

2. ถุงพลาสติก

หลายครั้งที่เราตัดสินใจไม่ทิ้งถุงพลาสติก เพราะมักคิดว่าจะได้ใช้มันในอนาคต แต่พออยู่มาวันหนึ่ง ถุงพลาสติกที่เราเก็บไว้ในบ้านก็อาจจะกลายมาเป็นขยะที่สร้างความรกรุงรังให้กับบ้านเราได้

ทางที่ดีก็คือ ควรเก็บถุงพลาสติกไว้ในกล่องเล็กๆ รวมถึงจำกัดปริมาณถุงภายในกล่องให้เหมาะสมด้วย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเก็บถุงพลาสติกในกล่องกระดาษทิชชู่ได้อีกด้วย จะช่วยให้เราหยิบใช้ถุงพลาสติกได้อย่างสะดวกสบาย

 

3. กล่องสำหรับเก็บของที่มากเกินจำเป็น

ถือว่าเป็นเรื่องสะดวกสบายในการเก็บสิ่งของต่างๆ ไว้ในกล่อง แต่หลายคนก็มักจะลืมตัวใช้กล่องมากเกินจำเป็น จนในที่สุดก็ได้กลายเป็นสิ่งกีดขวางสร้างความอึดอัดให้กับพื้นที่อยู่อาศัยของคุณไปเสียได้

ควรเก็บเสื้อผ้าไว้ในตู้เสื้อผ้าแทนที่จะเก็บไว้ในกล่อง และหากต้องการเก็บสิ่งของที่ไม่ได้ใช้งานต่างๆ แนะนำให้เลือกใช้กล่องขนาดใหญ่เพียง 1 – 2 กล่องเท่านั้น อย่าลืมเขียนระบุติดไว้ด้วยว่าภายในกล่องบรรจุอะไร เพื่อที่จะได้หาของที่ต้องการได้ในคราวที่ต้องการ

 

4. เสื้อผ้าที่แขวนระเกะระกะตามมุมต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นราวแขวนติดผนัง เก้าอี้ โซฟา หรือแม้แต่บนเตียงนอน หากคุณต้องการให้บ้านดูสะอาดเรียบร้อย จะต้องไม่ทิ้งเสื้อผ้าที่ใช้แล้วไว้บนที่ดังกล่าว

สิ่งที่ควรทำก็คือ แยกผ้าที่ใช้แล้วหรือจะยังใช้ต่อรวมไว้ในราวแขวนหรือถังซักผ้าเดียวกันทุกครั้งในทันทีที่ถอดชุดที่เราสวมใส่ ทำให้เป็นนิสัยและบ้านก็จะดูเรียบร้อยน่าอยู่ขึ้นครับ

 

5. รองเท้า

รองเท้าคือสิ่งที่ทำให้บ้านเราดูสกปรกอย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าเราจะพยายามจัดเรียงให้เรียบร้อยก็ตาม และสถานที่ที่เราเก็บรองเท้าก็มักจะเป็นหน้าบ้าน หรือโถงทางเข้า ซึ่งบริเวณเหล่านี้นับเป็นส่วนที่สกปรกของบ้านเพราะฝุ่น ดิน และสิ่งสกปรกต่างๆ มักจะติดรองเท้ามาด้วย

วิธีแก้ปัญหาก็คือให้ใช้ตู้เก็บรองเท้าขนาดพอดีกับจำนวนรองเท้าในบ้าน แนะนำให้เก็บรองเท้าในตู้แบบแนวตั้ง จะช่วยประหยัดพื้นที่และก็ไม่ทำให้บ้านเราดูสกปรกด้วยนะ

 

6. กระจกเงาบานใหญ่เกินไป

กระจกเงาขนาดใหญ่ในห้องนอน มักจะพบเห็นได้ตรงบริเวณตู้เสื้อผ้า ถึงแม้ว่าจะทำให้พื้นที่ในห้องดูกว้างขึ้น แต่ข้อดีนี้ก็มาพร้อมกับภาระในการทำความสะอาดที่น่าเบื่อหน่ายอยู่ไม่น้อย เพราะเราต้องคอยเหนื่อยมาเช็ดทำความสะอาดกระจกบานใหญ่อยู่เป็นประจำทุกสัปดาห์

วิธีแก้ไขคือให้คุณเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าที่มีกระจกเพียง 1 – 2 บานเท่านั้น จะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดมากนัก แนะนำให้เลือกตู้เสื้อผ้าที่มีโทนสีเข้ากับสีของผนังห้องด้วย

 

7. ผนังสีอ่อนๆ บริเวณหน้าบ้านหรือโถงทางเข้า

ถึงแม้ว่าโทนสีอ่อนๆ จะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น แต่หากเลือกใช้ตกแต่งในบริเวณหน้าบ้านหรือโถงทางเข้า อาจจะทำให้ที่ดูสกปรกไม่น่ามองได้ เพราะพื้นที่บริเวณเหล่านี้เป็นส่วนที่เราจะต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน ซึ่งคราบสกปรกต่างๆ ที่ติดมากับรองเท้าอาจจจะทำให้ผนังส่วนนี้ดูเปรอะเปื้อนนั่นเอง

หากคุณสร้างบ้านใหม่ แนะนำให้เลือกโทนสีที่ไม่เปื้อนง่ายในบริเวณผนังส่วนหน้าบ้านหรือบริเวณโถงทางเข้าที่เรามักจะเก็บรองเท้าเอาไว้

 

8. ไม้แขวนผ้าแบบลวดเหล็ก

หากที่บ้านคุณมีไม้แขวนผ้าแบบลวดเหล็กอยู่เป็นจำนวนมากล่ะก็ มีความเสี่ยงอย่างสูงที่เสื้อผ้าแสนรักของคุณจะได้รับความเสียหาย เนื่องจากผ้าบางชนิดนั้นมีความบาง อาจถูกความคมของตะกอเหล็กเกี่ยวเอาได้

แนะนำให้ใช้ไม้แขวนผ้าแบบไม้แทน จะทำให้เสื้อผ้าเข้ารูปดีไม่มีความเสียหาย แถมยังดูสวยงามน่าใช้งานอีกด้วย

 

9. ชั้นวางของติดผนัง

ชั้นวางของติดผนังนั้นช่วยให้เรามีพื้นที่เก็บของมากขึ้น แต่ทว่าก็เป็นบริเวณที่เกิดฝุ่นได้ง่าย และของบนชั้นบางครั้งก็รกสายตาจนทำให้ห้องไม่น่าอยู่ ยิ่งถ้าเป็นชั้นวางในห้องครัวล่ะก็ คราบน้ำมันต่างๆ จะผสมกับฝุ่นจนทำให้เกิดเป็นคราบสกปรกที่ยากจะทำความสะอาดได้

วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ติดชั้นวางเฉพาะเท่าที่จำเป็นและหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ และให้เลือกใช้ชั้นวางของชนิดตู้แทน โดยให้เลือกใช้โทนสีสว่าง จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย

 

10. กระจกเงาบานใหญ่ในห้องน้ำ

เช่นเดียวกับกระจกเงาในห้องนอน กระจกเงาบริเวณอ่างล้างหน้าไม่ควรจะมีขนาดใหญ่จนเกิดนไป เพราะเป็นส่วนที่เกิดคราบสกปรกได้อย่างง่ายดาย และคุณก็คงไม่อยากเสียเวลามานั่งเช็ดมันเป็นประจำแน่นอน

ขนาดของกระจกในห้องน้ำ ควรจะมีขนาดพอเหมาะพอดีกับการใช้งาน และตั้งให้อยู่เหนืออ่างล้างหน้าประมาณ 7 – 10 นิ้ว จะช่วยให้ห้องน้ำดูเรียบร้อยขึ้นได้

 

11. โคมไฟโทนสีทึบ

แสงสว่างไม่สามารถทะลุผ่านโทนสีทึบๆ อย่างสีดำ หรือสีน้ำตาลเข้มได้ ซึ่งหากเอาโคมไฟโทนสีทึบมาติดตั้งในบ้านล่ะก็ อาจทำให้บ้านดูมืดมนและไม่น่าอยู่ได้ แถมยังสิ้นเปลืองไฟฟ้าอีกต่างหาก

ตัวเลือกที่ดีที่สดก็คือ โคมไฟโทนสีสว่างที่ทำจากวัสดุผ้า หรือกระจก ความโปร่งแสงจจะช่วยให้บรรยากาศในบ้านดูอบอุ่นขึ้น แถมยังประหยัดค่าไฟอีกด้วย

 

12. ปูพื้นบ้านด้วยพรม

พรมที่ปูพื้นบ้านนั้นมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น และหากมีคราบเปื้อนสกปรก ก็เป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อยในการทำความสะอาด และก็ยังเป็นที่ที่กักเก็บความสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ เอาไว้อีกด้วย

หากคุณต้องการความอบอุ่น ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการปูพื้นด้วยพรม เป็นการตกแต่งด้วยพรมขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ห้องจะดีกว่า

 

ที่มา : Brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ